Chủ đề nóng

Nuôi con đặc sản trong bể lót bạt, ở nơi này của Vĩnh Long, nhà nào nuôi cũng khá giả

Phước Giang (Cổng TTĐT Sở NNPTNT Vĩnh Long) Thứ sáu, ngày 17/02/2023 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 5 năm trở lại đây, mô hình nuôi lươn trong bể lót bạt trên địa bàn huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) vẫn được duy trì và phát triển bởi kỹ thuật nuôi đơn giản, giá cả đầu ra ổn định và luôn ở mức cao.
Bình luận 0

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt ở huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) ngày càng được nhân rộng, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động nông thôn, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Vào năm 2020 anh Trần Khánh Duy, cư ngụ ấp An Hiệp, xã Long An được phòng nông nghiệp huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) hỗ trợ 1.000 con lươn giống về nuôi. 

Nuôi con đặc sản trong bể lót bạt, ở nơi này của Vĩnh Long, nhà nào nuôi cũng khá giả - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều nông dân huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long lựa chọn mô hình nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt, bể xi măng.

Ngoài việc hỗ trợ lươn giống, một phần chi phí mua thức ăn 30% thuốc phòng trị bệnh, anh Duy còn được cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Long Hồ hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn, quy trình nuôi lươn. Qua thời gian gần 1 năm thả nuôi, mô hình nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt đã đem lại nhiều kết quả khả quan.

Hiện tại anh Duy đã đầu tư nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn lên được 4.000 con và lứa nuôi đầu chuẩn bị xuất bán. 

Nói về hiệu quả của mô hình nuôi lươn Aanh Duy tâm sự: “dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp người nuôi chúng tôi gặp khó khăn nhưng so với những vật nuôi khác giá bán vẫn ở mức khá chúng tôi vẫn có lãi. Hơn thế chúng tôi nuôi chuyền không bán tập trung mà bán rải rác nên mấy tháng chưa có dịch giá cũng cao lắm lãi cũng khá mình tích lũy để dành, nhờ có lươn bán cuộc sống cũng đỡ lắm”.

Được biết, huyện Long Hồ đã duy trì mô hình nuôi lươn không bùn gần 8 năm nay và lợi nhuận đem lại khá cao. Mô hình này đơn giản, dễ thực hiện người nuôi chọn những chỗ đất trống thoáng, đào những ao nhỏ có diện tích 1,5m X 4 m, chiều sâu khoảng 1m đến 1,2 m, sau đó dùng ni - lon phủ xung quanh thành ao, lọc nước kỹ rồi chọn mua lươn giống khoẻ mạnh thả vào. 

Theo những hộ đã nuôi lươn thành công cho biết trung bình từ 8 tháng đến 10 tháng là có thể xuất bán lươn thịt.

Do chi phí đầu tư mô hình nuôi lươn không bùn không cao, đầu ra lại ổn định và giá thành cũng tương đối cao nên hiện tại trên địa bàn huyện đã có hàng trăm hộ nuôi với số lượng hàng trăm ngàn con lươn. Sau thời gian nuôi từ 8 tháng đến 10 tháng trong lượng lươn đạt từ 250 gram đến 300 gram là nông dân có thể xuất bán, bình quân 1.000 con lươn nông dân thu lãi khoảng 40 triệu đồng.

Nuôi con đặc sản trong bể lót bạt, ở nơi này của Vĩnh Long, nhà nào nuôi cũng khá giả - Ảnh 3.

Do mô hình nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt chi phí không cao, đầu ra, giá bán lươn lại tương đối ổn định và giá thành cũng tương đối cao nên hiện tại trên địa bàn huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) đã có hàng trăm hộ nuôi với số lượng hàng trăm ngàn con lươn.

Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn; đối với những hộ thiếu vốn, sẽ tiếp tục đầu tư hỗ trợ con giống.

Anh Hồ Thế Nhu, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) cho biết: "Hướng tới Phòng nông nghiệp sẽ triển khai các lớp tập huấn hướng dẫn cách nuôi, cách chọn con giống cũng như phòng trị bệnh, cách xử lý nước làm sao để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. 

Để nhân rộng mô hình ngành Nông nghiệp sẽ tập hợp thành tổ hợp tác nuôi để nuôi đủ sản lượng an toàn cung cấp cho các công ty, siêu thị đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm".

Mô hình nuôi lươn không bùn không đòi hỏi diện tích lớn, chỉ khoảng vài chục mét vuông, vì vậy người dân có thể tận dụng các khu đất trống xung quanh nhà để xây bể nuôi lươn, đặc biệt phù hợp với các hộ dân có diện tích đất sản xuất nhỏ, đây là mô hình phù hợp để phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Việc nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi, đồng thời góp phần đa dạng hóa đối tượng sản xuất, tận dụng được nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp để nuôi lươn, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem