Chủ đề nóng

NTK Italia biến những bộ trang phục quyền quý của vua chúa Việt thành những bộ áo dài lạ mắt

Khánh Đăng Thứ tư, ngày 14/12/2022 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 13/12, tại văn phòng “Di sản áo dài - Văn hoá của Tình thương” (44 Yên Phụ, Hà Nội) đã diễn ra buổi trình diễn các thiết kế áo dài mới nhất của Maria Elena Di Terlizzi – nhà thiết kế người Italia và bộ sưu tập mới “Hoa cúc và mặt trời” của Lasen Vũ.
Bình luận 0

Sự kiện nằm trong khuôn khổ ra mắt "Disa - Vẻ đẹp di sản", gạch nối đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Italia, hướng tới việc khai thác tối đa vẻ đẹp của di sản của Việt Nam…

NTK Italia biến những bộ trang phục quyền quý của vua chúa Việt thành những bộ áo dài lạ mắt - Ảnh 1.

Ngài Đại sứ Italia tại Việt Nam, Antonio Alessandro (giữa), tham gia kéo băng ra mắt Disa.

"Di sản Áo dài - Văn hoá của Tình thương" một dự án giao lưu văn hoá quốc tế, được phối hợp thực hiện giữa sứ quán hai nước Italia- Việt Nam, phòng thương mại Italia tại Việt Nam.

Theo dự án, Maria Elena Di Terlizzi sẽ thực hiện 60 bộ áo dài thuộc 3 lĩnh vực: lễ hội, công sở và đời sống. Dịp 20/10 vừa qua, bà đã ra mắt 15 thiết kế đầu tiên trong khuôn khổ dự án và đã nhận được sự ngưỡng mộ của công chúng yêu thời trang. Trở trở về Italia, nhà thiết kế Elena Di Terlizzi đã thực hiện thêm 10 thiết kế nữa và từng đưa đi trình diễn tại môt số sàn diễn thời trang tại Italia. Lần trình diễn tại Việt Nam này, chính là 10 thiết kế bà đã đưa lên sàn diễn thời trang tại Italia hồi tháng 11 vừa qua.

NTK Italia biến những bộ trang phục quyền quý của vua chúa Việt thành những bộ áo dài lạ mắt - Ảnh 2.

Bộ sưu tập mới nhất của Elena Di Terlizzi được lấy ý tưởng từ các trang phục của vua chúa. Ảnh: BTC.

Bày tỏ sự hạnh phúc khi được trở lại Việt Nam để trình diễn các thiết kế mới, Elena Di Terlizzi cho biết, các thiết kế áo dài lần này vẫn tiếp tục các câu chuyện về văn hoá truyền thống Việt Nam, đặc biệt là các thiết kế được bà sáng tạo từ cảm hứng từ trang phục vua chúa Việt Nam nhưng đã được hiện đại, cách tân tinh tế, mới mẻ rất phù hợp với phụ nữ hiện đại. Cảm hứng này thể hiện trên màu sắc, kiến trúc có nét tương đồng với trang phục của các vua chúa Việt Nam trước đây.

"Giao lưu" với nhà thiết kế người Italia tài năng Elena Di Terlizzi trong buổi trình diễn lần này là các thiết kế áo dài thuộc bộ sưu tập "Hoa cúc và mặt trời" của NTK Lasen Vũ. Các thiết kế của Lasen Vũ trong bộ sưu tập hướng tới dành cho lễ hội, đặc biệt là lễ cưới, mang đậm giá trị văn hoá truyền thống của Việt Nam khi thể hiện trên đó không chỉ là các hoạ tiết, hình ảnh di sản văn hoá Việt mà còn tôn vinh các nghề thủ công truyền thống Việt Nam như nghề đúc đồng (trên trang sức), nghề thêu nổi tiếng… Với phom dáng vừa truyền thống lại vừa có nét hiện đại, NTK Lasen Vũ đã thổi vào những thiết kế mang dấu ấn di sản những sự tươi mới, phù hợp với người mặc ngày hôm nay.

Các mẫu thiết kế áo dài mới nhất của Elena Di Terlizzi được trình diễn tại Disa. Ảnh: BTC.

NTK người Italia lấy cảm hứng thiết kế áo dài từ trang phục của vua chúa

"Disa tôn vinh giá trị di sản văn hoá Việt Nam rất phù hợp với tôn chỉ mục đích của Lasen Vũ vì vậy, chúng tôi có mặt tại đây và cùng tôn vinh di sản văn hoá Việt qua tà áo dài. Tôi hy vọng, sau này sẽ có dịp hợp tác cùng Elena Di Terlizzi để sáng tạo nên các bộ áo dài mang đậm tính dân gian của Việt Nam nhưng có đường nét của thời trang Italia, đem đến những hơi thở mới cho áo dài Việt Nam".

Các mẫu thiết kế áo dài của Lasen Vũ. Ảnh: BTC.

Lasen Vũ dành nhiều lời khen ngợi cho các thiết kế của Elena Di Terlizzi. Dựa trên vốn kiến thức, trải nghiệm về văn hoá Việt suốt thời gian qua khi bắt tay thực hiện dự án, nhà thiết kế người Ý đã sử dụng chất liệu cao cấp của Italia cùng cách cắt cúp của Châu Âu giúp Áo dài mang một hình ảnh mới, có sự giao thoa rõ rệt giữa văn hoá Việt và Châu Âu. Vừa hiện đại, vừa trẻ trung, phù hợp với phụ nữ hiện đại và thế giới.

Lasen Vũ cũng cho biết, ý tưởng về sự hợp tác mà dự án "Di sản áo dài - Văn hoá của Tình thương" là cách hiệu quả giúp truyền bá được văn hoá Việt Nam ra trường quốc tế. Bên cạnh đó, giúp các nhà thiết kế Việt cũng có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, có nhiều sân chơi hơn trong sáng tạo.

NTK Italia biến những bộ trang phục quyền quý của vua chúa Việt thành những bộ áo dài lạ mắt - Ảnh 6.

BTC chụp ảnh lưu niệm cùng nhà thiết kế và người mẫu cuối chương trình. Ảnh: BTC.

NTK Elena Di Terlizzi cho biết, thời gian tới đây, bà sẽ tiếp tục thực hiện các thiết kế Áo dài mới dựa trên cảm hứng về văn hoá Việt Nam mà bà đã tìm hiểu.

"Tôi cảm thấy thời gian để tôi tìm hiểu, gắn bó và thiết kế nên các bộ áo dài vẫn là chưa đủ. Tôi cần nhiều thời gian hơn nữa để được thể hiện niềm yêu thích và hứng thú của tôi đối với áo dài. Tôi muốn tiếp tục thổi hồn hiện đại vào Áo dài truyền thống để không chỉ phụ nữ Việt mặc được mà phụ nữ cả thế giới cũng mặc được".

 

 

 

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem