Chủ đề nóng

"Ông trùm” đường dây cá độ nghìn tỷ có mô hình trực thăng đậu nóc nhà đối mặt hình phạt nào?

Gia Huy Thứ ba, ngày 29/09/2020 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Ông trùm" đường dây cá độ nghìn tỷ có mô hình trực thăng đậu nóc nhà ở Hải Dương vừa bị cơ quan chức năng bắt có thể phải đối diện hình phạt tù, mức cao nhất của hành vi tổ chức đánh bạc có thể là 10 năm tù...
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, trước đó, phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP. Hà Nội đã tạm giữ hình sự Bùi Xuân Thành (SN 1977, quê Hải Dương) và 4 đối tượng có liên quan để điều tra về hành vi "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc".

Tại Hải Dương, Bùi Xuân Thành được biết đến là một trong những đại gia buôn gỗ có tiếng tăm tại địa phương. Đáng chú ý, khoảng tháng 5/2015, nhiều tờ báo điện tử cùng đưa tin về một ngôi biệt thự rộng khoảng 600 m2 tọa lạc ngay tại trung tâm TP.Hải Dương. Điều khiến mọi người bất ngờ là tại phần nóc của căn biệt thự là một chiếc trực thăng đang án ngữ.

Ông “Trùm” đường dây cá độ nghìn tỷ có trực thăng đậu nóc nhà vừa bị bắt sẽ đối mặt mức án nào? - Ảnh 1.

Bùi Xuân Thành, ông trùm cờ bạc ẩn trong vỏ bọc đại gia buôn gỗ.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, vụ việc các đối tượng đánh bạc ngàn tỷ bị phát hiện, bóc gỡ khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi khả năng thu lợi bất chính từ hoạt động phi pháp này.

Các đối tượng tổ chức đánh bạc trên mạng internet thông qua việc sử dụng các phương tiện điện tử có thể thực hiện rất dễ dàng nên nhiều đối tượng đã tổ chức đánh bạc, đánh bạc trái phép trên không gian mạng.

Hiện nay, việc phát hiện, xử lý các đối tượng đánh bạc trên mạng internet còn gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, tổ chức đánh bạc là một hoạt động có thể nhanh chóng thu lợi bất chính rất lớn, đặc biệt là đánh bạc trên qua mạng internet. 

Trong thời gian ngắn các đối tượng tổ chức đánh bạc có thể kiếm được ngàn tỷ trong khi đó mức hình phạt cao nhất của tội danh này chỉ đến 10 năm tù. Vì ham lợi nhuận mà nhiều đối tượng đã bất chấp pháp luật đứng ra tổ chức đánh bạc để làm giàu bất chính.

Tại Việt Nam, một số đối tượng đã tạo vỏ bọc cho mình là những doanh nhân thành đạt, tuy nhiên bản thân lại hoạt động trong thế giới ngầm, xã hội đen để thực hiện các hoạt động buôn lậu, đánh bạc, buôn bán ma túy và các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Ông “Trùm” đường dây cá độ nghìn tỷ có trực thăng đậu nóc nhà vừa bị bắt sẽ đối mặt mức án nào? - Ảnh 2.

Căn biệt thự có mô hình trực thăng hoành tráng của Thành tại Hải Dương. Ảnh: P.V

Hoạt động kinh doanh của các đối tượng này chủ yếu làm vỏ bọc để che giấu khối tài sản không lồ mà thông qua các hoạt động phi pháp có được hoặc thông qua hoạt động kinh doanh để rửa tiền.

Qua một số vụ án đánh bạc ngàn tỷ bị bóc gỡ trong thời gian gần đây cho thấy hoạt động đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên mạng internet của nhiều đối tượng thực hiện rất tinh vi, chuyên nghiệp và rất chặt chẽ. 

Các đối tượng che giấu bởi một vỏ bọc doanh nhân hoành tráng, thực hiện các hoạt động rửa tiền để che giấu nguồn gốc tài sản phạm tội. Tuy nhiên, hành vi phạm pháp sẽ có chỗ hở, cơ quan chức năng có thể nhìn vào khối tài sản tăng lên nhanh chóng trong khi đó việc nộp thuế và ngành nghề kinh doanh không hiệu quả để có những nghi ngờ, điều tra, xác minh thực sự của nguồn thu nhập từ đâu, trên cơ sở đó có thể phát hiện và xử lý vi phạm.

"Tuy nhiên, nếu có những đối tượng không phô trương, không ăn chơi trác táng mà âm thầm, giấu diếm tài sản hoặc rửa tiền tinh vi sẽ là những khó khăn cho việc phát hiện, xử lý. Việc nhiều đối tượng ẩn mình trên không gian mạng, cất trữ tiền mặt, vàng, đô la, khiến việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn", luật sư Cường nói.

Luật sư Cường cho hay, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì hành vi đánh bạc sẽ phải chịu mức án cao nhất là 7 năm tù, hành vi tổ chức đánh bạc phải chịu mức án cao nhất là 10 năm tù.

Như vậy, trong vụ việc nêu trên, với hành vi đánh bạc ngàn tỷ, thủ đoạn tinh vi, thu lợi bất chính lớn thì các đối tượng tổ chức đánh bạc trong vụ án này có thể phải đối diện với mức án cao nhất theo quy định tại khoản 2, điều 322 Bộ luật hình sự lên đến 10 năm tù. Tất cả những tài sản do phạm tội mà có thì đều bị tịch thu, xung công quỹ nhà nước.

Ngoài ra cơ quan tố tụng con có thể áp dụng biện pháp tịch thu tài sản và phạt tiền đối với các đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Với các đối tượng tham gia đánh bạc thì mức hình phạt cao nhất mà các đối tượng có thể đối mặt có thể lên đến 7 năm tù.

Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định Tội đánh bạc như sau:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Điều 322 quy định về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;

c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương, tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem