Chủ đề nóng

Ông trùm Wagner và thủ lĩnh Chechnya giải quyết xong mọi 'ân oán' chỉ bằng một cuộc điện thoại

Tuấn Anh (Theo Newsweek) Chủ nhật, ngày 04/06/2023 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết ông đã giải quyết tranh chấp của mình với nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.
Bình luận 0
Ông trùm Wagner và thủ lĩnh Chechnya giải quyết xong mọi 'ân oán' chỉ bằng một cuộc điện thoại - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Chechnya Kadyrov (trái) và ông chủ Tập đoàn Wagner Prigozhin. Ảnh BBC

Những bình luận của ông Prigozhin trên Telegram tạo thành chương mới nhất trong mối thù giữa hai bên, trong đó đồng minh của Kadyrov là Adam Delimkhanov đã chỉ trích thủ lĩnh Wagner vì cho rằng tiểu đoàn Chechnya Akhmat không có khả năng chiếm đóng Cộng hòa Donetsk.

Ông Prigozhin đã nói vào ngày 31/5 rằng các đơn vị Chechnya dưới sự chỉ huy của Kadyrov, người rất trung thành với Vladimir Putin, chỉ có thể nắm giữ một số chứ không phải tất cả các khu vực trong khu vực.

Delimkhanov trả lời bằng cách nói "bạn không cần biết về khả năng và mục tiêu của chúng tôi", nói thêm rằng Prigozhin chỉ là một "blogger la hét với thế giới", đề cập đến những lời chỉ trích lặp đi lặp lại của ông chủ Wagner đối với Bộ Quốc phòng Nga.

Nhưng vào ngày 3/6, ông Prigozhin đã đăng một tin nhắn âm thanh trên kênh Telegram, trong đó ông úp mở rằng ông và nhà lãnh đạo Chechnya đã đi đến thỏa thuận. "Tôi nhận được một cuộc gọi từ Ramzan, chúng tôi đã nói chuyện và đồng ý rằng chúng tôi sẽ ngăn chặn toàn bộ câu chuyện. Xung đột được giải quyết", ông Prigozhin nói.

Prigozhin sau đó tiếp tục bảo vệ những lời chỉ trích của mình đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, nói rằng: "Tôi không tin rằng họ đang hoàn thành nhiệm vụ của mình. Vì thiếu đạn dược, chẳng hạn như đạn pháo, một số lượng lớn người của tôi đã thiệt mạng".

Prigozhin cũng cho rằng các phe phái trong Điện Kremlin đang cố gắng khơi dậy mối bất hòa giữa ông và Kadyrov.

Ông nói: "Tại Điện Kremlin, các trò chơi nguy hiểm đã trở nên thường xuyên, được thực hiện bởi những người hiểu rõ những gì họ đang làm".

Prigozhin và Kadyrov đã trở thành những nhân vật chủ chốt trong cuộc chiến ở Ukraine. Prigozhin cho biết hồi tháng 5 rằng các chiến binh Wagner của ông đã giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut phía đông và sẽ bị thay thế bởi các lực lượng thông thường của Nga. Các chiến binh của Kadyrov cũng đóng một vai trò nổi bật trong cuộc xung đột.

Ngày 2/6, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết những lời chỉ trích Prigozhin từ các quan chức Chechnya có thể là một phần trong kế hoạch của Điện Kremlin nhằm làm suy yếu trùm đánh thuê khi quân đội của ông ta rút khỏi tiền tuyến.

Tổ chức tư vấn này cho rằng ông chủ Wagner có thể đang ở "thế dễ bị tổn thương hơn so với khi Điện Kremlin dựa vào lực lượng Wagner để chiếm Bakhmut".

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem