Chủ đề nóng

Omicron phiên bản 'tàng hình' xuất hiện ở Anh, ghi nhận 53 trường hợp nhiễm mới

Lê Phương (Express) Thứ bảy, ngày 22/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đưa ra cảnh báo đối với một biến thể phụ của Omicron, ít nhất 53 trường hợp nhiễm mới đã được ghi nhận.
Bình luận 0
Omicron phiên bản 'tàng hình' xuất hiện ở Anh, ghi nhận 53 trường hợp nhiễm mới - Ảnh 1.

Biến thể phụ của Omicron đang được các quan chức y tế theo dõi chặt chẽ. Ảnh: Getty

UKHSA cho biết biến thể phụ của Omicron, còn được gọi là BA.2, đã được chỉ định là "biến thể đang được theo dõi". Dữ liệu gần đây nhất cho thấy có 53 trường hợp nhiễm biến thể này ở Anh. 

BA.2 còn có biệt danh là "biến thể tàng hình" bởi các nhà khoa học cho biết không thể phân biệt phiên bản Omicron này với các biến thể khác thông qua xét nghiệm PCR. Đã có báo cáo cho thấy nó hoạt động còn nhanh hơn các biến thể khác của Omicron ở một số khu vực trên thế giới.

Hiện tại, UKHSA vẫn đang tiếp tục theo dõi dữ liệu về "biến thể tàng hình" này một cách chặt chẽ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng Omicron, còn được gọi là B.1.1.529, có ba loại chính là BA.1, BA.2 và BA.3. Vào ngày 23/12/2021, WHO đã báo cáo rằng hơn 99% trường hợp Omicron được ghi nhận là BA.1.

UKHSA đăng trên Twitter: "Số lượng trường hợp nhiễm BA.2 hiện đang thấp, BA.1 vẫn chiếm ưu thế ở Anh, tuy nhiên chúng tôi sẽ thực hiện các phân tích sâu hơn".

Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc Sự cố của UKSHA, cho biết: "Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến, vì vậy chúng ta nhiều khả năng sẽ tiếp tục chứng kiến các biến thể mới xuất hiện".

BA.1 vẫn là biến thể thống trị ở Anh, mặc dù vậy số ca mắc BA.2 dường như đang gia tăng ở một số khu vực trên thế giới.

Ở Đan Mạch, người ta cho rằng BA.2 nhiều ngang ngửa BA.1. Nước này báo cáo rằng BA.2 chiếm gần một nửa số trường hợp của cả nước và đang nhanh chóng thay thế dòng BA.1 ban đầu của Omicron.

Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của BA.2 không cao hơn BA.1, theo các nhà chức trách Đan Mạch. Viện Thống kê Đan Mạch cho biết: "Phân tích ban đầu cho thấy không có sự khác biệt nào về số lần nhập viện giữa BA.2 so với BA.1. Có vẻ như vaccine của chúng ta vẫn có tác dụng".

Các quan chức y tế Vương quốc Anh cũng đồng ý rằng vaccine có hiệu quả trong việc ngăn chặn chủng "tàng hình" mới, vốn chỉ là một dòng phụ của biến thể Omicron.

Dữ liệu mới nhất của UKSHA cho thấy một liều vaccine tăng cường có thể làm giảm tới 74% nguy cơ nhập viện trong 2 đến 4 tuần đầu tiên sau khi tiêm. Con số này sẽ giảm xuống 66% sau 10 tuần hoặc hơn. Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội Sajid Javid cho biết: "Dữ liệu này là bằng chứng cho thấy vaccine vẫn là tuyến phòng thủ tốt nhất của chúng ta trong việc chống lại Covid-19".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem