Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Đức Chung: "Xử nghiêm việc lợi dụng dịch nCoV trục lợi"

Thứ bảy, ngày 01/02/2020 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để đầu cơ, găm hàng, đẩy giá, bán hàng giải không đảm bảo chất lượng nhằm thu lời bất chính. 
Bình luận 0

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 23/KH-UBND về kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Theo văn bản phát đi, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh; có 19 trường hợp nghi ngờ (có triệu trứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). 

"Hiện tại sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 15 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV".

Nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do bệnh dịch gây nên, UBND TP. Hà Nội xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch nCoV với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế mắc thấp nhất số mắc và tử vong. 

Trong đó, phân loại thành cấp độ dịch bệnh, gồm: Có trường hợp bệnh xâm nhập; Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn TP; Dịch bệnh lây lan trên đại bàn TP với trên 20 trường hợp; Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp với các Sở, ban, ngành và các quận huyện của TP về tình hình, kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch Corona.

Về tổ chức thực hiện, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội giao cho các sở. 

Cụ thể, Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của TP): Chủ trì với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ dịch bệnh; Thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn...

Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, thông thoáng phòng học, hướng dẫn thực hiện vệ sinh cá nhân cho các em học sinh...

Sở Du lịch, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào TP...

Sở Xây dựng, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, công nhân tại các công trường xây dựng...

Sở Giao thông vân tải có phương án huy động các phương tiện vận tải công cộng đáp ứng với tình huống dịch bùng phát cần di chuyển người dân đến khu vực cách ly theo đề nghị của ngành Y tế; Đề xuất các phương án phân luồng cũng như hạn chế giao thông công cộng trong trường hợp dịch bện bùng phát.

Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo hướng dẫn Ban Tổ chức Lễ hội các địa phương, khuyến cáo nhân dân hạn chế tập trung đông người và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona. Tham mưu UBND TP dừng tổ chức Lễ hội do TP quản lý (nếu cần thiết)...

Đáng chú ý, đối với Cục Quản lý thị trường Hà Nội, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội yêu cầu đơn vị này phối hợp với Công an TP và các Sở, ngành đơn vị liên quan trực thuộc thực hiện các nội dung:

Thứ nhất, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch, các mặt hàng thủy sản, nội tạng gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc.

Hai là, tăng cường kiểm tra xử lý các cơ sở, nhà hàng kinh doanh tại các Khu Du lịch, Lễ hội kinh doanh các loại động vật hoang dã bị cấm kinh doanh...

Ba là, tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằn phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua xét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang bị y tế, dụng cụ bảo hộ (khẩu trang, găng tay...) để bảo vệ sức khỏe, dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của vi rút Corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh. 

"Phát hiện xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để đầu cơ, găm hàng, đẩy giá, bán hàng giải không đảm bảo chất lượng nhằm thu lời bất chính"- văn bản nêu rõ.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu Công an TP chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã, đặc biệt công an khu vực phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế trong việc giám sát quản lý và cung cấp thông tun những người đi về từ vùng có dịch bệnh nCoV lưu trú trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV do Chủ tịch UBND làm Trưởng ban; UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trước UBND TP.

Số người chết vì viêm phổi Vũ Hán tăng lên 259

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. nCoV có thời gian ủ bệnh trong 2-14 ngày, có thể lây lan trước khi xuất hiện các triệu chứng qua dịch thể khi ho và hắt hơi giống các bệnh viêm đường hô hấp khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Dịch đã lan đến 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tây Ban Nha là nước mới nhất phát hiện người nhiễm bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người chết do nCoV tăng lên 259, số ca nhiễm tại Trung Quốc tăng lên 11.791, theo công bố ngày 1/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia tại Bắc Kinh.

Trong bản cập nhật hàng ngày, ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc hôm nay cho biết có thêm 46 ca tử vong, thêm 1.347 ca dương tính với nCoV tại tỉnh này. Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, ghi nhận 576 ca nhiễm mới và 33 người tử vong.

Tổng cộng 11.948 người nhiễm dịch trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 5 người mắc nCoV, trong đó có 2 cha con người Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện người con đã được chữa trị thành công. Người cha vẫn tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 3 trường hợp còn lại vừa xác định dương tính nCoV vào chiều 30/1 đều là người Việt. 

3 trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá (1 ca) và 2 cơ sở của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cả 5 trường hợp đều có yếu tố dịch tễ liên quan Vũ Hán, trong đó 4 người từ Vũ Hán về, sang Việt Nam, 1 ca tiếp xúc rất gần (là ca người con quốc tịch Trung Quốc, đã điều trị khỏi).

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem