Chủ đề nóng

Ông Đoàn Văn Vươn lại thua kiện UBND huyện Tiên Lãng

Thứ tư, ngày 26/03/2014 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 4 giờ xét xử, khoảng 11h45 sáng nay (26.3), TAND TP.Hải Phòng đã tuyên bác toàn bộ nội dung kháng cáo hành chính của ông Đoàn Văn Vươn và buộc ông Vươn phải nộp trên 22 triệu đồng tiền án phí.
Bình luận 0

Về nội dung kháng cáo của ông Đoàn Văn Vươn về việc TAND huyện Tiên Lãng không tuyên hủy quyết định thu hồi đất số 460 và 461 của UBND huyện Tiên Lãng, TAND TP.Hải Phòng cho rằng, quyết định thu hồi đất 460 không nằm trong nội dung đề nghị của ông Vươn nên quyết định 460 không phải đối tượng TAND TP.Hải Phòng xem xét. Còn về quyết định 461, UBND huyện Tiên Lãng đã ra quyết định thu hồi nên việc TAND huyện Tiên Lãng không ra quyết định thu hồi quyết định này là có căn cứ.

Quang cảnh phiên tòa.

Về việc không tiến hành định giá tài sản khu đầm nhà ông Vươn để làm căn cứ bồi thường, TAND TP.Hải Phòng cho rằng, ngày 25.4.2013 Hội đồng thẩm định đã tiến hành định giá tại chỗ tài sản trên đầm nhà ông Vươn. Thực tế, sau quyết định thu hồi đất 461 của UBND huyện Tiên Lãng, tài sản trên đầm nhà ông Vươn vẫn còn nguyên hiện trạng nên Hội đồng thẩm định giá không tiến hành định giá tài sản là không vi phạm luật tố tụng.

Quan điểm của TAND TP.Hải Phòng về yêu cầu bồi thường tổn thất về tài sản và tinh thần do quyết định 461 gây ra rằng, quyết định thu hồi đất 461 của UBND huyện Tiên Lãng không gây thiệt hại về tài sản trên đầm nhà ông Vươn, ông Vươn không chứng minh được ảnh hưởng kinh tế thực tế do quyết định này gây ra… Việc nhờ ông Nguyễn Văn Luân - Thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, thuê luật sư là hoàn toàn tự nguyện, không nằm trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước… nên cũng không có căn cứ bồi thường về thiệt hại trên.


Đại diện UBND huyện Tiên Lãng (đứng) tại phiên tòa.

Từ căn cứ trên, thẩm phán Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tọa phiên tòa - đọc phán quyết: “…Quyết định thu hồi đất 461 của UBND huyện Tiên Lãng chưa gây thiệt hại gì cho gia đình ông Vươn nên việc không bồi thường ông Vươn là có căn cứ pháp luật…”. Ngoài phán quyết trên, TAND TP.Hải Phòng còn buộc ông Vươn phải nộp trên 23 triệu đồng tiền án phí tại phiên sơ thẩm. Ông Vươn trước đây đã nộp gần 1 triệu đồng nên số tiền phải nộp là trên 22 triệu đồng.

Theo TAND TP.Hải Phòng, do trong bản án phúc thẩm có phần bổ sung cho bản án sơ thẩm: “Tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn về quyết định 461 của UBND huyện Tiên Lãng” nên trong phiên phúc thẩm này ông Vươn không phải chịu án phí.

Kết thúc phiên tòa, ông Vũ Văn Luân - người đại diện hợp pháp cho ông Vươn - cho biết rất bức xúc với phán quyết của tòa án 2 cấp TP.Hải Phòng. “Không lẽ quyết định trái luật của UBND huyện Tiên Lãng làm mấy năm trời ông Vươn dừng đầu tư, đi khiếu kiện quyết định của UBND huyện Tiên Lãng. Gia đình ông Vươn phải chịu án… lại không thiệt hại gì” - ông Luân nói.

Một số người nhà ông Vươn cũng bức xúc vì cho rằng, phán quyết của TAND TP.Hải Phòng là không đúng với quy định của pháp luật, không đúng với thiệt hại thực tế mà quyết định 461 thu hồi đất trái luật của UBND huyện Tiên Lãng đã gây ra với gia đình ông Vươn.

Ông Luân và gia đình ông Vươn cho biết, với kết quả này rất có thể ông Vươn và gia đình ông kháng nghị tới Giám đốc thẩm để đòi quyền lợi chính đáng.

Mạnh Thắng (Mạnh Thắng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem