Chủ đề nóng

Ông bố trẻ nuôi 4 con nặng lòng vì cộng đồng

Thứ tư, ngày 15/03/2023 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù một mình nuôi 4 người con nhưng anh Triển vẫn tích cực tham gia thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng.
Bình luận 0

Nhiều năm nay, anh Đậu Đức Triển (41 tuổi, trú xóm 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) được người dân biết đến không chỉ là ông bố sống cảnh "gà trống nuôi 4 con" khôn lớn mà còn có tấm lòng nhân ái, luôn dang tay giúp đỡ mọi người.

Ông bố trẻ nuôi 4 con nặng lòng vì cộng đồng - Ảnh 1.

Trong đợt dịch Covid-19 hoành hành, anh Triển luôn thực hiện những chuyến xe miễn phí đồng. Ảnh: NVCC

2 năm trước, khi dịch Covid-19 bùng phát, trên địa bàn xã Quỳnh Văn xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, rồi cả huyện Quỳnh Lưu phải thực hiện cách ly. Thời điểm đó, anh đang là thành viên của nhóm thiện nguyện xã Quỳnh Văn. Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch, bản thân anh cũng muốn làm một việc gì đó để giúp đỡ cộng đồng. Rồi anh đăng tin trên trang cá nhân facebook sẽ đưa đón bệnh nhân đi cách ly, điều trị hoàn toàn miễn phí.

Ông bố trẻ nuôi 4 con nặng lòng vì cộng đồng - Ảnh 2.

Anh Triển một mình nuôi 4 đứa con.

"Tôi và đại diện nhóm thiện nguyện xã Quỳnh Văn đến UBND xin giấy thông hành qua các chốt kiểm dịch để đưa đón bệnh nhân. Bất kể ngày, đêm hay mưa nắng, cứ có trường hợp cần cách ly, điều trị, tôi lại cố gắng giúp. Một số người nhà bệnh nhân có tấm lòng, ngỏ ý gửi tôi tiền xăng xe nhưng tôi không nhận của ai một đồng nào", anh Triển kể lại.

Hết dịch, anh Triển tiếp tục thực hiện những chuyến xe miễn phí giúp đỡ người khó khăn. Nhiều chuyến xe vượt hàng trăm km vào bệnh viện, Trung tâm Huyết học tỉnh Nghệ An để hiến máu cứu bệnh nhân cấp cứu đang cần máu gấp.

Ông bố trẻ nuôi 4 con nặng lòng vì cộng đồng - Ảnh 3.

Ngoài thực hiện những chuyến xe miễn phí, anh Triển còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: Thăm, tặng quà những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn... Ảnh: NVCC

"Tấm lòng vì cộng đồng của anh Triển khiến chúng tôi cảm phục. Mặc dù anh còn khó khăn, một mình nuôi 4 đứa con nhưng vẫn luôn dành thời gian quan tâm, giúp đỡ mọi người. Chi phí xăng xe, công sức, ăn uống..., anh đều tự bỏ tiền túi, không lấy của ai một đồng nào. Sau này nhóm thiện nguyện ngỏ ý hỗ trợ thêm tiền xăng, anh ấy mới chịu nhận một đôi lần", chị Hồ Thị Hà (35 tuổi, trú xã Quỳnh Văn), chia sẻ.

Ông bố trẻ nuôi 4 con nặng lòng vì cộng đồng - Ảnh 4.

Anh Triển đã 16 lần hiến máu cứu người. Ảnh: NVCC

8 năm trước, hôn nhân không hạnh phúc, vợ chồng anh Triển đi đến quyết định ly hôn. Ngày gia đình tan vỡ, con gái lớn của anh mới 12 tuổi, đứa út vừa lên 4 tuổi. Người vợ sau đó lập gia đình mới và có cuộc sống riêng. Một mình anh bươn chải nuôi 4 đứa con bằng nghề tài xế đường dài. Vì công việc, anh phải xa nhà thường xuyên, 4 con nhờ ông bà nội chăm sóc.

3 năm trở lại đây, anh Triển quyết định về quê làm việc để được gần gũi, chăm sóc các con. Tích góp được một số tiền, anh vay mượn mua lại 2 chiếc xe để chạy dịch vụ, kiếm thu nhập. Bên cạnh đó, anh có điều kiện tham gia công tác thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng.

Ngoài chuyến xe miễn phí, anh Triển còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện khác như thăm, tặng quà những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đồng bào dân tộc thiểu số, rửa xe gây quỹ từ thiện, cứu trợ lũ lụt, hiến máu cứu người. Đến nay, anh Triển đã có 16 lần hiến máu cứu người.

"Vì đặc trưng công việc, phải chạy xe liên tục nên tôi không có thời gian tham gia vào nhóm thiện nguyện của xã nhà như trước nữa. Tôi cũng không giàu có gì, lại "gà trống nuôi con" nhưng giúp được ai tôi sẽ cố gắng giúp đỡ bằng cả tấm lòng của mình", anh Triển chia sẻ.

* Bài có sự biên tập ở title

Nguyễn Duy (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem