Chủ đề nóng

Ngày mai xét xử cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 13/03/2023 16:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai (14/3), TAND TP.HCM dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm vụ cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á tổng số tiền trên 5.500 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ông Trần Phương Bình ra tòa lần thứ 4

Ngày 13/3, nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho biết, ngày mai (14/3), TAND TP.HCM dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với ông Trần Phương Bình cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB, về "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngày mai diễn ra phiên xét xử vụ Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ - Ảnh 1.

Chân dung ông Trần Phương Bình tại tòa. Ảnh: DV

Liên quan vụ án, ông Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc Sở Giao dịch thuộc DAB), Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Gám đốc Công ty CP M&C) và 5 bị can khác bị truy tố về cùng tội danh trên.

Ông Bình đang thụ án chung thân, do liên quan nhiều vụ án ở DAB và một số đơn vị. Đây là lần thứ 4 ông Bình bị truy tố, với khung hình phạt 12-20 năm tù.

Theo hồ sơ, giai đoạn 2007-2013, ông Trần Phương Bình là Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng. Cuối năm 2012, Sở giao dịch của DAB cho 5 công ty thuộc nhóm M&C vay 1.680 tỷ đồng. Nhóm này gồm Công ty Ngôi Sao vay 400 tỷ đồng, Công ty Liên Phát vay 400 tỷ đồng, Công ty Phát Vạn Hưng vay 410 tỷ đồng, Công ty Biển Bạc vay 380 tỷ đồng, Công ty Minh Quân vay 90 tỷ đồng và Công ty CP M&C vay hơn 146 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo chung cho những khoản vay trên là một phần giá trị quyền sử dụng khu đất diện tích hơn 62.000 m2 thuộc dự án 7,6 ha tại phường An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Quá trình DAB hội sở cho 5 công ty thuộc nhóm M&C vay tiền, ông Bình là người ký phê duyệt đồng ý cho vay. Tuy nhiên, số tiền cho vay đã không được bên vay sử dụng theo mục đích vay, mà dùng để trả nợ cho các khoản vay khác của M&C.

Một trong các khoản vay trên diễn ra khi các bị can Trần Hoài Ân (cựu cán bộ tín dụng DAB Sở giao dịch), Nguyễn Chí Công (cựu phó Phòng tín dụng) và Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc DAB Sở giao dịch) lập, ký tờ trình vay dài hạn 400 tỷ đồng của Công ty Ngôi Sao. Sau đó, ông Bình ký duyệt đồng ý cho vay. Theo phương án vay vốn, phía Ngôi Sao nói dùng tiền để góp vốn đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh dự án 7,6 ha tại quận 2, TP.HCM với Công ty Liên Phát.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Công ty Liên Phát không dùng để đầu tư vào dự án như phương án vay vốn, mà sử dụng tiền để trả nợ, rút tiền mặt và chuyển hơn 51 tỷ đồng cho ông Trương Quốc Phục. Tính đến ngày 24/5/2022, khoản vay 400 tỷ đồng trên vẫn còn dư nợ với số tiền lãi là trên 826 tỷ đồng.

VKS cáo buộc những sai phạm của ông Bình vi phạm quy định Luật Các tổ chức tín dụng, Quy chế bảo lãnh Ngân hàng và Điều lệ của DAB, gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền trên 5.500 tỷ đồng. 

Bị can Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền thiệt hại này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem