Nước mắm

  • Với thú mê sưu tập chơi đồ cổ, trong nhiều năm qua, ông chủ nước mắm Thủy Tài đã tạo dựng cho khu nhà của mình phong cách kiến trúc riêng độc đáo. Từ nhà cổ, tủ thờ, lư hương, tràng kỷ, bình gốm, những bộ cây cảnh bonsai, chiếc xe đời cũ... cho đến hình tượng chủ tiểu chăn trâu, nón lá cùng những đôi quang gánh gắn bó với người dân quê đều hiện hữu trong một không gian trầm mặc, xưa cũ nơi đây.
  • Cá vồ đém rất hiếm gặp, có giá trị kinh tế cao vì thịt cá béo, dẽ dặt, thơm ngon (hơn cá tra, cá ba sa) nên được bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn như: chưng tương hột, kho tộ, chiên tươi v.v... Nhưng có một món mà dân “nhậu” ưa thích nhất đó là: Cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc.
  • Hằng năm, khi con nước từ từ dâng cao, màu nước hơi đục cũng là lúc cá linh về. Vào thời điểm này, bà con ngư dân sống dọc theo sông Tiền, sông Hậu, nhất là tại các huyện đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp và An Giang đều chuẩn bị ghe xuồng, lưới, đáy để đánh bắt khiến cho không khí trở nên rộn ràng tấp nập.
  • Nướng con khô cá lóc rồi xé ra trộn với dĩa gỏi khổ qua đã chuẩn bị. Vị ngọt, vị đắng hòa quyện giúp cho món ăn trở nên ngon miệng, là thứ mồi nhậu không dễ gì bỏ qua của những láng giềng, anh em, bè bạn…
  • Điên điển là một loài hoa mộc mạc, đơn sơ như bao loài hoa khác, người dân miền Tây thường gọi là bông. Nhưng bông điên điển đặc biệt ở chỗ vừa là hoa, vừa là thức ăn giúp cho nhiều bà con ở vùng lũ có cơ hội khai thác, cải thiện cuộc sống gia đình. Bông điên điển chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó có món bông điên điển xào thịt bò.
  • Nhiều người ví biển xanh Lagi như cô thôn nữ vừa thức giấc. Bờ biển dài, uốn cong như cánh eo cô thôn nữ mềm mại, yêu kiều. Mặt biển xanh trong, lăn tăn gợn sóng như mái tóc buông dài. Đến Lagi những ngày hè nóng bỏng, hóng từng cơn gió biển mát lạnh làm ta quên đi những mệt nhọc thường nhật nơi phố thị xa hoa.
  • Ba tôi rất thích trồng xoài. Mỗi khi ăn được một trái xoài ngon, ba đều lấy hạt ươm để trồng sau vườn. Thấy thế, má lại nói: ”Trồng chi “đồ” quến con nít?!”. Nghe má nói, tôi không hiểu ngụ ý sâu xa của bà. Nhưng...
  • Nếu có dịp về miền Đồng bằng sông nước Cửu Long vào mùa này, bạn hãy khám phá cho được món ăn chả ốc gạo đặc biệt ngon và dân dã đầy ấn tượng này!...
  • Ở góc độ văn hóa dân gian, món nhái xào rau mui thể hiện sự dân dã với những thứ có sẵn quanh nhà. Cách chế biến cũng đầy sáng tạo bởi vị ngọt của nhái, vị bùi của rau, béo ngậy của nước dừa chấm nước mắm cay thì quả là sự kết hợp hài hòa đến tuyệt vời.
  • Bánh bèo là món ăn dân dã của nhiều vùng miền khác nhau, nổi tiếng nhất là bánh bèo Huế, bánh bèo Quảng Nam, bánh bèo Quảng Ngãi, bánh bèo Sài Gòn, bánh bèo miền Tây… Mỗi địa phương đều có cách làm, cách biến tấu mang hương vị riêng.