Đã miệng với món cánh gà chiên mắm

Minh Khuyên Thứ hai, ngày 16/11/2015 06:03 AM (GMT+7)
Cánh gà làm sạch để ráo có thể nướng trên than hồng sau khi nêm nếm và quết bên ngoài lớp mật ong vàng óng. Nhưng phổ biến nhất ở miền Tây, người bình dân thường làm món cánh gà chiên nước mắm.
Bình luận 0

Cứ vào mỗi buổi sớm, được thả bộ trên các con đường quê, người ta luôn có cảm giác dễ chịu bởi không khí trong lành, dịu mát. Lẫn vào đó là những gánh hàng rong, những chiếc xe đẩy bán các thứ điểm tâm sáng cho người dân lao động. Bánh mì kẹp thịt đã nổi danh ra tận nước ngoài. Những gánh bắp nấu với đường cát và xác dừa khô vừa ngọt, vừa béo. Nhưng ngon mà no bụng phải là món xôi mặn ăn kèm với thịt quay, hay xôi mặn với món cánh gà chiên nước mắm.

Gà, vịt là hai thứ gia cầm phổ biến nhất của cư dân đồng bằng sông nước miền Tây. Gà, vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Sau này, khi những đàn gà công nghiệp được nông dân chọn làm mô hình tăng thêm thu nhập thì cánh gà, chân gà, … cùng nhiều chủng loại khác được bày bán. Vì thế, việc dùng cánh gà để chế biến món ăn độc đáo này không còn hiếm hoi như trước.

img

Món cánh gà chiên nước mắm (ảnh: Minh Khuyên)

Khi ra chợ chọn mua, các bà nội trợ thường lựa cánh gà còn tươi ngon, sản phẩm có ghi rõ nguồn gốc, thương hiệu. Cánh gà đem về được rửa qua rượu đế và gừng đập dập cho hết mùi đặc trưng khi bảo quản.

Tỏi lột vỏ rồi bằm nhuyễn, ít bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, ớt xay hòa trong chén nước mắm ngon. Cho cánh gà vào ướp để trọn buổi cho thật thấm gia vị. Bắt chảo lên bếp, rang với một ít muối đã đâm nhỏ cho đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ thì đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Theo kinh nghiệm dân gian, làm như vậy khi chiên cánh gà mới không dính chảo. Dầu nóng, thả cánh gà vào chiên vàng đều các mặt, để lửa nhỏ cho cánh gà giòn khướu.

img

Món xôi kèm cánh gà chiên (ảnh sưu tầm, nguồn: Internet)

Đợi khi cánh gà chiên chín mới gắp ra, để cho ráo dầu. Xong xuôi, đổ bỏ hết lượng dầu thừa trong chảo chiên, phi thơm tỏi mỡ cùng ít ớt đã xay nhỏ, tiếp tục cho cánh gà vào rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các cánh gà. Khi đun để lửa thật nhỏ đến khi cánh gà vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm là được. Nhắc chảo xuống, rắc tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn.

Món cánh gà chiên nước mắm thường được ăn kèm với rau rừng hoặc cải non, sà lách, húng quế. Đó là món ăn chơi, còn thông thường cánh gà chiên nước mắm ăn với cơm nóng thì no quên thôi. Sáng sớm, được cái cánh gà chiên nước nắm với nắm xôi từ nếp mùa dẻo ngọt thì người đi làm đồng không còn lo bụng đói.

Ngày nay, món cánh gà chiên nước mắm đã có mặt ở các nhà hàng sang trọng phục vụ cho du khách gần xa. Từ những thứ dân dã đậm đà hương vị quê mùa đã trở thành nghệ thuật ẩm thực độc đáo, góp phần làm nên điều thú vị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem