Chủ đề nóng

Nuôi tôm nhiều giai đoạn ứng dụng biofloc, lãi tiền tỷ là có thật

Thiên Ngân Chủ nhật, ngày 15/12/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, tại TP.Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NNPTNT) đã phối hợp UBND TP.Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề "Nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao và bền vững". Diễn đàn có sự tham gia của cán bộ khuyến nông và bà con nông dân 5 tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình và TP.Hải Phòng.
Bình luận 0

Nuôi tôm nhiều giai đoạn, lãi tiền tỷ

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông quốc gia (TTKNQG), tháng 3/2019, TTKN Hải Phòng và TTKN Nam Định triển khai Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn bằng công nghệ biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” giai đoạn 2019 – 2021.

Tại Hải Phòng, dự án thực hiện tại 5 hộ dân trên địa bàn xã Tiên Hưng (huyện Tiên Lãng) và phường Tân Thành (quận Dương Kinh), với tổng diện tích 1,5ha. Sau khi được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, các hộ đưa hơn 3,4 triệu con giống vào nuôi thả theo 2 giai đoạn có sự giám sát chặt chẽ, hỗ trợ kỹ thuật liên tục trong chu trình nuôi.

   Nông dân huyện Tiên Lãng (TP.Hải Phòng) thu lợi nhuận cao từ nuôi tôm thẻ chân trắng VietGAP.  Ảnh: K.N

Mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ biofloc đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, tại Việt Nam, các địa phương giáp biển hầu như đều áp dụng mô hình nuôi tôm này từ năm 2018. Thông thường năng suất của các ao nuôi tôm chỉ đạt 24 - 25 tấn/ha/vụ, nhưng với công nghệ biofloc có thể đạt tới 38 - 49 tấn/ha/vụ. Năng suất, kích thước tôm khi thu hoạch đều được cải thiện và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thấp do không cần phải thay nước.

Theo đó, giai đoạn đầu tôm ương nuôi 20-25 ngày, sau đó chuyển tôm sang ao nuôi mới đã được xử lý và gây vi sinh biofloc. Các hộ tham gia mô hình cho biết quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn dễ thực hiện, phù hợp với diện tích nuôi vừa và nhỏ, lượng tôm chết sớm trong giai đoạn đầu giảm hẳn so với cách nuôi cũ.

Ông Vũ Văn Tin (ở xã Tiên Hưng, Tiên Lãng) cho biết, tháng trước gia đình đã thu hoạch được 11,5 tấn tôm thẻ chân trắng, với giá bán trung bình 220.000 đồng/kg,  trừ chi phí còn lãi hơn 1,6 tỷ đồng.

“Những năm trước đây, gia đình thường nuôi tôm thẻ chân trắng theo phương pháp truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao, do tôm hay bị dịch bệnh. Từ khi chuyển sang nuôi 2 giai đoạn bằng công nghệ biofloc, lượng tôm chết sớm giảm hẳn. Đặc biệt, mặc dù không sử dụng hóa chất trong quá trình nuôi, song tôm vẫn mạnh khỏe, lớn nhanh, thời gian nuôi ngắn nên giảm chi phí từ 10-20% so với các mô hình nuôi khác” - ông Tin cho hay.

Theo Vụ Nuôi trồng thủy sản (Bộ NNPTNT), đến năm 2018, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước đã đạt hơn 736.000ha, trong đó tôm sú đạt 620.132ha, tôm thẻ chân trắng 116.426ha. Sản lượng tôm sú 297.915 tấn, giá trị xuất khẩu đạt 810 triệu USD, còn tôm thẻ chân trắng đạt sản lượng gần 465.000 tấn, đem về giá trị xuất khẩu 2,48 tỷ USD.

Đáng chú ý, 100% diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là các mô hình thâm canh, siêu thâm canh, áp dụng công nghệ cao nên năng suất trung bình đạt khoảng 40 tấn/ha.

Theo Vụ Nuôi trồng thủy sản, nhờ áp dụng các công nghệ nuôi tôm mới như nuôi biofloc, nuôi tuần hoàn, nuôi nhiều giai đoạn, hay nuôi tôm trong nhà kính mà 1 năm, người nuôi có thể quay vòng tới 3-4 vụ. Mặc dù các công nghệ này thường có chi phí lớn, tuy nhiên có thể nói mang lại “siêu lợi nhuận” cho bà con nông dân.

Giải tỏa nỗi lo cho người nuôi tôm

Tuy nhiên, theo TTKNQG, cũng do phát triển “nóng” nên con tôm thẻ chân trắng phát triển kém bền vững, nhiều mô hình bị thất bại vì nuôi mật độ quá dày, bị nhiễm dịch bệnh. Đa phần người nuôi chưa chú ý đầu tư xử lý môi trường ao nuôi, công nghệ xử lý chất thải, nước thải từ nuôi tôm rất hạn chế vì thiếu vốn, thiếu kỹ thuật…

Để phát triển bền vững nghề nuôi tôm, nhất là trước tình hình biến đổi khí hậu phức tạp như hiện nay, TTKNQG đã xây dựng nhiều mô hình trình diễn như nuôi tôm thẻ chân trắng VietGAP, nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm, hoặc nuôi tôm 2 giai đoạn bằng công nghệ biofloc…

Bà Đặng Thị Thanh - Chủ nhiệm dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn bằng công nghệ biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc”, cho biết: Công nghệ biofloc là tập hợp các loại vi sinh vật khác nhau, chủ yếu là các chủng vi khuẩn có lợi, giúp giải quyết được 2 vấn đề cốt lõi trong nuôi tôm hiện nay là loại bỏ các chất dinh dưỡng chuyển hóa vào sinh khối vi khuẩn dị dưỡng xử lý nước ao nuôi, sử dụng biofloc làm thức ăn giàu chất dinh dưỡng bổ sung tại chỗ cho tôm nuôi, giúp giảm chi phí thức ăn, tăng năng suất.

Đối với 5 hộ nuôi tôm theo mô hình dự án tại Hải Phòng, sau khi hạch toán thu chi, lợi nhuận đạt 1.492.685.000 đồng/1,5ha, lãi bình quân 995.123.000 đồng/ha. Các hộ nuôi theo dự án ở Nam Định, lãi tuy thấp hơn Hải Phòng nhưng bình quân cũng đạt trên 900 triệu đồng/ha.

Tại diễn đàn, các chuyên gia và bà con nông dân đã chia sẻ nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm để nuôi tôm theo hướng an toàn như: Ứng dụng công nghệ sinh học không dùng kháng sinh, hóa chất; các bệnh thường gặp trên tôm nuôi; chọn tôm giống đảm bảo chất lượng; liều lượng thức ăn, mật độ nuôi tôm; chính sách hỗ trợ cho người nuôi tôm; cách sử dụng men vi sinh hiệu quả…

Phát biểu tại diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc TTKNQG cho biết: “Năm 2019, TTKNQG đã tổ chức 29 diễn đàn, thu hút 6.000 đại biểu đến dự, trong đó 70% là nông dân và trả lời khoảng 1.000 câu hỏi của bà con. Riêng lĩnh vực thủy sản có 6 diễn đàn được tổ chức trong cả nước. Diễn đàn lần này được tổ chức trong bối cảnh kế hoạch hành động quốc gia của Chính phủ về nuôi tôm cho đến năm 2025 phải đạt xuất khẩu từ tôm là 10 tỷ USD. Để nuôi tôm bền vững và hiệu quả kinh tế cao, bà con chúng ta cần thay đổi tư duy từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang tổ chức liên kết theo chuỗi, sản xuất có đầu ra, chuyển tư duy chữa bệnh sang phòng bệnh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem