Chủ đề nóng

Bộ NN&PTNT yêu cầu tạm dừng, lấy ý kiến về tiêu chuẩn nước mắm

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 12/03/2019 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với báo chí chiều 12/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, đã chỉ đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) tạm dừng việc thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn đối với nước mắm để kiểm tra, xin ý kiến của các bên liên quan.
Bình luận 0

Cụ thể, sau khi Bộ Khoa học Công nghệ chính thức thông báo đã yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tạm dừng công bố tiêu chuẩn nước mắm, chiều 12/3, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn - người phát ngôn của Bộ NN&PTNT cho biết, đã chỉ đạo cơ quan soạn thảo ra tiêu chuẩn này là Cục Chế biến và Phát triển nông sản phải tạm dừng việc thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn đối với nước mắm để kiểm tra kỹ lưỡng.

Dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản xây dựng và đang trình sang Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định đã bị dư luận xã hội cũng như các chủ doanh nghiệp, chủ hộ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống phản ứng gay gắt suốt nhiều ngày qua.

Sản xuất nước mắm truyền thống ở huyện Cát Hải (Hải Phòng). Ảnh: I.T

Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo khi được ban hành sẽ “bóp chết” nước mắm truyền thống và đánh đồng giữa mắm truyền thống và mắm công nghiệp, bảo vệ lợi ích cho các tập đoàn sản xuất nước chấm công nghiệp.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, trước khi đi công tác đã yêu cầu văn phòng Bộ NN&PTNT truyền đạt cho Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra lại kỹ lưỡng, tạm dừng thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn này để tham vấn đầy đủ, khoa học, báo cáo Bộ NN&PTNT có ý kiến.

“Hiện nay theo các bước xây dựng tiêu chuẩn thì chưa đến bước Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản trình Bộ NN&PTNT”- Thứ trưởng Tuấn cho biết.

Trong sáng nay, 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 sau khi được đưa ra lấy ý kiến nhân dân đã nhận được nhiều ý kiến của các tổ chức, cá nhân và giới báo chí.

Trước mắt, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tiếp tục xin ý kiến của của các tổ chức, hiệp hội về các nội dung nêu trong dự thảo của bộ tiêu chuẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem