Nuôi con đặc sản ăn tạp, bán đắt như tôm tươi, một nông dân Quảng Nam đổi đời

Trần Hậu Thứ hai, ngày 25/12/2023 05:32 AM (GMT+7)
Với mong muốn tìm kiếm một hướng đi mới, anh Cao Hùng Cường, khối phố Hà My Đông B, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mô hình chăn nuôi heo rừng lai. Bước đầu, mô hình nuôi con đặc sản đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình anh Cường có thu nhập tốt hơn.
Bình luận 0

Lợn rừng lai-con đặc sản ăn tạp, dễ nuôi

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề chăn nuôi heo rừng lai, anh Cao Hùng Cường nói: "Trước đây, tôi làm công nhân cây xanh nhưng thu nhập chỉ đủ để sống qua ngày, trong khi 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thịt heo rừng lai trên thị trường ngày càng cao, từ đó tôi đã tìm hiểu và xây dựng mô hình nuôi heo này trên chính đất vườn nhà".

Nuôi con đặc sản bán đắt như tôm tươi, một nông dân ở Quảng Nam “lên đời”- Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi heo rừng lai của anh Cao Hùng Cường ở khối phố Hà My Đông B, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho lãi hơn 150 triệu đồng/năm. Ảnh: T.H.

Anh Cường nhớ lại, đầu năm 2019, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân phường Điện Dương, anh đã vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Điện Bàn 50 triệu đồng cùng số vốn mà gia đình đã tích góp được, anh bắt đầu xây dựng mô hình nuôi heo rừng lai.

Ban đầu do vốn ít nên anh chỉ mua 4 con heo rừng lai giống (gồm 3 con cái và 1 đực) với số tiền hơn 30 triệu đồng. 

Khoảng vốn còn lại anh tập trung xây dựng chuồng trại kiên cố, cải tạo lại khu vườn của gia đình để đầu tư nguồn thức ăn.

Theo anh Cường, heo rừng lai là giống heo tương đối dễ nuôi. Mỗi năm, heo mẹ đẻ 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 6 - 8 con. Ngoài xuất bán heo thịt thì anh Cường còn chọn lọc những con tốt để làm giống, cứ thế xoay vòng.

Đặc biệt là heo rừng lai có sức đề kháng mạnh, ít bị bệnh và thích ứng tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. 

Dù vậy, anh vẫn luôn chú trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh, tiêm đầy đủ vắc xin cho đàn heo ngay từ nhỏ.

Nuôi con đặc sản bán đắt như tôm tươi, một nông dân ở Quảng Nam “lên đời”- Ảnh 2.

Thức ăn của heo cũng rất dễ kiếm, chủ yếu là các phế phẩm nông nghiệp như: bã bia, đầu cá, đầu tôm, bánh dầu, các loại rau, cỏ trồng tại địa phương, chuối cây. Ảnh: T.H.

Nuôi con đặc sản bán đắt như tôm tươi, một nông dân ở Quảng Nam “lên đời”- Ảnh 3.

Heo rừng của anh Cường được nuôi theo hướng bán thả rông nên thịt rất săn chắc, thơm ngon.... Ảnh: T.H.

Trang trại chăn nuôi heo rừng lai của anh Cường nằm xa khu dân cư, hơn nữa anh đang áp dụng biện pháp an toàn sinh học, sát khuẩn chuồng thường xuyên.

 Vấn đề vệ sinh môi trường cho trại nuôi heo rừng lai luôn được anh Cường chú ý đảm bảo. Phân heo rừng lai được anh tận dụng ủ làm phân vi sinh bón cho cây trồng trong vườn.

Nói về "bí quyết" chăn nuôi heo nhanh lớn, không để dịch bệnh tấn công và đảm bảo chất lượng thịt thương phẩm, theo anh Cường là thường xuyên dọn vệ sinh môi trường sạch sẽ, chuồng trại đủ sự thông thoáng vào mùa khô và đủ ấm mùa lạnh. 

Để có thức ăn sạch nuôi heo, anh Cường chủ động tạo nguồn thức ăn xanh, thức ăn hữu cơ, phế phẩm nông nghiệp như: bã bia, đầu cá, đầu tôm, bánh dầu, các loại rau, cỏ trồng tại địa phương, chuối cây. 

Anh Cường còn chú trọng bổ sung thêm cám gạo, cám bắp để gia tăng chất lượng thịt và giúp đàn heo phát triển nhanh hơn.

Nuôi con đặc sản bán đắt như tôm tươi, một nông dân ở Quảng Nam “lên đời”- Ảnh 4.

Giá heo hơi xuất bán dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg. Ảnh: T.H.

Chi phí đầu tư ban đầu cho chuồng trại không cao, chủ yếu xây tạo được môi trường chăn nuôi bán thả rông (nuôi nhốt kết hợp với thả rông) phù hợp với tập tính vốn có của heo rừng.

Khi heo rừng được vận động nhiều, ủi đất tìm thức ăn thì sẽ khỏe mạnh hơn và thịt săn chắc.

Hiện tại, mô hình nuôi heo của anh Cường có diện tích rộng hơn 1500m², với tổng lượng đàn hơn 100 con/năm, trong đó có 5 con heo mẹ sinh sản cho ra những lứa heo con chất lượng.

Đặc sản luôn bán cháy hàng

Anh Cường chia sẻ, là tay ngang rẽ sang chăn nuôi nên gặp không ít khó khăn lúc mới khởi nghiệp. Với bản tính hoang dã, quen với môi sống trường tự nhiên nên khi bị nuôi nhốt thì nhiều con chưa thích nghi đã bỏ ăn, tỷ lệ heo chết khá cao.

Nuôi con đặc sản bán đắt như tôm tươi, một nông dân ở Quảng Nam “lên đời”- Ảnh 5.

Anh Cường chia sẻ niềm vui khi vừa bán đàn heo được giá cao với chính quyền địa phương. Ảnh: T.H.

Nhưng với quyết tâm "đổi đời" anh đã không nản lòng, tích cực tìm hiểu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ những người đi trước, tham khảo sách báo, mạng Internet để tìm ra phương pháp chăn nuôi, giúp đàn heo rừng lai dần thích nghi.

Anh gây dựng lại đàn, có sản phẩm xuất ra thị trường để xoay vốn tiếp tục đầu tư mua con giống. Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, anh tiếp tục mở rộng quy mô đàn heo theo hình thức chăn nuôi bán thả rông. Có thời điểm đàn heo của anh lên đến 100 con.

Theo anh Cường, công việc nuôi heo rừng lai theo hướng bán thả rông không quá vất vả, nhưng phải cẩn trọng và tỉ mỉ trong việc chăm sóc heo mẹ và heo con. 

Vì ăn thức ăn xanh hữu cơ là chính nên heo rừng lai có thời gian sinh trưởng lâu, khi được 9-10 tháng sẽ đạt trọng lượng khoảng 35-40kg và xuất bán với giá dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg heo hơi.

Heo rừng lai nuôi bán thả rông cho thịt săn chắc, thơm ngon, ăn mềm nhưng rất ít mỡ, dạ dày nhưng giòn chứ không dai và không cứng như thịt heo nhà nên rất được thị trường ưa chuộng.

Đặc biệt vào mỗi dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo rừng tăng cao không đủ số lượng heo thịt để bán.

Dự kiến trong thời gian tới anh sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư xây dựng chuồng trại với số lượng hơn 200 con heo rừng lai/năm.

Nuôi con đặc sản bán đắt như tôm tươi, một nông dân ở Quảng Nam “lên đời”- Ảnh 6.

Heo rừng lai nuôi khoảng 9-10 tháng đạt trọng lượng khoảng 30kg và xuất bán. Ảnh: T.H.

"Hiện nay, mỗi năm tôi xuất bán khoảng hơn 50 con heo rừng lai thương phẩm, ngoài ra còn bán heo giống cho các hộ dân có nhu cầu nuôi, cho doanh thu khoảng 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 150 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình tôi đã có nguồn thu nhập ổn định, nuôi con ăn học….", anh Cường vui mừng nói.

Ông Nguyễn Thanh Trung – Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Dương cho biết: Mô hình chăn nuôi heo rừng lai của gia đình anh Cường tuy mới đầu tư xây dựng 3 năm nay, nhưng cho hiệu quả khá cao, là mô hình điểm để nông dân địa phương và các vùng lân cận tham quan, học hỏi.

Những năm qua, cùng với chính quyền địa phương, Hội Nông dân phường cũng đã tạo điều kiện để các hộ tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển những mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới để nâng cao thu nhập, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem