Chủ đề nóng

Ông Trần Bắc Hà từng dọa cách chức một Phó Tổng Giám đốc BIDV

Nguyễn Hoà Thứ hai, ngày 26/10/2020 19:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang trình bày, ông đã thấy dự án của công ty "sân sau" ông nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà có vấn đề, tuy nhiên ông này bị dọa cách chức khi đề xuất bổ sung thêm tài sản đảm bảo khi cho công ty đó vay tiền.
Bình luận 0

Chiều ngày 26/10, sau khi vị đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng mà Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao truy tố các bị cáo trong vụ án, phiên tòa bắt đầu phần tranh tụng.

Là người đầu tiên bước lên bục bị cáo, ông Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trả lời về vấn đề liên quan đến việc BIDV thiệt hại gần 800 tỉ đồng khi cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà vay vốn, ông Trần Lục Lang thừa nhận sai phạm.

Theo vị nguyên là lãnh đạo ngân hàng BIDV, ông đã ký phê duyệt trên các báo cáo của Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư đề xuất cấp tín dụng, thay đổi điều kiện cấp tín dụng...

Ông Lang cũng thừa nhận đã ký các văn bản chỉ đạo chi nhánh cho vay, sửa đổi 8 lần điều kiện cấp tín dụng… cho Công ty Bình Hà vay, gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỉ đồng.

Ông Trần Bắc Hà dọa cách chức nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV - Ảnh 1.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Lục Lang cho biết đã từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức khi có ý đề xuất phải bổ sung tài sản đảm bảo khi cho công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà vay tiền. (Ảnh: TTXVN)

Đáng chú ý, theo lời bị cáo Trần Lục Lang, ngay từ ban đầu ông đã thấy dự án của Công ty Bình Hà có nhiều rủi ro, đã đề xuất cần thiết phải bổ sung thêm tài sản đảm bảo khi cho công ty này vay tiền.

Tuy nhiên, theo lời ông Lang trình bày trước tòa, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) BIDV lúc bấy giờ là ông Trần Bắc Hà đã không đồng ý với đề xuất đó.

Thậm chí, ông Trần Bắc Hà còn dọa sẽ cách chức ông Trần Lục Lang và nói quyết định là ở hội đồng thẩm định, không phải do cá nhân ông Lang.

Trước HĐXX, bị cáo Trần Lục Lang cho biết, Công ty Bình Hà có 8 lần đề xuất vay tiền, các lần này đều do Hội đồng quản trị BIDV phê duyệt.

Về bản thân mình, ông Lang thông báo với BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh theo nhiệm vụ được phân công.

Ông Lang cũng thừa nhận cáo trạng truy tố ông là đúng, tuy nhiên người này muốn được giải trình về vai trò của mình trong vụ án.

Cụ thể, bị cáo này nói không tham gia giai đoạn thẩm định, kiểm soát cho vay, chỉ là 1 phần công đoạn, cũng có trách nhiệm 1 phần.

Ông Trần Bắc Hà dọa cách chức nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV - Ảnh 2.

Đứng trước tòa, ông Đoàn Ánh Sáng thừa nhận sai phạm.

Với người thứ 2 bị truy tố trong tổng số 12 bị cáo, ông Đoàn Ánh Sáng – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, phụ trách Khách hàng Doanh nghiệp, thành viên Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư, ông này thừa nhận sai phạm như cáo trạng đã truy tố.

Theo cáo trạng, ông Sáng đã ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung.

Mặc dù đánh giá của tổ thẩm định chung về doanh nghiệp, về năng lực kinh doanh của chủ đầu tư, về khả năng góp vốn của các cổ đông, về phương án kinh doanh, phương án trả nợ đều không khả thi.

Đặc biệt, việc tổ thẩm định chung đưa và phân tích 8 yếu tổ rủi ro của dự án, nhưng với trách nhiệm của Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Khách hàng Doanh nghiệp, bị can vẫn ký đồng ý đề xuất, ký phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay, thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà, dẫn đến việc mất vốn của BIDV.

Ông Sáng cũng nhận thức Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà không đủ điều kiện cấp tín dụng, nhưng ông Trần Bắc Hà đã cam kết tài trợ vốn vay, chỉ đạo việc cho vay nên tổ thẩm định chung phải thực hiện.

Tại tòa hôm nay, trước câu hỏi về việc đề xuất có đáp ứng điều kiện BIDV và Ngân hàng Nhà nước từ chủ tọa, ông Sáng cho biết theo ông, Chủ tịch và Tổng Giám đốc buộc phải có ý kiến thẩm định khách quan với dự án.

"Ông Hà nói thực trạng dự án như thế nào cứ thẩm định, còn quyết định là do HĐQT" – ông Sáng nói. Ông Đoàn Ánh Sáng cũng trình bày về việc Chủ tịch HĐQT BIDV nói cứ thẩm định khi trả lời về vấn đề vốn của Công ty Bình Hà.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của HĐXX về việc Công ty Bình Hà giai đoạn đó tài sản đảm bảo không có, vốn cổ đông không có nhưng vẫn được cấp hạn mức tín dụng, ông Sáng im lặng.

Cũng đứng trước bục bị cáo vào chiều muộn cùng ngày, nguyên Giám đốc BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh Kiều Đình Hòa cho biết, ông tham gia từ khâu tiếp nhận hồ sơ với khoản vay của Công ty Bình Hà.

Ông Hòa nói thực tế không tham gia thẩm định, tuy nhiên ông này có hành vi ký vào văn bản chưa có nội dung gì.

Nói về việc này, ông Hòa nói tin tưởng vào cấp trên và thực hiện theo yêu cầu. Khi có quyết định phê duyệt, BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh có băn khoăn nhưng ông Trần Bắc Hà cho biết HĐQT đã đồng ý và chịu trách nhiệm với việc này.

Bị cáo Kiều Đình Hòa cũng trình bày việc đề xuất cấp hạn tín dụng chưa có tiền lệ về dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem