Chủ đề nóng

NS Nguyễn Cường: Tôi mất 10 năm để viết ca khúc về Hà Nội

Thu Phương Thứ tư, ngày 24/12/2014 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
”Có rất nhiều ca khúc tôi chỉ viết 3 đến 5 phút là xong nhưng riêng những tác phẩm về Hà Nội, tôi không làm được thế. Thế nên ,có những bài hát như ”Khúc romance Hà Nội” tôi đã phải mất đến 10 năm để hoàn thành nó...”, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ.
Bình luận 0

Sáng 23.12, ba nhạc sĩ gạo cội là Trương Ngọc Ninh, Nguyễn Cường và Phó Đức Phương đã giới thiệu đến giới truyền thông chương trình nghệ thuật mang tên Tình yêu Hà Nội.

Từ trái sang phải là nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh và nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Tại buổi họp báo, nhạc sĩ Nguyễn Cường rất hứng khởi khi nói về tình yêu Hà Nội và các sáng tác về vùng đất nơi ”chôn nhau cắt rốn” của mình. Nhạc sĩ cho biết, ông có rất nhiều đơn đặt hàng viết bài về Hà Nội. Có những đơn hàng chỉ riêng phần phối khí đã được trả tới 1000 USD nhưng không hiểu sao ông không thể viết được.

”Có rất nhiều ca khúc tôi chỉ viết 3 đến 5 phút là xong nhưng riêng những tác phẩm về Hà Nội, tôi không làm thế được. Thế nên, có những bài hát như ”Khúc romance Hà Nội” tôi đã phải mất đến 10 năm để hoàn thành nó...”, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường 

Ngoài ca khúc về Hà Nội, tại liveshow nhạc sĩ Nguyễn Cường cũng sẽ giới thiệu tới khán giả ca khúc mới nhất của ông là Tổ quốc ta cờ bay. Theo nhạc sĩ chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông có một bài hát về đất nước vì tổ quốc là một chủ đề rất khó sáng tác.

Nguyễn Cường kể, trong một lần đi tới 3 vùng đất là Cà Mau, đảo Nam Yết và đỉnh Lũng Cú, cảm giác được ôm lá cờ tổ quốc đã khiến nhạc sĩ thấy đó là một điều rất vĩ đại. "Một nguồn cảm xúc lạ lùng tự nhiên cứ trào dâng lên khi tôi được nhìn thấy toàn bộ đất nước mình từ trên cao. Có lẽ vì thế mà tôi đã viết được ca khúc đầu tiên về Tổ quốc”. Nhạc sĩ cho biết, ông sẽ giao cho Tùng Dương thể hiện ca khúc này trong liveshow tới.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh.

Trước những tiết lộ của nhạc sĩ Nguyễn Cường về những đơn đặt hàng sáng tác, nhiều phóng viên có mặt đã hỏi nhạc sĩ có bị vật chất chi phối đến chất lượng các sản phẩm âm nhạc của mình không, ông thẳng thắn trả lời: "Mọi người hay nghĩ đến việc đặt hàng là tiền nhưng thật ra đặt hàng còn có thể là một nụ cười, một ánh mắt của ai đó mà ta vô tình gặp trên con phố nhỏ...”, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ.

Đỡ lời cho Nguyễn Cường, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho biết, ông cũng từng đặt hàng cho vị nhạc sĩ tài hoa này một ca khúc với giá 25 nghìn đồng. Tuy nhiên, ca khúc đặt hàng thì không thấy Nguyễn Cường trả mà bù vào đó lại là một ca khúc khác mà nhạc sĩ gửi gắm nhiều cảm xúc hơn.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nói thêm, với những người nghệ sĩ ở thế hệ như ông thì giá trị vật chất không phải là tất cả.

"Chúng tôi không làm việc để hi vọng nổi tiếng mà chỉ mong muốn sẽ đóng góp được điều gì đó cho xã hội, cho cuộc đời thông qua công việc mà chúng tôi đang làm”, nhạc sĩ ”Biển khát” giãi bày.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng khẳng định, ông và hai người bạn của mình là những người ít quan tâm đến vấn đề kinh tế và không nhạy cảm với thị trường âm nhạc.

"Khi sáng tác chúng tôi hóa thân vào đến tận cùng, thậm chí có thể làm đến chết chìm trong chủ đề mà mình nhập cuộc”, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.

Ngoài những chia sẻ về âm nhạc, cả ba nhạc sĩ còn hát tặng giới truyền thông những ca khúc của mình. Đêm nhạc Tình yêu Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 14/1/2015 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của các ca sĩ: Mỹ Linh, Tùng Dương, Minh Quân, Vũ Thắng Lợi, Nhật Thủy, Mạc Thủy và nhóm M4U.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem