Nước mắm
-
Có thể bạn là một người sành ăn, thích ăn những món ăn ngon, mới lạ và thích đi du lịch để thõa mãn nhu cầu khám phá ẩm thực của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, dám chắc đến 95% rằng bạn sẽ từ chối thưởng thức ngay khi nhìn thấy những món ăn dưới đây vì độ rùng rợn và quá khủng khiếp của chúng.
-
Cánh gà làm sạch để ráo có thể nướng trên than hồng sau khi nêm nếm và quết bên ngoài lớp mật ong vàng óng. Nhưng phổ biến nhất ở miền Tây, người bình dân thường làm món cánh gà chiên nước mắm.
-
Chân gà ngâm nước đá, vớt ra để ráo rồi sắp vô hộp hay keo thủy tinh. Rắc sả bằm, lá chanh lên trên, nhẹ tay chế nước mắm, đường cho đến khi nước ngập hết lượng chân gà đã có.
-
Từng phải bươn chải, lăn lộn và “cõng” từng lít nước mắm đi bán dạo, thậm chí gõ cửa nhà dân để chào hàng, anh Hoàng Thăng Vích (45 tuổi, ở khu phố Bắc Kỳ, phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) giờ đây đã có được thương hiệu nước mắm Phương Vích nổi tiếng.
-
Tuy cá linh mỗi năm một ít dần do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và nạn khai thác bừa bãi nên giá khá đắt. Nhưng dù giá cả như thế nào chăng nữa, con cá linh đầu mùa vẫn luôn cuốn hút các bà nội trợ miền Tây phải mua cho bằng được để chế biến món ăn.
-
Cá kèo ngon vì hương vị đặc trưng khó quên, bộ ruột cá béo, mật cá đăng đắng. Ai ăn cá kèo mà không ăn được bộ ruột cá kể như chưa phải là người “sành ăn”.
-
Cứ vào mùa hè này, khi chuối lá trổ buồng, mẹ tôi lại ngắt những bông hoa chuối đem về chế biến món ăn cho cả nhà. Món ăn từ hoa chuối vừa mát ngọt, vừa bùi bùi, rất thích hợp cho những bữa cơm quê trong ngày hè nóng nực.
-
Hiện nay, rau nhút được sử dụng khá nhiều trong các món ăn như rau nhút ăn sống, rau nhút nấu canh, nấu lẩu, canh bún rau nhút, rau nhút bóp gỏi, đặc biệt là gỏi tôm. Đây vừa là món lai rai vừa là món ăn đổi bữa, giúp cho mâm cơm trở nên thi vị, ngon lành.
-
Theo kinh nghiệm dân gian, những món ăn chế biến từ rắn trun xưa kia khá dân dã và có tính mát, lành. Rắn trun kết hợp với lá nhàu là món ăn ngon và nên thuốc vì trị được chứng đau lưng, chân run, ít nhiều tăng cường sinh lực cho đấng "mày râu".
-
Được thiên nhiên ưu đãi, Đồng bằng sông Cửu Long lắm cá, tôm. Những loại cá lòng tong, cá kèo, cá chốt, cá linh, cá thiểu v.v... ngày xưa giá thật rẻ và ít người mua để chế biến món ăn. Bởi thế, có những câu thành ngữ đã đi vào kho tàng văn học bình dân, đến nay được xem như là minh chứng của một thời vang bóng.