Chủ đề nóng

“Ông Nghiên khác với ông Truyền”

Hải Phong Thứ tư, ngày 10/12/2014 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, ngày 6.12 ông Hoàng Văn Nghiên - nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND thành phố xin trả lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. 
Bình luận 0

Đã có văn bản đề nghị gửi trả lại nhà

Sáng 9.12, khi ĐBQH đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) sau kỳ họp Quốc hội, cử tri Nguyễn Duyên Hải (phường Minh Khai) đặt vấn đề: Tôi được biết ông Nghiên khi chưa làm Chủ tịch đang ở căn hộ ở Tập thể Bách Khoa, nay ông Nghiên đã có biệt thự ở Khu đô thị Ciputra (Tây Hồ). Tuy nhiên, từ khi thôi chức Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đến nay đã 8 năm nhưng ông Nghiên chưa trả ngôi biệt thư thuê ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ông Nghiên có vi phạm nghị quyết của Đảng hay không? Dư luận cho rằng Đảng phải xử lý nghiêm để bồi đắp lòng tin của nhân dân”.


Căn biệt thự ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải 
Trả lời câu hỏi cử tri, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: Đây là vấn đề rất nhạy cảm vì là nhà của nguyên Chủ tịch UBND TP. Trước đây, ông Nghiên ở nhà tập thể tại khu Bách Khoa. Sau khi lên làm Chủ tịch, ông đã trả lại căn hộ này và Hà Nội bố trí cho ông nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa. “Căn nhà này trong danh mục không được bán, chỉ cho thuê” - ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho biết thêm, ngày 6.12, ông Nghiên đã có văn bản đề nghị gửi trả lại nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho thành phố và thành phố đã giao Công ty Quản lý nhà tiếp nhận, ngoài ra cũng giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu chính sách, chế độ nhà ở cho ông Nghiên.

“Ông Nghiên là cán bộ có nhiều đóng góp cho Hà Nội. Ông Nghiên cũng khác ông Truyền. Trong khi ông Truyền mua nhà ở một vài nơi thì ông Nghiên chưa được mua nhà ở đâu”- ông Tuấn cho biết.

Đáng ra phải giải quyết sớm hơn

Tiếp lời, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết: Thành phố đã quyết định thanh lý hợp đồng và ông Nghiên sẽ không được thuê nhà đó nữa. Tuy nhiên, với tư cách nguyên Chủ tịch UBND TP, ông Hoàng Văn Nghiên vẫn sẽ được hưởng chế độ, chính sách nhà ở theo đúng quy định của Nhà nước, tương đương với chế độ dành cho Bộ trưởng, không hơn không kém. “Nhưng dù sao giải quyết vụ việc quá chậm là khuyết điểm của thành phố, đáng ra phải giải quyết sớm hơn”- Bí thư Phạm Quang Nghị nhận định.

Cũng về vấn đề này, trả lời trong cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP diễn ra cùng ngày, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: “Việc để ông Nghiên tiếp tục thuê biệt thự để ở là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Cho đến nay ông Nghiên vẫn chưa được giao nhà ở, đất ở khác nên vẫn được thuê. Suốt thời gian qua ông Nghiên vẫn trả tiền thuê và UBND TP vẫn quản lý nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa không để thất thoát tài ản”. Ông Thảo nói thêm: “Tôi được biết ông Nghiên có nguyện vọng xin mua đất làm nhà theo đúng quy hoạch, Nhà nước sẽ giao đất có thu tiền theo bảng giá thành phố quy định. Mọi việc thực hiện đúng quy định không phân biệt đó là ai. Có thể khẳng định thành phố đã bám sát vào quy định, chế độ chính sách để giải quyết vấn đề nhà ở của ông Hoàng Văn Nghiên”- Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

 Không dùng ngân sách cấp nhà mới cho ông Nghiên

Trao đổi với báo chí chiều 9.12 về việc nhà mới cho ông Nghiên sẽ được TP bố trí bằng nguồn nào, ông Nguyễn Thịnh Thành- Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội  khẳng định: Sở Xây dựng đang tính toán các phương án, sau này sẽ báo cáo thành phố. Tuy nhiên, chắc chắn thành phố không dùng ngân sách để giải quyết chế độ nhà cho ông Nghiên mà áp dụng theo đúng quy định, chính sách của nhà nước.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem