Chủ đề nóng

Ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm như thế nào trước khi bị bắt?

PV Thứ bảy, ngày 23/02/2019 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công an đã bắt giam cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn về tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Những vị phạm của ông Trương Minh Tuấn được phát hiện trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG).
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 23.2 Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông về tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 220 bộ Luật hình sự 2015. Các quyết định khởi tố bị can này đã được Viện KSND Tối cao phê duyệt.

Ông Trương Minh Tuấn.

Theo tìm hiểu, những sai phạm của ông Trương Minh Tuấn được xác định xảy ra khi ông là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Về vụ việc này, ngày 12. 7.2018, Bộ Chính trị đã kết luận về trường hợp của ông Trương Minh Tuấn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG.

Theo đó, ông Trương Minh Tuấn đã có vi phạm rất nghiêm trọng nên bị kỷ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức bí thư BCSĐ Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo kết luận, ông Trương Minh Tuấn, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng Bộ TT&TT, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21.12.2015 của Bộ TT&TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công. Với cương vị bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ TT&TT từ tháng 4. 2016 đến nay. Ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016-2021.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trương Minh Tuấn do có vi phạm, khuyết điểm và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Ngày 23.7, Chủ tịch nước ký Quyết định số 1261/QĐ-CTN về việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ TT&TT đối với ông Trương Minh Tuấn. Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Trương Minh Tuấn, do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính trị đã có thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 806-QĐNS/TW ngày 16.7.2018.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, ngày 23.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Trương Minh Tuấn. Sau đó, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín. Với kết quả 473 trên tổng số 477 tán thành, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn việc miễn nhiệm đối với ông Trương Minh Tuấn.

Trong thương vụ mua cổ phần của AVG, Bộ TTTT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định Dự án; Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21.12.2015 phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

Ngoài ra, việc Mobifone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng Bộ TTTT đã có Văn bản số 44/BTTT-QLDN ngày 5.3.2015 đề nghị Bộ Công an cho ý kiến và đã đưa giao dịch này thuộc danh mục Mật là không đúng quy định tại Điều 5, Điều 14, Điều 17 Quyết định số 36/2014/QĐ-TTg ngày 18.6.2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế công bố thông tin hoạt động của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Trước khi bắt giam cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án  "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Mobifone và bắt tạm giam một số cán bộ. 

Ông Trương Minh Tuấn sinh năm 1960 tại Đồng Hới, Quảng Bình. Ông từng đảm nhận các chức vụ như: Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP. Đà Nẵng, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem