Chủ đề nóng

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên

Khương Lực- Nguyễn Chương Thứ năm, ngày 29/04/2021 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ghi nhận nhanh trong sáng 29/4 về tình trạng ô nhiễm khủng khiếp ở làng giấy Phong Khê, phóng viên Dân Việt nhận thấy: Mặc dù đã có quyết định xử phạt và đình chỉ sản xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, nhưng Công ty TNHH Viphaco vẫn cố tình cho vận hành dây chuyền sản xuất.
Bình luận 0

Ngay sau khi có quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và yêu cầu đình chỉ sản xuất 9 tháng của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đối với Công ty TNHH Viphaco (có trụ sở ở Yên Phong, Bắc Ninh), lúc 10 giờ sáng nay 29/4, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại nhà máy sản xuất của công ty này ở phường Phong Khê (thành phố Bắc Ninh).

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất cũ kỹ này của Công ty Viphaco vẫn đang hoạt động hết công suất

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 1.

Lúc 10 giờ sáng nay, mặc dù đã có quyết định đình chỉ sản xuất của UBND tỉnh Bắc Ninh, nhưng Công ty TNHH Viphaco vẫn cố tình và ngang nhiên cho vận hành dây chuyền sản xuất không đảm bảo xử lý môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng cho khu vực.

Theo ghi nhận của phóng viên, bất chấp quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu đình chỉ sản xuất 9 tháng, nhà máy sản xuất giấy của công ty này vẫn cho vận hàng dây các dây chuyền sản xuất máy cuộn, máy xéo bình thường.

Thấy dây chuyền của công ty vẫn chạy, chúng tôi hỏi một công nhân trực điện và dây chuyền sản xuất tại đây và hỏi Giám đốc Công ty là Trương Minh Nam có ở đây không, người công nhân này cho biết, do mới đến làm nên không biết. 

Chúng tôi hỏi tiếp, vì sao công ty bị đình chỉ sản xuất, mà nhà máy vẫn sản xuất, người công nhân đứng ở dây chuyền sản xuất cho biết: "Hiện chủ doanh nghiệp không có mặt, nên chúng tôi không biết, vẫn làm thôi". Theo phản ánh của công nhân, dây chuyền sản xuất của công ty có công suất 40 tấn sản phẩm/ngày, đêm. 

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 3.

Người đang nghe điện thoại này tự xưng là chủ của Công ty Viphaco đã có hành vi, lời nói đe dọa phóng viên, đòi đập và vứt máy ảnh của phóng viên. Theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Bắc Ninh, người đại diện theo pháp luật của Công ty này là Trương Minh Nam (SN 1983), làm Giám đốc Công ty.

Khi chúng tôi đang hỏi người công nhân này, thì một lúc sau có một người tự xưng là chủ đến hất hảm hỏi: 

- Mấy ông ở đâu đấy? 

- Tôi ở bên báo chí

- Báo gì. ông hỏi ai mà ông cứ vào chụp ảnh ở đây? Tôi vào quẳng mẹ máy đi bây giờ. Người ta vào nhà phải có chủ chứ. 

- Khi vào, tôi có hỏi mấy anh công nhân rồi.

- Hỏi anh nào. Vào nhà người ta phải có chủ. Hỏi anh nào, gặp tôi chưa? 

- Lúc anh chưa đến vào hỏi công nhân.

- Ông chụp cái gì đấy? Tôi quẳng mẹ máy của anh xuống mương bây giờ. Anh phải hỏi chủ chứ. Các ông báo chí, báo chí ông có quyền hành à. Phải hỏi chủ chứ.

- Anh chưa có đây, tôi em đã hỏi rồi.
- Ông đi ngay đi, Đ.M, không đi tôi gọi công an đến đuổi mẹ các ông. Các ông đi khẩn trương không tôi ném mẹ máy xuống mương đấy. Chỗ người ta làm ăn, cứ báo các ông làm gì thì ông làm.
Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 5.

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 6.

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 6.

Sáng 29/4. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính 695 triệu đồng đối với Công ty Viphaco. Đồng thời, đình chỉ sản xuất trong thời gian 9 tháng. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, trong sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành 6 quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất giấy trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Trong đó, Công ty TNHH Viphaco sản xuất giấy Kraft (địa chỉ chỉ cơ sở kiểm tra: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh) do ông Trương Minh Nam là người đại diện pháp luật. Công ty bị áp dụng xử phạt 695 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

Phóng viên Dân Việt đã ghi được các hình ảnh hoạt động bất chấp quyết định đình chỉ sản xuất của UBND tỉnh Bắc Ninh tại Công ty Viphaco lúc 10 giờ đến 11 giờ sáng nay 29/4.

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 7.

Nước thải vẫn tuôn như suối. Ảnh: Nguyễn Chương

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 8.

Nước thải đặc quánh. Ảnh: Nguyễn Chương

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 9.

Chưa có dấu hiệu cho thấy, công ty này chấp hành quyết định đình chỉ sản xuất của UBND tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Nguyễn Chương

Ô nhiễm ở Phong Khê: Bị yêu cầu đóng cửa, Công ty Viphaco vẫn cố tình sản xuất, dọa đập máy ảnh của phóng viên - Ảnh 10.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo, sẽ xem xét xử lý cơ sở, doanh nghiệp đã bị đình chỉ sản xuất nhưng vẫn cố tình mở cửa sản xuất, xả thải. Ảnh: Nguyễn Chương

 


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem