Chủ đề nóng

Nửa đêm, chủ tịch phường "xử" doanh nghiệp

Thứ sáu, ngày 16/04/2010 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Giữa đêm khuya, Chủ tịch phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội dẫn đầu một “đội quân” bất ngờ xông vào cơ sở sản xuất của Công ty Thương binh Thịnh Sơn đập phá, thu giữ tài sản...
Bình luận 0
Lối vào DN Thịnh Sơn bị đổ bê tông phong tỏa.

“Xử” doanh nghiệp lúc nửa đêm

Ông Nguyễn Gia Tuyến - Giám đốc Công ty Thương binh Thịnh Sơn, cho biết hồi 23 giờ ngày 26-3-2010, ông Nguyễn Tiết Cương - Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ, đến cơ sở sản xuất của công ty ông tại ngõ 533 đường Tam Trinh với thái độ hết sức hung hăng. “Vừa đến, ông Cương hô to: Bọn này không có đăng ký kinh doanh, tự ý dựng biển. Phải xử lý, sai đâu tôi chịu…” - ông Tuyến kể lại.

Mặc dù lúc đó không tổ chức lập biên bản, công bố hành vi vi phạm của doanh nghiệp (DN), nhưng ông Cương vẫn lệnh cho lực lượng chức năng của phường (công an, dân phòng...) xông vào tháo cửa, cắt biển quảng cáo của DN Thịnh Sơn chở đi giữa đêm khuya.

“Một số người dân có mặt lúc đó khuyên nếu muốn thu biển, tháo cửa... thì nên trao đổi với DN hoặc để sáng hôm sau trong giờ hành chính, nhưng ông Cương vẫn không nghe. Thậm chí, ông Cương còn nói “Chúng nó làm đ... gì có tư cách pháp nhân mà hoạt động ở đây” - ông Trần Tiến Trình (444 Tam Trinh) thuật lại.

Chưa hết, 8 giờ 30 sáng ngày 27-3, ông Cương tiếp tục cho người đổ một khối bê tông lớn đặt cổng ra vào, nhằm cản trở hoạt động sản xuất, đi lại của DN này.

Thu tài sản không có biên bản

Những ngày gần đây, UBND phường Hoàng Văn Thụ một mặt làm văn bản gửi các cơ quan chức năng giải thích về những hành vi mà DN Thịnh Sơn tố cáo; mặt khác, liên tục liên lạc với DN này đề nghị được trả lại tài sản thu giữ hôm 26-3. Tuy nhiên, DN Thịnh Sơn không chấp nhận, với lý do việc thu giữ là trái pháp luật. Hiện, DN này đã có văn bản gửi Hội Cựu chiến binh và UBND TP.Hà Nội đề nghị giúp đỡ, làm sáng tỏ sự việc.

Ông Tuyến khẳng định: “Thông tin ông Cương đưa ra là không có căn cứ. DN chúng tôi có tư cách pháp nhân, được Sở KH&ĐT Hà Nội cấp Chứng nhận đăng ký kinh doanh từ tháng 2-2009, với ngành nghề trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp… Chúng tôi đã liên kết kinh doanh với các hộ có đất tại ngõ 533 đường Tam Trinh để sản xuất theo đúng ngành nghề cho phép”.

Theo ông Tuyến, trước khi hoạt động tại đây, ngày 7-2-2010, DN Thịnh Sơn đã làm văn bản gửi các cơ quan chức năng của phường Hoàng Văn Thụ và quận Hoàng Mai để thông báo, đồng thời đề nghị chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ.

Trả lời PV, ông Nguyễn Tiết Cương giải thích: “Chúng tôi không cản trở DN hoạt động. Nhưng DN Thịnh Sơn và một số hộ dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại ngõ 533 Tam Trinh sai quy định. Tối 26-3, nhận tin báo tại khu vực này xảy ra việc đổ phế thải, san lấp ao nên phường xuống xử lý các xe đổ đất”.

Khi PV hỏi tại thời điểm đó, phường có lập biên bản nói rõ lý do và số lượng tài sản của DN bị thu giữ theo trình tự pháp luật hay không, ông Cương ấp úng: “…Hôm sau, chúng tôi mới lập biên bản”(!).

Tuy nhiên, tại biên bản do phường lập hồi 8 giờ 30 ngày 27-3 không hề có dòng nào đề cập tới việc thu giữ tài sản. Đáng nói, biên bản của phường nêu thành phần tổ công tác có 6 người, nhưng chỉ 4 người ký tên. Hai cán bộ quan trọng nhất là Phó Chủ tịch UBND phường và Phó Trưởng Công an phường, không hiểu vì lý do gì không ký vào biên bản.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho rằng: “Dân tiến hành san lấp đất không đúng thì ngăn chặn; nếu chuyển đổi mục đích chưa đúng quy định thì chính quyền phải hướng dẫn. Tuy nhiên, theo phản ánh thì họ đang bức xúc về thái độ ứng xử của Chủ tịch phường. Quận sẽ giao cho Thanh tra xác minh. Nếu sai, phải chấn chỉnh”.

Trao đổi với NTNN hôm qua, một số luật sư cho rằng: Không chỉ chính quyền, nếu người dân, DN vi phạm, cũng phải xử lý; tuy nhiên phải đúng trình tự pháp luật. Không ai có thể vin vào việc này và cậy mình nắm quyền lực trong “tay” để lộng quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem