Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: TT Zelensky thừa nhận đứng trước lựa chọn khó khăn để phản công

Phương Đăng (theo Kyiv Post) Thứ bảy, ngày 03/06/2023 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời phỏng vấn The Wall Street Journal, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố Ukraine "sẵn sàng" phát động cuộc phản công lớn để chống lại Nga nhưng hiện đang phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine: TT Zelensky thừa nhận đứng trước lựa chọn khó khăn để phản công - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky thảo luận với các quan chức quân đội Ukraine. Ảnh Kiev Post

Theo ông Zelensky, Ukraine không thể trì hoãn cuộc phản công mãi, nhưng “chúng tôi muốn có một số thứ nhất định” để bảo vệ cả binh lính và dân thường.

"Hiện tại Ukraine có một loại vũ khí có khả năng ngăn chặn một số loại tên lửa và rocket do Liên bang Nga phóng. Hệ thống đó là Patriot", ông Zelensky nhấn mạnh.

Các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất đã đặc biệt bận rộn ở Ukraine trong những tuần gần đây khi chúng phải đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái do Nga phóng trong các cuộc tấn công gần như hàng đêm vào thủ đô Kiev.

Mặc dù các vụ tấn công gây ra ít thiệt hại nhưng tiêu tốn chi phí tài chính khổng lồ cho Moscow, nhưng một số nhà phân tích tin rằng chiến thuật của Điện Kremlin là buộc Ukraine phải lựa chọn giữa việc bảo vệ các thành phố hay bảo vệ quân đội khi họ quyết định tiến hành cuộc phản công.

Hiện không biết chính xác có bao nhiêu hệ thống Patriot hiện đang trực chiến ở Ukraine hoặc tất cả chúng được đặt ở đâu, nhưng ông Zelensky chia sẻ rằng, với số lượng hiện tại, Ukraine không thể làm được cả hai việc.

"Thực tế, nếu có đủ 50 hệ thống Patriot thì Ukraine phần lớn sẽ bảo vệ được tính mạng cho mọi người. Mọi người đều biết rất rõ rằng bất kỳ cuộc phản công nào mà không có ưu thế trên không đều rất nguy hiểm", ông Zelensky nhấn mạnh.

Bất chấp tình thế tiến thoái lưỡng nan, ông Zelensky cho rằng cuộc phản công có thể bắt đầu sớm. “Theo ý kiến của tôi, tính đến hôm nay, chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

"Chúng tôi muốn có những vũ khí nhất định nhưng chúng tôi không thể chờ đợi hàng tháng trời. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng tôi sẽ thành công. Tôi không biết sẽ mất bao lâu. Thành thật mà nói, cuộc phản công có thể diễn biến theo nhiều cách, hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó và chúng tôi đã sẵn sàng", ông Zelensky nói thêm.

Kiev đã nhận được hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ sản xuất đầu tiên vào tháng 4 và Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tuần này đã gợi ý rằng, Kiev sẽ có thêm viện trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem