Chủ đề nóng

Nuôi con làm cảnh trong bể, vừa được ngắm chơi, nông dân vừa kiếm tiền đầy túi

Thu Thủy Thứ bảy, ngày 23/10/2021 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình chị Hoàng Thị Biển, thôn Trinh Hưởng, xã Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) đã có 20 năm trong nghề nuôi cá cảnh. Sản phẩm của gia đình đã có mặt khắp các tỉnh thành, thu nhập cứ tăng dần theo từng năm.
Bình luận 0

Trước đây, trên diện tích ao đầm của gia đình, chị Biển thả nuôi toàn bộ giống cá lấy thịt. Mỗi năm anh chị thu hoạch một lần, cuối vụ tính toán trừ mọi chi phí thấy cũng chẳng được lời lãi bao nhiêu.

"Bén duyên" với nghề nuôi cá cảnh

Đang loay hoay không biết phải làm gì để cải thiện thu nhập gia đình thì được một số anh em trong làng Trinh Hưởng nuôi cá cảnh mách nước, động viên anh chị chuyển hướng làm ăn.

Clip :Chị Hoàng Thị Biển, xã Thiên Hương ( huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng ) chia sẻ cách làm kinh tế của gia đình. Clip: Thu Thủy

Trong quá trình nuôi thử, chị Biển thấy cá cảnh cũng không khó chăm sóc lại thích nghi tốt với nguồn nước trong ao gia đình đang canh tác. Chị Biển đã quyết định chuyển hẳn sang nuôi cá cảnh mini.

Nuôi con làm cảnh trong bể, vừa được ngắm chơi, nông dân vừa kiếm tiền đầy túi - Ảnh 2.

Chị Hoàng Thị Biển - một trong những nông dân khá nhạy bén với việc phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Thu Thủy

Chị Hoàng Thị Biển cho biết, do chưa có kinh nghiệm nhân giống nên lúc đầu anh chị chỉ nuôi trong hai bể nhỏ, sau này mới dần cải tạo ao đầm ngăn ra thành nhiều ao nhỏ để nuôi.

Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm nhân giống, mỗi năm vợ chồng anh chị lại mở rộng thêm diện tích nuôi lên một ít.

Những nơi ruộng sâu trũng, cấy lúa kém hiệu quả, người dân bỏ không canh tác, chị Biển mua lại hoặc thuê mướn để đầu tư nuôi cá cảnh.

Nuôi con làm cảnh trong bể, vừa được ngắm chơi, nông dân vừa kiếm tiền đầy túi - Ảnh 3.

Những chú cá cảnh nhỏ li ti đã được tuyển chọn vớt lên bể để chờ chuyển đi cho khách hàng. Ảnh: Thu Thủy

Cá cảnh nuôi dưới ao đất khi lớn sẽ được vớt lên các bể xi măng nhỏ. Mỗi bể xi măng thả một loài khác nhau, mục đích là để thuận tiện cho việc chăm sóc và xuất bán cho khách hàng.

Cá cảnh của gia đình anh chị nuôi là những loại cá bé hay còn gọi là cá cỏ. Chúng có hàng trăm loài khác nhau, mỗi loài mỗi vẻ, nhiều màu sắc.

Trong làng, mỗi gia đình cũng lại nuôi một số loại khác nhau, không ai giống ai. Khách đến mua cá cảnh về chơi có thế thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình và không nhà nào "đụng hàng" với nhà nào.

Nuôi con làm cảnh trong bể, vừa được ngắm chơi, nông dân vừa kiếm tiền đầy túi - Ảnh 4.

Bể xi măng được thết kế nhiều kính thước khác nhau và có mái che sương, che nắng. Ảnh: Thu Thủy

Theo vợ chồng chị Biển, để nuôi được cá cảnh tốt, người nuôi phải luôn chú trọng đến nguồn nước. Nước trong ao và trong bể lúc nào cũng phải sạch sẽ không được ô nhiễm. Người nuôi cũng cần chú ý giữ vệ sinh ao đầm đảm bảo cân bằng sinh học, thức ăn không được thừa thãi quá nhiều sẽ làm ô nhiễm môi trường nước.

Cá cảnh sống và phát triển tốt nhất khi ở nhiệt độ từ 26 – 30 độ. Những ngày mùa hè trời nắng, nhiệt độ cao thì phải dùng lưới đen che mát cho ao và bể. Những ngày đông, nhiệt độ xuống dưới 25 độ thì phải dùng hệ thống sưởi bằng điện để tăng nhiệt độ bể cá nuôi.

Nuôi con làm cảnh trong bể, vừa được ngắm chơi, nông dân vừa kiếm tiền đầy túi - Ảnh 5.

Những con cá cảnh rực rõ màu sắc được nuôi trong ao của gia đình chị Biển. Ảnh: Thu Thủy

Với cá cảnh sinh sản phải tạo cho chúng có môi trường phù hợp theo đặc tính. Ở những loài cá đẻ trứng thì phải gom trứng lại mang ấp nở, những loài đẻ con thì phải làm lưới ngăn giữa cá mẹ và cá con để khi đói mồi chúng sẽ không tiêu diệt con mình.

Để cá sinh sản tốt nhất thì phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá từ 3 tháng trước, thay nước tạo độ PH thấp cho cá sinh sản tốt hơn…

Đầm nuôi cá cảnh rộng 1ha

Hiện, gia đình chị Biển đã có hơn 1 héc ta đầm nuôi cá cảnh với nhiều chủng loại khác nhau nhưng chủ yếu là các loại bình dân, giá bán từ 1000 – 5000 đồng/ đôi. Mỗi năm, gia đình chị Biển cung cấp ra thị trường các tỉnh thành trong cả nước từ 10 -15 vạn đôi cá cảnh, trừ mọi chi phí lãi từ 3 – 4 trăm triệu đồng.

Nuôi con làm cảnh trong bể, vừa được ngắm chơi, nông dân vừa kiếm tiền đầy túi - Ảnh 6.

Cá cảnh đang là thứ con mang lại thu nhập lớn của gia đình chị Biển. Ảnh: Thu Thủy

Trao đổi cùng PV Dân Việt, ông Nguyễn văn Trường - Chủ tịch Hội nông dân xã Thiên Hương cho biết, đây là mô hình làm kinh tế hiệu quả nhất của bà con nông dân xã Thiên Hương hiện nay. Những con cá cảnh bé bé, xinh xinh không chỉ là thú chơi cảnh của nhiều người lớn mà còn là thứ đồ chơi vui mắt của các bé khi ở nhà với các bà, các mẹ.

Chơi cá cỏ không hề tốn kém, ai cũng có thể chơi. Vì thế, các hộ dân ở đây nuôi thả đến đâu tiêu thụ hết tới đó, khách mua phủ sóng trên nhiều tỉnh thành thông qua việc bán cá cảnh trên kênh Zalo, Facebook.

"Tới đây, Hội nông dân xã Thiên Hương sẽ đề xuất xây dựng đề án vùng nuôi tập trung, khuyến khích các hộ nuôi cá cảnh nuôi những giống cá có giá trị kinh tế cao để hướng đến xuất khẩu đi các nước, phát triển hơn nữa nghề nuôi cá cảnh tại địa phương" – ông Trường nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem