Chủ đề nóng

ốc bươu vàng

 • Ra đồng cào ốc bán, kha khá tiền mà lại sạch ruộng

  Ra đồng cào ốc bán, kha khá tiền mà lại sạch ruộng

  Từ cuối năm 2017 đến nay, tại một số địa phương của huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) xuất hiện nhiều điểm thu mua ốc bươu vàng để bán vào các tỉnh Nam Trung bộ phục vụ nuôi thủy, hải sản. Việc này đã mang lại “lợi ích kép” cho người nông dân, giúp họ vừa có nguồn thu nhập cải thiện cuộc sống vừa góp phần bảo vệ, hạn chế tối đa sự tàn phá cây lúa của loài ốc ngoại lai này.
 • Cũng là vàng, trải đầy đồng nhưng bị dân xứ Nghệ tiêu diệt sạch

  Cũng là vàng, trải đầy đồng nhưng bị dân xứ Nghệ tiêu diệt sạch

  Với việc nhiều diện tích lúa hè thu mới cấy xuống đã bị ốc bươu vàng ăn trụi, hiện nay, bà con nông dân nhiều xã ở Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung xuống đồng bắt diệt ốc bươu vàng.
 • Ốc bươu vàng đẻ rộ hại lúa xuân, nông dân chủ động đối phó

  Ốc bươu vàng đẻ rộ hại lúa xuân, nông dân chủ động đối phó

  Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Nghệ An, hiện lúa xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ. Ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại trên 692,1 ha. Các địa phương đang tích cực tập trung tiêu diệt...
 • Chuyện lạ xứ Nẫu: Tôm hùm khiến ốc bươu vàng đột nhiên có giá

  Chuyện lạ xứ Nẫu: Tôm hùm khiến ốc bươu vàng đột nhiên có giá

  Từ sau bão số 12 đến nay, biển động liên tục nên các tàu khó ra khơi đánh bắt hải sản dẫn đến nguồn thức ăn tôm hùm khan hiếm. Vì vậy, nhiều thương lái rảo mua ốc bươu vàng bán lại cho ngư dân để làm thức ăn tôm hùm nên giá ốc bươu vàng tăng cao, trở nên đắt giá.
 • "Chỉ mặt" 5 loài sinh vật nguy hại trong nuôi trồng thủy sản

  "Chỉ mặt" 5 loài sinh vật nguy hại trong nuôi trồng thủy sản

  Trong số các sinh vật ngoại lai, có 35 loài chỉ xuất hiện tại các cửa hàng kinh doanh cá cảnh, không thuộc mối nguy cao. Nhưng cũng có 5 loài được xếp vào hạng mối nguy hại cao, gồm: Cá lau kiếng, cá rô phi thường, cá rô phi vằn, cá chim trắng và ốc bươu vàng.
 • Cảnh báo cây lạ, không giống lúa, không giống cỏ

  Cảnh báo cây lạ, không giống lúa, không giống cỏ

  Mới đây tại tỉnh Sóc Trăng, một nông dân phá bỏ 1.000 m2 đất lúa, để chuyển sang trồng một loại cây mà chính người trồng cũng chẳng biết đó là cây gì.
 • 4 giờ sáng, cả làng đã đi bắt ốc bươu vàng cứu lúa

  4 giờ sáng, cả làng đã đi bắt ốc bươu vàng cứu lúa

  Thời điểm này, bà con nông dân xã Hòa Sơn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đang khẩn trương ra đồng bắt ốc bươu vàng hại lúa. Sáng sớm chưa rõ mặt người, trên các cánh đồng đã nhộn nhịp người đi bắt ốc.
 • Bắt ốc bươu vàng - làm chơi, ăn thật

  Bắt ốc bươu vàng - làm chơi, ăn thật

  Vài năm trở lại đây, phong trào bắt ốc bươu vàng phát triển rộng rãi trên địa bàn xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ (Bình Định). Việc lùng bắt, thu gom ốc bươu vàng không chỉ bảo vệ lúa mà còn tạo công ăn, việc làm cho nhiều người…
 • Tận mục hàng loạt sinh vật ngoại lai “tấn công” miền Tây

  Tận mục hàng loạt sinh vật ngoại lai “tấn công” miền Tây

  Nhiều sinh vật ngoại lai đã xuất hiện tại ĐBSCL và đang gây hại nghiêm trọng ở các địa phương. Dù vậy, việc ngăn chặn, tiêu diệt những sinh vật này gặp nhiều khó khăn.
 • Ốc bươu vàng - từ phá hoại thành... nguồn lợi

  Ốc bươu vàng - từ phá hoại thành... nguồn lợi

  Ốc bươu vàng là một đối tượng gây hại mùa màng, ốc bươu vàng từng một thời ám ảnh nhà nông miền Tây. Tuy nhiên hiện nay nhu cầu sử dụng sinh vật ngoại lai này để chế biến thức ăn đang được ưa chuộng đã đem lại một nguồn thu nhập tương đối khá cho người dân nông thôn, cùng với đó là hạn chế sự phá hoại ruộng vườn.