Chủ đề nóng

Obama trục xuất 35 người Nga vụ "hack bầu cử" Mỹ

Quang Minh – Daily Mail Thứ sáu, ngày 30/12/2016 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là lần đầu tiên kể từ sau các cáo buộc thao túng bầu cử Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng có biện pháp mạnh tay nhằm trực diện vào Moscow.
Bình luận 0

Obama vừa kí lệnh trục xuất 35 người Nga nghi hack bầu cử Mỹ.

Ngày 29.12, Tổng thống Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 người Nga đang làm việc ở Mỹ với cáo buộc họ can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Mỹ. Theo ông Obama, 35 người được cho là nhân viên tình báo này hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Obama nói rằng lệnh trục xuất đưa ra sau khi 35 người Nga “can thiệp quá trình bầu cử dân chủ” và “gây rối với quan chức Mỹ ở Nga”. Obama không nêu tên từng cá nhân cụ thể nhưng khẳng định đây là hành động được chỉ đạo từ “người có chức vụ cao nhất trong chính phủ Nga”.

Ngay lập tức, điện Kremlin bày tỏ thái độ giận dữ và thề sẽ trả đũa thích đáng. Đại sứ quán Nga ở London đăng tải một bức hình con vịt với chú thích “Con vịt què”.

Khi Donald Trump được hỏi về sự việc này, ông nói: “Đã đến lúc chúng ta cần chú tâm vào những điều khác quan trọng hơn. Tuy nhiên, vì lợi ích của đất nước, tôi sẽ gặp các quan chức tình báo cấp cao để hiểu hơn về tình hình hiện tại”.

Lệnh trục xuất đưa ra sau khi hàng loạt bí mật liên quan tới bà Clinton và đảng Dân chủ bị phanh phui trên báo giới. Obama nói rằng chỉ có những người ở cấp cao nhất tại Nga mới có thể thực hiện được việc này.

Đại sứ quán Nga ở Anh đăng hình con vịt với chú thích "Con vịt què".

Nhà Trắng tuyên bố Nga đã hack thư điện tử và Putin có nhiều hành vi chống phá do không ưa bà Clinton. 35 người Nga có 72 tiếng để rời khỏi nước Mỹ kể từ khi lệnh trục xuất đưa ra.

Ngoài ra, Obama sẽ đóng cửa hai tòa nhà do Nga quản lý ở New York và Maryland vì ông cho rằng nơi đây dùng cho hoạt động tình báo. Hai cơ quan tình báo Nga là GRU và FSB cũng hứng chịu các đòn trừng phạt kinh tế. 3 công ty liên đới cấp tiền cho GRU cũng chịu vạ lây.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên cho Tổng thống Putin nói rằng lệnh trục xuất của Mỹ chỉ làm quan hệ hai bên thêm xấu đi. Ông Peskov cho rằng tổng thống Nga sẽ có biện pháp đáp trả bằng cách trục xuất 35 quan chức Mỹ về nước.

Trong cuộc nói chuyện với phóng viên, ông Peskov nghi ngờ về tính hiệu quả của lệnh trục xuất khi chỉ còn 3 tuần nữa, ông Obama sẽ phải rời Nhà Trắng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem