Chủ đề nóng

Nước dồn ra sông, dân Đồng Tháp đánh bắt cá đồng làm ra thứ nước chấm hảo hạng

Văn Bửu Thứ hai, ngày 02/01/2023 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại vùng đầu nguồn, sau nhiều tháng nước tràn đồng, hiện con nước đang đổ dồn ra sông. Theo con nước, cá đồng ra sông lớn nên người dân xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp tranh thủ đánh bắt mùa cá ra sông.
Bình luận 0

Theo con nước, cá đồng ra sông lớn nên người dân nơi đây tranh thủ đánh bắt mùa cá ra sông. 

Đây cũng là thời điểm người làm nghề ủ nước mắm xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) tất bật nhất để thu mua nguồn nguyên liệu là cá đồng chuẩn bị cho công đoạn ủ mắm.

Nước dồn ra sông, dân Đồng Tháp đánh bắt cá đồng làm ra thứ nước chấm hảo hạng - Ảnh 1.

 Người dân xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thực hiện công đoạn ủ mắm cá đồng.

Nguồn cá đồng thu mua chủ yếu là cá tạp gồm cá linh và nhiều loại cá khác. Giá bán mỗi ký cá đồng là 7.000 đồng, giảm 3.000 đồng so với thời điểm đầu mùa nước. 

Cá đồng sau khi thu mua sẽ được ủ trong lu, mỗi gia đình có ít nhất vài lu cho đến vài chục lu, tùy vào lu lớn nhỏ mà mỗi lu ủ khoảng 30 - 50kg cá. 

Thời gian ủ hơn 6 tháng, trong lúc ủ phải thường xuyên mở nắp lu để cá đồng “phơi nắng”. Sau thời gian ủ, sẽ lấy cá ra khỏi lu để đun, nấu thành nước mắm.

Nước mắm cá linh là đặc sản của người dân vùng đầu nguồn, thông thường người làm nghề sẽ đẩy mạnh thu mua nguồn nguyên liệu vào thời thời điểm cá đồng ra sông để ủ mắm và bán dần trong cả năm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem