Nuôi con đặc sản ăn tạp, nông dân Hậu Giang chăm nhàn, bán giống 8-10 triệu/cặp

Lê Hoàng Mến (TTKN Hậu Giang) Thứ sáu, ngày 24/11/2023 05:26 AM (GMT+7)
Theo chị Hơn, nông dân xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), chồn hương thích ăn các loại côn trùng (kiến, mối), chồn hương ăn cả chim, chuột hay chúng còn ăn các loại bò sát (rắn, thằn lằn, rắn mối…) và một số loại trái cây (chuối chín, cà phê…) hoặc chồn hương ăn cả cơm...
Bình luận 0
Khi đến ấp 6, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) hỏi đến mô hình nuôi chồn hương (có nơi gọi là cầy hương, cầy xạ, chồn mướp) của chị Trần Thị Ngọc Hơn là người trực tiếp nuôi và bán con giống.

Cơ sở nuôi chồn hương của chị Hơn, được cải tạo từ những chuồng nuôi heo cũ sau khi nghỉ nuôi heo vì giá cả bấp bênh. 

Năm 2014, Chị bắt đầu nuôi thử nghiệm với 1 con chồn hương giống mua của người bạn. Ban đầu, Chị dự kiến nuôi chồn hương cho vui nhưng sau khi nuôi  một thời gian loài vật này, Chị thấy chúng thuộc loại dễ nuôi nên mới tiếp tục nhân rộng đàn chồn.

Để biết tập tính của chồn hương, chị hơn đã tìm hiểu qua cách nuôi ở trang trại trên mạng Internet. Khi có kiến thức về chăm sóc loài chồn hương này, năm 2017, chị Hơn bắt đầu mua thêm chồn chương giống để phát triển đàn nuôi.

Nuôi con đặc sản ăn tạp, nông dân Hậu Giang chăm nhàn, bán giống 8-10 triệu/cặp - Ảnh 1.

Chồn hương giống đang được nuôi ở cơ sở nuôi chồn hương của chị Hơn, nông dân ấp 6, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang).

Cơ sở nuôi chồn hương của chị Hơn được chia ra làm hai khu, một khu nuôi chồn hương con và chồn hương hậu bị, và một khu nuôi chồn hương sinh sản(chồn bố, mẹ). 

Khu nuôi chồn của chị hạn chế tối đa người lạ vào và được cách ly tuyệt đối với bên ngoài để bảo đảm môi trường yên tĩnh. 

Chồn hương nở cơ sở được nuôi trong những cái chuồng 0,7 m vuông được làm bằng gỗ kiên cố bao quanh bằng lưới kẻm 1,8cm, cửa có then cài thật chắc chắn để chồn không chui ra ngoài được. 

Lồng nuôi chồn đẻ thì phần đáy bằng các tấm gỗ nhẵn, khe hở khoảng 1cm giữa các tấm để chồn con không bị lọt chân.

Theo chị Hơn, chồn hương thích ăn các loại côn trùng (kiến, mối), chim, chuột hay các loại bò sát (rắn, thằn lằn, rắn mối…) và một số loại trái (chuối chín, cà phê…) hoặc cơm. 

Nuôi con đặc sản ăn tạp, nông dân Hậu Giang chăm nhàn, bán giống 8-10 triệu/cặp - Ảnh 2.

Khu chuồng nuôi chồn hương của gia đình chị Hơn, nông dân ấp 6, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang).

Đàn chồn hương bố mẹ của chị Hơn có lúc lên đến 35 con, hiện nay là 13 con chồn bố, mẹ với chu kỳ sinh sản mỗi năm cho 2 lứa, mỗi lứa từ 3 - 5 con chồn con tùy theo cách chăm sóc và cung cấp thức ăn trong mùa động dục.

Chồn hương là loài động dục quanh năm, nhưng tập trung (từ tháng 9 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau). 

Hiện nay, chị Hơn bán chồn hương giống (khoảng 2 tháng tuổi trở lên) với giá từ 8-10 triệu đồng/một cặp trở lên tùy theo kích thước và trọng lượng. 

Chồn hương thương phẩm (từ 2,5kg trở lên) được bán với giá từ 1,4 triệu đồng - 1,7 triệu đồng/kg. chị Hơn thu lợi nhuận từ 80 - 100 triệu đồng/năm. 

Nhờ chăm sóc tốt nên chồn hương của chị Hơn đạt tiêu chuẩn nên nhiều người trong và ngoài tỉnh đến đặt mua, không đủ để cung cấp con giống cho người nuôi.

Thời gian tới, chị Hơn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô cơ sở nuôi chồn hương của mình và có ý tưởng nuôi chồn với hình thức khép kín.

Theo chị Hơn, nuôi chồn hương tập trung, khép kín giúp giảm chi phí giá thành sản phẩm tâng thêm lợi nhuận cho người chăn nuôi. Ngoài ra chị còn hỗ trợ trong tiêu thụ chồn giống và chồn thịt cho bà con chăn nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem