Chủ đề nóng

Nóng:Triều Tiên rải 10.000 khẩu đại pháo, 500 tên lửa gần biên giới Hàn Quốc?

Nguồn Sputniknews, RFI Thứ hai, ngày 30/10/2017 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ước tính, Triều Tiên đã dàn trải khoảng 10.000 khẩu đại pháo và 500 quả tên lửa tầm ngắn dọc theo biên giới, đa phần được che giấu trong các hang động đường hầm hay bunker.
Bình luận 0

Ngoài ra, theo phía Hàn Quốc, lực lượng bộ binh của Triều Tiên lên đến 1,1 triệu người, trong đó 70% đồn trú trong phạm vi 100 km tính từ biên giới với miền Nam. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia lo ngại rằng Bình Nhưỡng, vốn luôn đe dọa biến Seoul thành biển lửa, có thể sẽ áp dụng chiến thuật giết càng nhiều người càng tốt trong những giờ khắc đầu tiên nếu có chiến tranh xảy ra.

Vào lúc tình hình trên bán đảo Triều Tiên càng lúc càng nóng bỏng trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến nay, bóng ma chiến tranh đã quay trở lại và các nhà quan sát đã liên tiếp báo động về thảm họa của một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai.

Giới chuyên gia cho rằng, ngay cả trong trường hợp một cuộc chiến tranh thông thường, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc sẽ bị thiệt mạng ngay trong ngày đầu tiên của một cuộc xung đột vũ trang mới với Bình Nhưỡng.

Viện Nghiên Cứu Nautilus ở California đưa ra kịch bản đáng sợ, theo đó, 65.000 người dân Seoul sẽ chết trong ngày đầu tiên của cuộc chiến tranh thông thường, hầu hết trong ba giờ đầu. Trong vòng một tuần sẽ có 80.000 người chết.

Trong trường hợp nổ ra xung đột, phản ứng của Mỹ và Hàn Quốc sẽ gần như tức thời, sau khoảng một vài phút, điều đó sẽ làm giảm tác hại của pháo binh  Triều Tiên và số lượng thương vong ở Hàn Quốc. Nhiều thường dân sẽ nhanh chóng tìm nơi ẩn náu tại hàng ngàn nhà tạm trú ở Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo kịch bản này, cuộc phản công sẽ hủy hoại 1% pháo binh Triều Tiên trong mỗi tiếng đồng hồ giờ, hoặc gần một phần tư ngày đầu tiên. Và phần lớn cuộc chiến sẽ kết thúc trong bốn ngày.

Các tài liệu chính thức của Hàn Quốc từ năm 2016 cho thấy là Washington sẽ huy động đến 690.000 binh lính, 160 tàu và 2.000 máy bay vào cuộc, bổ sung cho 28.500 quân Mỹ trú đóng tại Hàn Quốc, và đạo quân của Hàn Quốc gồm 625.000 quân.

Lợi thế như vậy sẽ nghiêng về phía Mỹ và Hàn Quốc, và kịch bản nào cũng kết thúc bằng thất bại của Triều Tiên. Vấn đề khiến nhiều người lo ngại, tuy nhiên lại là kho vũ khí nguyên tử mà Bình Nhưỡng nắm trong tay.

Trang web Nukemap, chuyên ước tính thiệt hại của các vụ tấn công hạt nhân, cho rằng nếu Bình Nhưỡng cho nổ một quả bom cỡ như trái bom thử đầu tháng 9.2017 ở độ cao 1.500 mét trên Seoul, thì sẽ có 660.000 người thiệt mạng. Trong trường hợp Mỹ dùng một quả bom tương tự đánh Bình Nhưỡng, thì số người chết sẽ lên đến 820.000 người.

Mới đây, ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis tuyên bố sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo rằng, Mỹ hứa trung thành với giải pháp ngoại giao cho vấn đề Bắc Triều Tiên, nhưng vẫn có mấy phương án quân sự. 

"Để kiềm chế mối đe dọa như vậy, cần xem xét các phương án quân sự nhằm giải quyết vấn đề, có vô số các lựa chọn khác nhau mà hiệu quả sẽ giúp giảm mối đe dọa này đến mức tối thiểu. Đúng, chúng tôi có những phương án đó",  ông Mattis xác nhận.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tuyên bố rằng mối đe dọa từ Triều Tiên đã tăng lên, nhưng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ thừa nhận CHDCND Triều Tiên là cường quốc hạt nhân.

Trong khi đó, theo tin của Daily Mail dẫn nguồn riêng, tại Triều Tiên đã diễn tập sơ tán cư dân hàng loạt, hiện tượng có thể gắn với "sự chuẩn bị cho chiến tranh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem