Chủ đề nóng

Nhiều DN FDI cam kết nhưng chưa chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19

Quang Dân Thứ tư, ngày 30/06/2021 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay còn 21 đơn vị, tổ chức cam kết chi ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 nhưng chưa chuyển tiền, chuyển một phần hoặc chưa chuyển hết đúng theo cam kết với số tiền hơn 174 tỷ đồng. Đáng chú ý, chiếm phần lớn trong danh sách này là các doanh nghiệp FDI.
Bình luận 0

Theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19, số huy động vào Quỹ tính đến 11h00 ngày 30/6/2021 là 7.930 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Tổng số tổ chức, cá nhân đã đóng góp là 354.783.

Đến nay còn 21 đơn vị, tổ chức cam kết chi ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 nhưng chưa chuyển tiền, chuyển một phần hoặc chưa chuyển hết đúng theo cam kết với số tiền hơn 174 tỷ đồng. Đáng chú ý, chiếm phần lớn trong danh sách này là các doanh nghiệp FDI.

Nhiều DN FDI cam kết nhưng chưa chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Công ty TNHH Pegatron Việt Nam chưa chuyển tiền hỗ trợ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, Công ty TNHH Pegatron Việt Nam và các nhà thầu 1 tỷ đồng; Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc 300 triệu đồng; Công ty TNHH Qisda Việt nam 300 triệu đồng...

Cùng thời gian, số đóng góp của các cá nhân qua tin nhắn tổng đài 1408 đã ghi nhận trên 104 tỷ đồng, thông qua hơn 2,3 triệu tin nhắn. Tính từ khi Chính phủ phát động người dân chung tay đóng góp vào quỹ vaccine phòng chống Covid-19 (ngày 3/6), mỗi ngày quỹ lại nhận được hơn 4 tỷ đồng, qua 92.000 tin nhắn.

Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 chính thức ra mắt từ ngày 5/6, với sự kêu gọi của Chính phủ và Thủ tướng Phạm Minh Chính, hướng tới sự chung tay của mọi người dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài chung sức với Chính phủ góp sức, góp tiền cho quỹ để có vaccine sớm nhất tiêm cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sự ủng hộ, góp sức của các tổ chức, tập thể, cá nhân vào Quỹ đã tiếp thêm nguồn lực để cùng Chính phủ sớm thực hiện mục tiêu tiêm vắc-xin cho toàn dân.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh cam kết: Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 sẽ sử dụng số tiền đóng góp, ủng hộ một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất, đồng thời Quỹ sẽ được quản lý chặt chẽ và công khai minh bạch.

Trước đó, theo các tính toán của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần tiêm phòng vaccine Covid-19 cho khoảng 75 triệu dân, tương đương 75% dân số. Với việc mỗi người cần 2 liều tiêm vaccine, Bộ Y tế cần khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm cho nhân dân.

Theo chỉ tiêu này, Bộ Y tế cho biết cần khoảng 25.200 tỷ đồng kinh phí để mua vaccine và tổ chức tiêm miễn phí cho người dân. Trong đó, ngân sách trung ương bảo đảm cho các đối tượng do trung ương quản lý và hỗ trợ các địa phương khó khăn khoảng 16.000 tỷ đồng, còn lại ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem