Chủ đề nóng

Ông Putin tiết lộ điều đã làm thay đổi cuộc đời

Đăng Nguyễn - RT Thứ năm, ngày 28/11/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ ông có thể đã là một người khác nếu như không theo đuổi võ thuật bởi thời trẻ thường bị cha mẹ ngăn cấm.
Bình luận 0

Ông Putin và người thầy dạy võ Anatoly Rakhlin.

Theo RT, đây là những tiết lộ của ông Putin trong bộ phim tài liệu mới công chiếu trên kênh Channel One. Trong phim tài liệu, ông Putin nói về huấn luyện viên judo và sambo, Anatoly Rakhlin và việc tập võ đã khiến ông trở thành con người như ngày nay.

“Vào một thời điểm, bố mẹ bắt đầu phản đối tôi tham gia thể thao. Họ cho rằng điều này có thể khiến tôi phân tâm khỏi việc học”, ông Putin nói, tiết lộ rằng cha mẹ ông cảm thấy băn khoăn về môn Sambo (võ tự vệ không dùng vũ khí), phát triển riêng cho quân đội Liên Xô.

“Môn võ này như đánh lộn vậy, con không phải luyện nó”, ông Putin kể lại lời cha mẹ.

Huấn luyện viên Rakhlin nhìn thấy tiềm năng của cậu học trò Vladimir Putin nên không để học trò dễ dàng bỏ cuộc. Gia đình ông Putin khi đó không khá giả, họ chỉ sống trong một căn phòng đơn trong tầng 5 tại căn nhà tập thể ở St. Petersburg.

Rakhlin kiên trì tới thăm gia đình ông Putin. “Thầy nói chuyện với cha mẹ tôi, thuyết phục rằng thể thao sẽ giúp tôi không chỉ trong việc học, giữ hình thể mà sẽ giúp cả trong cuộc sống. Và cha mẹ tôi đã đồng ý”, ông Putin kể lại.

Ông Putin hôm 27.11 đến thăm CLB Judo mình từng theo học ở St. Petersburg

Ông Putin mới 11 tuổi khi lần đầu đến lớp của thầy Rakhlin. Tổng thống Nga đoạt giải Sambo toàn thành phố Leningrad (nay là St. Petersburg) vào năm 1973, trở thành võ sĩ judo giỏi nhất 2 năm sau đó.

Lớn lên, ông Putin theo sự nghiệp tình báo và sau này là chính trị, nhưng vẫn chăm chỉ luyện võ. Huấn luyện viên Rakhlin nói thầy không chọn các học viên có thể chống đẩy nhiều nhất, mà chọn những người “sẵn sàng bất chấp tất cả. Dù họ có mệt mỏi đến đâu, tay chân run rẩy đến đâu, họ vẫn cố gắng đến cuối cùng”.

Rakhlin qua đời năm 2013 ở tuổi 75. Ông Putin chỉ là một trong số nhiều học viên khiến thầy tự hào. Rakhlin đã góp công đào tạo 100 vận động viên hàng đầu của Nga trong sự nghiệp 50 năm.

Hôm 27.11, ông Putin đến thăm CLB Judo cũ ở St. Petersburg trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ông Putin đã trao huy chương cho các vận động viên và các cựu chiến binh. “Những người được CLB đào tạo đã đạt được nhiều giải thưởng danh sách, bao gồm huy chương vàng Olympic. CLB cũng tập trung đào tạo lứa trẻ, giống như những gì thầy Rahklin vẫn thường làm”, ông Putin nói.

Tiết lộ thời điểm Tổng thống Nga Putin nghỉ hưu

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ không tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại, cựu Chánh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem