Chủ đề nóng

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để khắc phục ô nhiễm

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 16/07/2022 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên, một dự án thí điểm, huy động hàng trăm nông dân làm cộng tác viên tham gia Bảo vệ sức khỏe môi trường. Nhờ vậy, nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn đã được cải thiện.
Bình luận 0


o nhiem moi truong

Nhận thức của người dân dần thay đổi ô nhiễm môi trường sẽ được giảm thiểu

Khi kinh tế của xã Vũ Xá (huyện Lục Nam, Bắc Giang) phát triển cũng là lúc xã phải đối diện với nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân Việt, bà Phạm Thị Sơn (xã Vũ Xá), 56 tuổi không khỏi ngán ngẩm khi nhắc tới môi trường trên địa bàn nơi bà sinh sống. "Khổ lắm cô ạ, giờ xã này đi đâu cũng thấy rác thải. Gà lợn chết, người ta không có chỗ chôn cất toàn mang ra ao hồ, sông suối vứt, hôi thối bốc lên nồng nặc", bà Sơn kể.

ô nhiễm môi trường

Bà Phạm Thị Sơn (áo đỏ) đang được tư vấn về cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phân loại rác thải. Ảnh: N.T

Theo lời bà Sơn, thì nhà bà rộng nên còn có chỗ đốt chất thải, còn những nhà khác thì bạ đâu vứt đó, nên rác thải tràn lan ngoài đường, ngoài sông hồ, ao suối. Cứ nghĩ đốt rác thải là tốt, nhưng mới đây bà mới nhận ra đốt rác thải cũng không có lợi cho sức khỏe, môi trường.

"Lúc đầu cứ nghĩ đốt được là gọn, là sạch, phải tới lúc có mấy chị cộng tác viên bảo vệ môi trường tới tư vấn mới biết, đốt rác thải cũng tạo ra khói bụi, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân", bà Sơn nói.

Sau khi được cộng tác viên truyền thông, bà Sơn cùng nhiều nông dân khác trong xã đã học cách phân loại, xử lý rác thải tại nguồn. Với những rác thải hữu cơ bà trôn lấp, hoặc tái ủ phân. Với chất thải nhựa, bao bì bà thu gom đem bán.

Để có được những thay đổi tích cực, nho nhỏ như vậy của người dân những cán bộ, cộng tác viên thuộc Dự án "Bảo vệ sức khỏe môi trường" Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường đã phải bắt tay xây dựng chương trình từ nhiều năm.

Từ 3 tháng nay, bà Nguyễn Thị Thân - Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ xóm Dăm (xã Vũ Xá) đã phải thường xuyên "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền vận động bà con nhân dân, thực hiện các biện pháp bảo vệ chăm sóc sức khỏe môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Dự án "Chăm sóc bảo vệ sức khỏe môi trường" được triển khai tại 4 xã của 2 tỉnh là: Xã Thụy An, huyện Thái Thụy và Xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình); Xã Vũ Xá, huyện Lục Nam và Xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Dự án sẽ được thực hiện trong 12 tháng, từ 1/1/2022 đến hết 31/12/2022 – Dự kiến sẽ kéo dài hết tháng 3/2023 do chờ phê chuẩn Dự án.

"Tôi đến từng nhà, rồi quan sát, ghi nhận. Thấy có bất cập gì về việc đảm bảo vệ sinh thì sẽ tư vấn, nhắc nhở để người dân cải thiện. Lúc đầu người dân cũng chưa hiểu, chưa nghe, nhưng dần họ thấy những kiến thức ấy có lợi nên làm theo", bà Thân nói.

Những người như bà Thân luôn mong muốn sẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của người dân, từ đó ngăn ngừa ô nhiễm không khí, khí thải công nghiệp, bảo vệ sức khỏe môi trường cộng đồng trong xã Vũ Xá nói chung và huyện Lục Nam nói chung.

 
Ô nhiễm môi trường làm gia tăng bệnh không lây nhiễm  

Mới đây, để tăng cường công tác bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường đã xây dựng và ra mắt mạng lưới cộng tác viên Dự án Bảo vệ sức khỏe môi trường tại nhiều xã, phường thuộc tỉnh Bắc Giang, Thái Bình. 

Ông Lê Huy Nga - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường cho biết, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi môi trường tác động sâu rộng tới sức khỏe người dân. Nhiều bệnh dịch xuất hiện do ô nhiễm môi trường, bên cạnh đó nhiều bệnh không lây nhiễm như: Ung thư; đột quỵ, tim mạch... cũng xảy ra càng nhiều do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

"Vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng phức tạp, tuy nhiên, do ở các địa phương chưa có mạng lưới cộng tác viên bảo vệ môi trường", ông Nga nói.

Ông Nguyễn Trọng An - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường cho rằng vấn đề quan trọng lúc này là giúp người dân nhận diện được các nguyên dân gây ô nhiễm môi trường, từ đó tìm nguyên nhân, đề ra giải pháp để cộng đồng, chính quyền, người dân chung tay cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe.

"Những cộng tác viên chúng tôi xây dựng sẽ có trách nhiệm tuyên truyền tư vấn, nhắc nhở người dân bảo vệ môi trường, đồng thời giám sát việc tuân thủ điều kiện về môi trường sống gia đình", ông An nói.  

ô nhiễm môi trường

Cộng tác viên Dự án "bảo vệ sức khỏe môi trường" ký cam kết thực hiện công việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc thực hiện tư vấn cho người dân. Ảnh: N.T

Về nguyên tắc mạng lưới cộng tác viên sẽ được hỗ trợ kinh phí để thực hiện giám sát, đánh giá môi trường từ trong hộ gia đình, qua đó cải thiện môi trường từ những điều nhỏ nhất.

Vừa qua trung tâm đã tổ chức ký cam kết với địa phương và cộng tác viên tham gia dự án. Trung tâm cũng đã tặng địa phương một máy đo nồng độ ô nhiễm không khí. Khi máy đo phát hiện không khí bị ô nhiễm hay có dấu hiệu bất thường thì chính quyền địa phương sẽ thông báo trên loa phát thanh để người dân cùng lưu ý, thực hành các biện pháp cải thiện ô nhiễm môi trường.

Phó chủ tịch xã - Nguyễn Thanh Cường - Phó chủ tịch UBND xã Vũ Xá cho biết, thời gian qua địa phương cũng đối mặt với nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường. Cụ thể là các vấn đề rác thải; khí bụi; thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật.

Thời gian qua địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện ô nhiễm môi trường. Hiện xã cũng đã giao Hội Phụ nữ thu gom rác thải, xử lý rác đúng nơi quy định. Với vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, địa phương cũng tuyên truyền để người dân sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Cường cho biết: "Dự án triển khai đúng thời điểm địa phương đang nỗ lực hoàn thành tiêu chí môi trường để tắng tốc về đích trong xây dựng chương trình xã Nông thôn mới. Chúng tôi kỳ vọng dự án sẽ nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân, qua đó giúp bảo vệ môi trường sức khỏe cho bà con nhân dân", ông Cường nói.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem