Chủ đề nóng

Chuyên gia nêu lý do đội quân Chechnya không thể thay thế lính đánh thuê Wagner ở Donbass, Ukraine

Phương Đăng (theo NW) Thứ bảy, ngày 03/06/2023 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ cho rằng, đội quân Chechnya không thể lấp chỗ trống do lính đánh thuê Wagner để lại ở Donbass, Ukraine bởi kinh nghiệm dày dặn của Wagner là điều mà các chiến binh Chechnya không thay thế được.
Bình luận 0
Chuyên gia nêu lý do đội quân Chechnya không thể thay thế lính đánh thuê Wagner ở Donbass, Ukraine - Ảnh 1.

Đội quân Chechnya của nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov được cho là không thể lấp chỗ trống do lính đánh thuê Wagner để lại ở Donbass, miền Đông Ukraine. Ảnh AP

"Việc các chiến binh Chechnya quay trở lại các hoạt động tấn công sẽ đưa lực lượng này quay trở lại các hoạt động chiến đấu cường độ cao sau gần 1 năm gián đoạn", ISW bình luận và lưu ý rằng, các chiến binh Chechnya đã "chủ yếu hoạt động ở hậu phương trong gần 1 năm sau khi tham gia các trận chiến giành Mariupol, Severodonetsk và Lysychansk.

Ngoài ra, ISW cũng lưu ý nghi ngờ của họ về khả năng lực lượng Chechnya vẫn còn duy trì ở Ukraine, với khoảng 7.000 chiến binh như nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov từng tuyên bố.

Theo ISW, việc hạn chế tiếp xúc với tiền tuyến nhưng lại thường xuyên khoe khoang về sự dũng mãnh trên mạng xã hội của các chiến binh Chechnya khiến lực lượng này gần đây bị các nhà quan sát nước ngoài gán cho biệt danh là "Tiểu đoàn TikTok".

"Điện Kremlin có thể coi các đơn vị Chechnya là một lực lượng tấn công chưa được khai thác có thể khôi phục khả năng của Nga để duy trì các nỗ lực tấn công đồng thời trên nhiều trục. Tuy nhiên, nếu tuyên bố của nhà lãnh đạo Kadyrov rằng, ông hiện duy trì 7.000 quân ở Ukraine là chính xác thì lực lượng này sẽ không thể thực hiện thành công nhiều chiến dịch tấn công quan trọng", ISW nhận định.

Tương tự, ông Alex Kokcharov, một nhà phân tích rủi ro chuyên về Nga và Ukraine bình luận trên Newsweek rằng, dựa trên các đợt triển khai trước đó của nhiều đơn vị Chechnya vào năm 2022, họ có lẽ không phải là đội quân sẵn sàng chiến đấu nhất, bất chấp mọi lời quảng cáo trên mạng xã hội về sự thiện chiến của họ.

"Đã có một số sự cố xảy ra khi họ được triển khai ra tiền tuyến và họ (lực lượng Chechnya) đã phải chịu thương vong rất đáng kể", ông Kokcharov nói.

Ông nói, các đơn vị Chechnya thực ra chỉ là "cảnh sát bán quân sự", được huấn luyện quân sự bổ sung, hoạt động tách biệt với Bộ Quốc phòng Nga.

Vị chuyên gia cho biết, việc luân chuyển quân đội ở khu vực Donbass có thể gợi ý rằng, Moscow đang gặp các vấn đề về nhân lực.

"Họ dường như không triển khai bất kỳ binh lính mới nào. Họ đang sử dụng các đội quân đã có mặt ở Ukraine, điều cho thấy họ đang gặp vấn đề về nhân lực", ông Kokcharov tuyên bố.

Ông Kokcharov nhận định thêm rằng, tình hình xấu đi dọc biên giới Ukraine-Nga có thể khiến các lực lượng của Điện Kremlin bị kéo căng hơn nữa.

ISW viết rằng có thể có một mục tiêu chính trị sâu sắc hơn đối với việc triển khai mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem