Chủ đề nóng

Nuôi ếch kết hợp nuôi cá, ít tốn thức ăn, nhẹ công chăm, nông dân Hậu Giang khấm khá hẳn lên

Trần Trí Hiếu (TTKN tỉnh Hậu Giang) Thứ tư, ngày 19/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá được nhiều nông dân huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) lựa chọn. Nuôi ếch kết hợp nuôi cá là mô hình dễ thực hiện, chi phí khá thấp, thời gian nuôi ngắn nên đồng vốn xoay vòng nhanh...
Bình luận 0
Nuôi ếch kết hợp nuôi cá phù hợp với những nông dân ít đất sản xuất mà lợi nhuận không nhỏ và đặc biệt là giảm ô nhiễm môi trường do dư thừa thức ăn trong chăn nuôi ếch. 

Mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá trên địa bàn xã Vị Thủy đã và đang mang lại lợi nhuận cao cho nông dân góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và nâng cao thu nhập.

Nuôi ếch kết hợp nuôi cá, ít tốn thức ăn, nhẹ công chăm, nông dân Hậu Giang khấm khá hẳn lên - Ảnh 1.

Viên chức Khuyến nông huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) đến thăm và tư vấn kỹ thuật tại mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của gia đình chú Nhờ.

Một trong những người tiên phong phát triển mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá là chú Lâm Văn Nhờ ở ấp 8 xã Vị Thủy huyện Vị Thuỷ tỉnh Hậu Giang. Hiện tại chú Nhờ có trên 400m2 ao, thả nuôi 4.000 con ếch trong vèo, 20kg cá trê vàng lai và 20kg cá sặc rằn trong ao.

Với tinh thần luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình nuôi và sự hỗ trợ kỹ thuật của viên chức khuyến nông huyện, chú Lâm Văn Nhờ đã tự làm chủ được kỹ thuật nuôi ếch kết hợp nuôi cá trong ao.

Chú Nhờ cũng cho biết thêm với trên 400m2 ao nuôi ếch kết hợp nuôi cá, thời gian nuôi mỗi vụ 2.5-3 tháng, mỗi năm nuôi từ 3-4 vụ, tỷ lệ hao hụt từ 10-15%.

Mỗi vụ nuôi đạt trung bình từ 400-450kg ếch thịt, cá trê vàng lai từ 450-500kg, cá sặc rằn từ 150-180kg. Giá bán ếch thịt hiện tại 32.000-35.000 đồng/kg; giá bán cá trê vàng lai là 35.000-40.000 đồng/kg và giá bán cá cá sặc rằn là 40.000-45.000đồng/kg.

Với tổng chi phí nuôi ếch kết hợp nuôi cá mỗi vụ từ 23-25 triệu đồng, trừ các khoản chi phí chú Nhờ lãi trên 15 triệu đồng.

Chú Nhờ chia sẻ: “Ếch dễ nuôi và không mất nhiều công chăm sóc, lại ít xảy ra dịch bệnh nên chi phí phòng trị bệnh thấp, chủ yếu là bổ sung các vitamin và men tiêu hóa. Nuôi ếch không cần mặt bằng lớn, chỉ tận dụng các thửa đất nhỏ sau nhà, sau đó đào ao, mua vèo, xung quanh làm bờ bao, bơm nước vào là đủ điều kiện để nuôi ếch kết hợp nuôi cá...".

Nuôi ếch kết hợp nuôi cá, ít tốn thức ăn, nhẹ công chăm, nông dân Hậu Giang khấm khá hẳn lên - Ảnh 3.

Đàn ếch nuôi trong vèo kết hợp nuôi cá trê vàng lai và cá sặc rằn trong ao nuôi của gia đình chú Nhờ ở xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Theo chú Nhờ, ngoài ra, nhờ sử dụng các loại cá tạp, ốc bươu vàng…sẵn có tại địa phương nên cũng hạn chế đáng kể chi phí thức ăn cho ếch.

Nguyên lý chính của mô hình “nuôi kết hợp” là màng da ếch nuôi trong vèo lưới phía trên mặt ao mỗi khi lột từng lớp mỏng cùng phân ếch sẽ là nguồn thức ăn phụ cho cá ở phía dưới, bên cạnh đó, thức ăn cho ếch dư thừa sẽ rơi xuống ao và sẽ được cá tiêu thụ...

Tuy nhiên, để nuôi ếch kết hợp với nuôi cá đạt hiệu quả cao, người nuôi phải am hiểu đặc tính sinh trưởng cũng như kỹ thuật nuôi. 

Nuôi ếch kết hợp với nuôi cá sẽ tận dụng được nguồn thức ăn dư thừa, hoặc phân ếch làm thức ăn cho cá. Ngược lại, cá sẽ làm nhiệm vụ vệ sinh đáy ao, cải tạo nguồn nước, hạn chế dịch bệnh xảy ra. Thức ăn chính của loại thủy sản này là thức ăn công nghiệp hỗn hợp dạng viên nổi, có độ đạm phù hợp từng giai đoạn phát triển của con nuôi”. 

Chú Nhờ còn chia sẻ thêm: “Ếch con có thói quen cắn và ăn thịt lẫn nhau nên số lượng ếch giống sẽ hao hụt nhiều. Do đó, trước khi thả ếch giống nên trồng lục bình, hoặc rau muống phủ khắp mặt vèo. Ếch con nương tựa, trú ẩn vào thân rau, không tấn công lẫn nhau và tiếp nhận thức ăn đồng đều hơn”.

Mỗi ngày, chú Nhờ cho ếch, cá trê vàng lai và cá sặc rằn ăn 2 lần. Người nuôi rất nhẹ công chăm sóc, không phải bỏ ra nguồn vốn quá lớn và ếch thường không bị “dội hàng”, không trầy xước nên thương lái rất chuộng. 

Thời gian tới, gia đình chú Nhờ sẽ tiếp tục duy trì và đầu tư mở rộng diện tích nhằm đảm bảo nguồn cung tốt hơn cho thị trường, đồng thời sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình cho những ai muốn nuôi kết hợp ếch, cá trê vàng lai và cá sặc rằn...

Theo Anh Tống Bửu Sơn, Phó trưởng Trạm Khuyến huyện Vị Thuỷ cho biết: “Nuôi ếch kết hợp với nuôi cá có thể nói là mô hình tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp, là một mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình có thể tận dụng các ao đìa bỏ trống để phát triển mô hình, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập kinh tế gia đình và giúp các hộ nông dân làm giàu, các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. 

Tuy nhiên cũng không vì thế mà phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch. Thời gian tới cần tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nuôi với số lượng lớn, để hỗ trợ lẫn nhau trong chăn nuôi và phát triển bền vững”.

Theo anh Lê Vũ Phương, Chủ tịch Hội nông dân xã Vị Thủy cho biết: Thực hiện chuyên đề “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, thời gian qua trên địa bàn xã Vị Thủy đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất giỏi với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. 

Điển hình là mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của gia đình chú Lâm Văn Nhờ, ấp 8 xã Vị Thủy. Với mô hình này đã giúp gia đình chú tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Đây là mô hình sản xuất mới hiệu quả kinh tế cao, được nhiều hộ nông dân học tập và nhân rộng, thành công của mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá đã mở ra hướng đi mới trong việc xóa đói giảm nghèo.

Nuôi ếch kết hợp nuôi cá, ít tốn thức ăn, nhẹ công chăm, nông dân Hậu Giang khấm khá hẳn lên - Ảnh 6.

Vèo nuôi ếch.

Mô hình góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế gia đình cho nhiều hộ nông dân. Thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ có kế hoạch cụ thể tiếp tục nhân rộng mô hình, tạo điều kiện để nông dân của xã phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem