Chủ đề nóng

Nuôi những con gì trên đất cát, mới 8 tháng đầu năm 2022 mà một nông dân Quảng Trị đã lãi 1 tỷ?

Thứ ba, ngày 20/09/2022 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với khát vọng biến bất lợi trở thành lợi thế, anh Phan Khắc Sự ở thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đã quyết tâm và xây dựng thành công một trang trại chăn nuôi tổng hợp, trong đó có nuôi lợn có quy mô lớn ở vùng đất cát cằn khô, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Bình luận 0

Từng gắn bó với cây lúa nhưng vẫn khó khăn, anh Sự luôn trăn trở tìm một hướng đi mới trong phát triển sản xuất để thay đổi cuộc sống. 

Năm 2017, anh quyết định đầu tư vốn để mở cơ sở kinh doanh thức ăn gia súc nhằm đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của người dân trên địa bàn, kết hợp chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ để tăng thu nhập cho gia đình. Bước đầu công việc thuận lợi, nhất là khi địa phương khuyến khích tạo điều kiện để phát triển.

Trang trại chăn nuôi lợn của anh Phan Khắc Sự ở Phan Khắc Sự ở thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị).  - Ảnh: THU THẢO

Cuối năm 2018, anh đã xin chính quyền cấp hơn 1 ha đất ở vùng rú cát Hải Thượng, nơi xa khu dân cư để thực hiện những dự định ấp ủ bấy lâu về một trang trại chăn nuôi tổng hợp. 

Để thực hiện kế hoạch dài hơi này, anh đã gom góp vốn liếng của gia đình và tận dụng nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng, kết hợp sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện Hải Lăng để mạnh dạn đầu tư trên 2 tỉ đồng vào xây dựng chuồng trại, con giống và thức ăn chăn nuôi.

Với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, ban đầu anh tập trung đầu tư nuôi gà thả, vịt và lợn thương phẩm. Sau đó, tận dụng quỹ đất để đào ao nuôi cá, đồng thời mở rộng quy mô chuồng trại để phát triển chăn nuôi lợn. 

Tuy nhiên, do dịch bệnh thường xuyên, nhất là dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi, cụ thể năm 2019, gia đình anh thiệt hại khoảng 1 tỉ đồng. 

Dù vậy, anh Sự không hề nản chí mà quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng. Rút kinh nghiệm sau thất bại, anh tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm và nâng cấp chuồng trại, chọn lọc nguồn giống chăn nuôi kỹ càng hơn.

Nhận thấy ý chí vươn lên làm giàu và triển vọng phát triển của cơ sở này, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ trang trại của anh 42 con lợn giống nhập ngoại và nguồn thức ăn hữu cơ, định hướng cho trang trại phát triển theo hướng chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. 

Nhờ có sự hỗ trợ từ cán bộ thú y về nhiệt độ, ánh sáng chuồng trại và cách phòng ngừa dịch bệnh, anh Sự dần khôi phục và ổn định sản xuất. 

Tổng đàn hiện nay của anh đã lên đến hơn 100 con lợn nạc, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa. Từ 42 con giống đầu tiên, đến nay anh đã có hàng trăm con lợn giống hữu cơ để tái đàn và cung cấp ra thị trường. Đồng thời, mỗi năm anh xuất chuồng trên 2,5 tấn gà thả vườn và hơn 2 nghìn con vịt, chưa kể lợi nhuận từ 2 hồ nuôi cá.

Anh Sự chia sẻ: “Trong năm 2020 và 2021 do biến động giá cả thị trường, giá lợn hơi thường xuyên bấp bênh nên lãi mỗi năm chỉ đạt khoảng 200-300 triệu đồng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 đến nay, giá lợn hơi ổn định trở lại, chỉ trong 8 tháng năm 2022, trang trại lãi được trên 1 tỉ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 -5 lao động với mức thu nhập ổn định”.

Chia sẻ về thành công của mình, theo anh Sự để mô hình chăn nuôi hữu cơ đem lại hiệu quả cao nhất, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, người chăn nuôi rất cần sự trợ lực của Nhà nước về nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất.

Thu Thảo (Báo Quảng Trị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem