Một nơi của Hà Tĩnh, anh nông dân này nuôi con đặc sản, thò tay quơ được một nắm to, lãi hàng trăm triệu

Sỹ Công (Chi cục Thủy sản/Cổng TTĐT Sở NNPTNT Hà Tĩnh) Thứ bảy, ngày 24/02/2024 05:34 AM (GMT+7)
Với bản tính cần cù, chịu khó, năng động trong phát triển kinh tế và nhất là sự tâm huyết với nghề nuôi trồng thủy sản, anh Trần Xuân Trường (thôn Đất Đỏ, xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đầu tư nuôi lươn không bùn thương phẩm, ươm nuôi lươn giống với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Trong một lần đưa một số người dân ở thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đến tham quan học tập tại mô hình nuôi lươn không bùn của anh gần đây, chúng tôi rất vui khi được anh tiếp đón rất nhiệt tình.

Anh Xuân Trường đã chia sẽ rất cụ thể quá trình làm mô hình nuôi lươn không bùn, mức đầu tư, thụ nhập và đặc biệt là những kinh nghiệm nuôi lươn. 

Khi tham quan thực tế các khu vực nuôi thương phẩm, khu nuôi lươn bố mẹ, ương nuôi lươn giống chúng tôi được anh dành khá nhiều thời gian trao đổi các thông tin, quy trình, kinh nghiệm trong sản xuất. 

Anh Trường kể: Mình xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã từng làm rất nhiều nghề, cũng đã từng đi xuất khẩu lao động sang Malaysia…Và có lẽ nuôi lươn không bùn là nghề mà mình đã say mê và nghề thu cho thu thập khá ổn định trong những năm gần đây.

Một nơi của Hà Tĩnh, anh nông dân này nuôi con đặc sản, thò tay quơ được một nắm to, lãi hàng trăm triệu- Ảnh 2.

Trần Xuân Trường, nông dân nuôi lươn thành công ở thôn Đất Đỏ, xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ về mô hình ươm nuôi lươn giống của gia đình.

Năm 2018, sau khi nắm bắt một số kỹ thuật nuôi lươn không bùn từ các tỉnh Nam Bộ, anh Trường đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng 25 bể nuôi lươn.

Trong số bể nuôi lươn của anh Trường có 12 bể lươn sinh sản với diện tích 15m2/bể, 10 bể nuôi lươn thịt và 3 bể dùng để ươm lươn giống với diện tích 5m2/bể. 

Từ đó đến nay, anh Trường nuôi lươn ổn định với sản lượng lươn thương phẩm bán ra thị trường 3 tấn và hơn 30 vạn con lươn giống/năm.

Với lươn thịt thương phẩm, gia đình anh Trường đang bán là 150.000 - 160.000 đồng/kg.

Theo đó, giá thành sản xuất lươn là 80.000 - 90.000 đồng/kg thì lợi nhuận từ lươn thương phẩm mỗi năm là 210 triệu đồng.

Về thị trường tiêu thụ lươn thịt, anh cho biết lươn là sản phẩm dễ tiêu thụ, mình đã bán cho khách hàng cả tỉnh và ngoài tỉnh, bán ra thị trường nhiều nhất là tỉnh Nghệ An. 

Người nuôi lươn ở Nghệ An thường mua lươn giống của gia đình anh Trường với số lượng lớn.

Bên cạnh tích cực, gương mẫu và tuân thủ thực hiện tốt các quy định của nhà nước trong thực hiện sản xuất tại cơ sở nuôi lươn của mình, điều đáng ghi nhận.

Anh Trường người luôn quan tâm trao đổi, chia sẽ vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tiển cho người dân nhất là những người mới bước vào nghề nuôi lươn.

Những người mới nuôi còn thiếu kinh nghiệm nuôi lươn không bùn. Trong những năm gần nhiều cơ cở nuôi lươn trong tỉnh đã phát triển mạnh mẽ phong trào nuôi lươn không bùn góp phần phát triển có hiệu quả nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt và xây dựng nông thôn mới Hà Tĩnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem