Chủ đề nóng

Món hoa chuối lá xào mẻ ở quê tôi

Phạm Thị Hương Liên Thứ tư, ngày 15/07/2015 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ vào mùa hè này, khi chuối lá trổ buồng, mẹ tôi lại ngắt những bông hoa chuối đem về chế biến món ăn cho cả nhà. Món ăn từ hoa chuối vừa mát ngọt, vừa bùi bùi, rất thích hợp cho những bữa cơm quê trong ngày hè nóng nực.
Bình luận 0
Trên đất vườn nhà tôi, cho dù bố tôi đã trồng rất nhiều loại cây, nhưng thích hợp nhất vẫn chỉ là những loại cây rau màu và cây chuối. Vì vườn chuối được trồng cạnh ao nên năm nào cũng vậy, bố tôi thường xuống ao vớt bùn lên đắp cho vườn chuối, vừa làm sạch ao, vừa cung cấp dinh dưỡng cho chuối.

Thế nên, chuối trong vườn cây nào cây nấy đều rất to và mập. Bố tôi trồng chuối quanh năm, nhưng lúc nào cũng có sự tính trước để vào thời điểm nào thì thu hoạch chuối ấy. Nếu là chuối tiêu thì trồng làm sao để thu hoạch quả vào mùa đông. Còn nếu là chuối lá thì trồng sao cho quả chín vào mùa hè. Mặc dù hai loại chuối này có thể cho quả bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tôi thấy bố bảo chuối tiêu vào mùa đông thì ngọt hơn mùa hè, còn chuối lá thì ngược lại. Vì thế mà cứ vào mùa hè, khi chuối lá trổ buồng, thì mẹ tôi lại ngắt những bông hoa chuối về chế biến món ăn cho gia đình tôi. Món ăn từ hoa chuối vừa mát ngọt, vừa bùi bùi, rất thích hợp cho những bữa cơm ngày hè.
Nguyên liệu chế biến món hoa chuối xào đậu, thịt.
Món hoa chuối xào mẻ, đậu, thịt.
Ở quê tôi, chẳng ai người ta dùng hoa chuối tiêu hết mà chỉ dùng hoa chuối lá để chế biến món ăn, có lẽ vì hoa chuối tiêu có vị chát, không ngon nên người ta ít dùng. Món ăn được chế biến từ hoa chuối thì nhiều lắm, ví như nộm hoa chuối, canh chua hoa chuối nấu cá, hay đơn giản chỉ là hoa chuối luộc chắm nước mắm không thôi. Nhưng trong các món hoa chuối đó mẹ tôi hay làm món hoa chuối xào mẻ nhất, vừa đơn giản, vừa nhanh gọn.
    
Để làm món hoa chuối xào mẻ này đơn giản lắm đến nỗi bất cứ ai dù là vụng về nhất cũng có thể làm ngon được. Mỗi khi xem mẹ chế biến món này, tôi thấy mẹ dùng một con dao sắc thái nhỏ hoa chuối thành những khoanh tròn, cứ thái được một ít hoa chuối thì cho ngay vào chậu nước có hòa một ít muối hạt, làm như vậy hoa chuối sẽ sạch nhựa mà không bị thâm đen. Ngâm hoa chuối trong chậu nước muối khoảng nửa tiếng thì mang ra rửa sạch nhiều lần cho hết nhựa hoa. Tiếp đến mẹ tôi múc một muôi cơm mẻ trong lọ mẻ ra, cho cơm mẻ vào một cái bát hòa với một ít nước sau đó dùng một cái rá để lọc lấy nước mẻ và bỏ phần cơm còn lợn cợn đi. Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, mẹ tôi bắc chảo lên bếp cùng với vài thìa mỡ lợn đun nóng, rồi trút hoa chuối vào xào, khi hoa chuối gần chín thì mẹ tôi cho nước mẻ vào xào chung, xào đến khi gần cạn nước và hoa chuối cũng đã chín thì nêm thêm chút muối, mì chính cho vừa ăn rồi tắt bắc chảo xuống.
    
Chỉ vài bước đơn giản vậy thôi là gia đình tôi đã có một món ăn từ vườn nhà, vừa ngọt, vừa chua, vừa bùi bùi mà khi ăn lại rất đưa cơm. Món hoa chuối xào mẻ là món ăn thường xuyên của gia đình ngày tôi còn nhỏ, lúc mà cuộc sống nhiều khó khăn thiếu thốn. Nhưng giờ đây, cuộc sống đã khấm khá hơn nhiều thì món hoa chuối xào mẻ được biến tấu thêm khi được xào chung với  thịt ba chỉ, với đậu phụ. Vì thế càng làm tăng vị ngọt bùi, chua ngậy của món ăn mà không mất đi hương vị ban đầu vốn có của nó.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem