Chủ đề nóng

Ông Vũ Vinh Phú phản ứng gay gắt với Hiệp Hội bán lẻ

Thứ sáu, ngày 28/07/2017 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nguồn tin của Dân Trí, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội vừa lên tiếng phản ứng gay gắt với một số thông tin từ Hiệp hội bán lẻ Việt Nam liên quan đến cá nhân ông.
Bình luận 0

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, khâu bán lẻ hiện đã ăn quá lợi nhuận của người sản xuất

Cụ thể, theo một công văn trước đó của Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam (BLVN) gửi tới Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho rằng, việc ông Phú nói "khâu bán lẻ đang ăn quá nhiều lợi nhuận của người sản xuất" là "hoàn toàn không hợp lý và không thực tế" do đó, không cần thiết phải có biện pháp theo đề xuất của ông Phú về công khai thuế của các siêu thị trong và ngoài nước như trên.

Thậm chí, trong công văn gửi đi, Hiệp hội còn cho rằng, phát ngôn của ông Phú nhân danh Hội Siêu thị Hà Nội là "không có giá trị" vì ở thời điểm tháng 4.2017, khi ông Phú đưa ra ý kiến trên một tờ báo, ông Phú đã không còn giữ chức vụ Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội.

Về những ý kiến trên của Hiệp hội BLVN, trao đổi với Dân trí, ông Phú cho rằng: "Có thể khẳng định những thông tin đó không mang tính khách quan, minh bạch, có ý định của một số cá nhân trong Ban chấp hành Hiệp hội BLVN".

Cũng theo ông Phú, việc Hiệp hội BLVN phản ứng cho rằng "không có giá trị" với ý kiến của ông nêu "khâu bán lẻ đã ăn quá lợi nhuận của người sản xuất" mà trong bài báo mà một tờ báo đã đăng tải là không hợp lý.

"Giá trị của bài báo có hay không là ở chỗ có nói đúng sự thật, có phản ánh đúng một số yếu điểm của bán lẻ Việt Nam hiện nay hay không?", ông Phú nêu. Ông Phú khẳng định, ông có đủ tư liệu về vấn đề thực tế hiện nay trong mối quan hệ giữa nhà cung ứng và một số siêu thị bán lẻ", nào là chiết khấu cao, phí tạo mã, phí đầu kệ, sinh nhật v.v. đã từng làm nản chí các nhà cung ứng hàng hóa vào khâu bán lẻ.

"Đây là một tồn tại khách quan không ai có thể chối cãi được, tôi là người tổng hợp trung thành những tình hình đó, để các nhà bán lẻ còn những khiếm khuyết phải khắc phục sửa chữa sớm", ông cho biết.

Theo ông Phú, hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp khác đang bị một số siêu thị lấy thế mạnh của mình về doanh số, về quy mô kinh doanh để ép các nhà cung ứng về mọi mặt. Ép đến nỗi một số đơn vị sản xuất phải lập chuỗi bán lẻ riêng vì không chịu nổi những chi phí vô lý và không chiều lòng được một số siêu thị.

"Một minh chứng nữa cho thấy tháng 5, tháng 6 năm 2017 gần đây, trong khi giá thịt lợn hơi của người chăn nuôi xuống dưới 50% thì giá thịt lợn tại một số siêu thị vẫn khoảng 100.000 đồng/kg, có Đại biểu Quốc hội đã nhận xét, không thể chấp nhận điều phi lý đó, hoặc tại sao giá thịt lợn hơi tại chợ và siêu thị lại cao gấp 3-4 lần giá của bà con nông dân bán ra trên thị trường, hiện tượng này có phải thao túng giá không?", ông Phú đặt câu hỏi.

Ông cũng cho rằng, cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn để đòi hỏi sự công bằng giữa người sản xuất ra của cải vật chất xã hội và người tiêu dùng đang bị thiệt thòi vì một số đơn vị bán lẻ chưa biết chia sẻ, nhường nhịn lợi nhuận một cách hợp lý trên hệ thống phân phối nội địa Việt Nam hiện nay.

Đáng chú ý, ông Phú còn yêu cầu Hiệp hộ BLVN cải chính các thông tin đã nêu trong công văn gửi Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương vào tháng 4.2017 liên quan đến ông như đã nêu trên.

Được biết, trước đây, sau khi có những ý kiến của ông Phú, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý vấn đề ông nêu. Thủ tướng Chính phủ cũng giao cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu ý kiến của Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội về vấn đề minh bạch trong bán lẻ.

Hà Nguyễn (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem