Chủ đề nóng

Nước Anh khởi động chương trình thử nghiệm hàng loạt, chuẩn bị mở cửa trở lại nền kinh tế

Thứ ba, ngày 06/04/2021 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm thứ Hai, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết rằng tất cả mọi người sẽ có thể làm bài kiểm tra COVID-19 hai lần một tuần trong đợt thử nghiệm mới trong bối cảnh xã hội mở cửa trở lại và việc triển khai vắc xin được áp dụng rộng rãi.
Bình luận 0

Nước Anh khởi động chương trình thử nghiệm hàng loạt, chuẩn bị mở cửa trở lại nền kinh tế

Johnson, người dự kiến sẽ xác nhận kế hoạch khởi động lại du lịch quốc tế và mở cửa nền kinh tế vào cuối ngày thứ Hai, cho biết chương trình thử nghiệm hàng loạt mới sẽ ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 và nhanh chóng phát hiện trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Khi phần lớn châu Âu bước vào các đợt phong tỏa mới để giải quyết những trường hợp gia tăng, Johnson đã đặt ra một kế hoạch đáng kinh ngạc để giảm bớt hạn chế trong những tháng tới, đây là sự thúc đẩy lớn đối với một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch.

"Chúng tôi tiếp tục đạt được những tiến bộ đáng kể trong chương trình vắc-xin của mình và với lộ trình nới lỏng một cách thận trọng, việc kiểm tra nhanh chóng, thường xuyên sẽ được ưu tiên đặt lên hàng đầu để đảm bảo những nỗ lực không bị lãng phí," Johnson nói trong một tuyên bố.

Nước Anh khởi động chương trình thử nghiệm hàng loạt, chuẩn bị mở cửa trở lại nền kinh tế - Ảnh 2.

Nước Anh đang chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa trở lại và phục hồi nền kinh tế

Bộ trưởng Y tế cơ sở Edward Argar cho biết các xét nghiệm sẽ được gửi đến tận nhà, cơ sở kinh doanh, cũng có thể lấy từ các hiệu thuốc hoặc trung tâm xét nghiệm. Ông thể hiện sự tự tin rằng mọi người sẽ được an toàn.

"Mọi người đang làm điều đúng đắn," ông nói với Sky News.

Việc tăng cường thử nghiệm sẽ giúp các quan chức y tế theo dõi đại dịch khi đất nước từ từ mở cửa trở lại sau 4 tháng bị phong tỏa nghiêm ngặt.

Johnson dự kiến rằng tất cả các cửa hàng bán lẻ, khách sạn ngoài trời và tiệm làm tóc có thể mở cửa trở lại vào ngày 12 tháng 4 tại Anh, trong khi hệ thống đèn giao thông cho các quốc gia dựa trên mức độ nhiễm trùng và tiêm chủng sẽ được sử dụng đối với du khách quốc tế.

Hộ chiếu vắc-xin cũng đang được thử nghiệm tại nhiều sự kiện công cộng.

Theo kế hoạch hiện tại, các chuyến du lịch quốc tế chưa được trở lại cho đến ngày 17 tháng 5. Tờ Financial Times cho biết Johnson dự kiến sẽ không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Scotland, Wales và Bắc Ireland cũng đang áp dụng những cách riêng để thoát khỏi một cuộc cấm vận nghiêm ngặt đã được áp dụng vào đầu năm nay.

Nước Anh dần phục hồi sau khi họ tiêm thuốc AstraZeneca và Pfizer cho hơn một nửa dân số trưởng thành. Việc mở cửa trở lại các trường học vào tháng Ba cũng không dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm bệnh, mặc dù đã số ca cần kiểm tra có tăng lên.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem