Chủ đề nóng

Phải xử lý nghiêm vụ chủ quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh

Thùy Anh Thứ hai, ngày 23/11/2020 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ chủ quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh cần được xử nghiêm để răn đe. Đây không chỉ là câu chuyện xâm hại trẻ em, mà còn là hành vi sử dụng lao động trẻ em vi phạm pháp luật.
Bình luận 0

Xử nặng vụ bạo hành trẻ em ở Bắc Ninh vì vi phạm "kép"

Sáng 23/11, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết cần phải xử lý nghiêm vụ chủ quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh. 

Ông Nam cho biết vụ việc chủ quán bánh xèo bạo hành lao động là hành vi đáng lên án. Đây không chỉ là vụ việc xâm hại, bạo hành trẻ em, mà còn vi phạm Bộ luật Lao động vì sử dụng lao động trẻ em.

Phải xử lý nghiêm vụ quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh  - Ảnh 1.

Quán bánh xèo nơi diễn ra vụ hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh.

Vụ việc xảy ra tại một quán bán đồ ăn, lao động làm việc phi chính thức, vì thế trách nhiệm quản lý thuộc về chính quyền địa phương. Cần phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong trường hợp này.

"Đây là vụ việc rất nghiêm trọng bởi người chủ quán không chỉ bạo hành trẻ em, mà còn sử dụng cả lao động trẻ em", ông Nam nói.

Tăng chế tài xử phạt hành chính 

Cũng theo ông Nam, cần tăng cường chế tài xử phạt hành chính. Hiện nay, Luật xử lý vi phạm hành chính cũng có quy định, nhưng mức phạt không cao, vì thế cần phải tăng lên.

Hiện nay, Bộ luật Lao động đã có hiệu lực, tuy nhiên, các thông tư hướng dẫn vẫn chưa đầy đủ. Ông Nam cho biết Bộ LĐTBXH đang chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn về việc sử dụng lao động vị thành niên, trong đó, làm rõ vấn đề về thanh tra, xử lý khi phát hiện lao động trẻ em.

Phải xử lý nghiêm vụ quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh  - Ảnh 2.

Cháu bé bị xâm hại, bạo lực và bắt làm việc nhiều giờ, bị bỏ đói.

"Hiện nay, lực lượng thanh tra của chúng ta còn mỏng nên không thể thanh tra, kiểm tra hết, nhất là khối lao động phi chính thức. Chính bởi vậy, cần tăng cường truyền thông phòng ngừa, phát động người dân giám sát, tố cáo tội phạm", ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, thời gian gần đây, công tác truyền thông đã tốt lên, vì thế nhận thức của người dân cũng dần được nâng lên. Người dân đã phát hiện, tố giác tội phạm, trong đó có tội phạm xâm hại trẻ em nhiều hơn. Việc người dân tham gia tố giác trong vụ việc quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh là một điển hình. 

Vấn đề hiện giờ là chính quyền cần sớm vào cuộc, làm mạnh tay để lấy lại niềm tin cho người dân. Như vậy, số vụ việc xâm hại, bạo lực, sử dụng lao động trẻ em mới giảm dần theo thời gian.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết thêm: "Nhân dịp kỷ niệm 75 ngày thành lập Ngành Thanh tra, làm việc với thanh tra Ngành Lao động, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cũng có chỉ đạo 3 vấn đề thanh tra trọng điểm trong năm 2021 là: Thực hiện thanh tra chính sách cho nạn nhân chất độc da cam, đảm bảo hưởng đúng người đúng chính sách; ưu tăng cường thanh tra BHXH; thanh tra phòng ngừa bạo lực xâm hại trẻ em".

Trước đó, ngày 22/11, Dân Việt đã có thông tin điều tra vụ việc một cậu bé mới 15 tuổi bị chủ quán bán bánh xèo ở Bắc Ninh hành hung. Không chỉ bị bắt làm việc nhiều tiếng đồng hồ, bị hành hung, cậu bé còn bị bỏ đói. Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo, sáng 22/11, cơ quan công an đã đến kiểm tra và đưa nạn nhân cùng chủ quán về trụ sở công an xã làm việc. Vụ việc quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh đang được cơ quan xác minh, điều tra làm rõ. 

Ngay khi nhận được thông tin vụ việc, Cục Trẻ em đã chỉ đạo Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc, triển khai quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo hành; đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi bạo lực, bóc lột sức lao động của trẻ em.

Một số nội dung tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện, triển khai:

- UBND tỉnh Bắc Ninh (4027/UBND-NC ngày 22/11/2020) đã giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Yên Phong chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có); giao Sở LĐTBXH chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Phong và các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với cháu bé.

- Sở LĐTBXH đã làm việc với UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và đại diện UBND xã Yên Trung (nơi xảy ra vụ việc) để xác minh thông tin, bàn các giải pháp hỗ trợ, can thiệp đối cháu bé.

- Các ngành Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế đã tích cực vào cuộc để thực hiện chức năng theo thẩm quyền (Công an huyện Yên Phong thụ lý, đã tạm giữ chủ quán để tiếp tục điều tra làm rõ. Bước đầu, hai vợ chồng chủ quán đều khai nhận những hành vi bạo hành với những người giúp việc trong quán, cậu bé giúp việc đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong điều trị những vết thương. Hiện tại, cháu đã ổn định, có thể giao tiếp với mọi người xung quanh. Sở LĐTBXH đang hướng dẫn Phòng LĐTBXH huyện Yên Phong tiến hành đánh giá nguy cơ, lập kế hoạch hỗ trợ, can thiệp đối với cháu bé, cử Ban bảo vệ trẻ em cấp xã phân công cán bộ trực tiếp bảo vệ cháu; hỗ trợ cháu 2 triệu đồng, hiện đang giao cho Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong tạm giữ hộ cháu, các tổ chức đoàn thể giám sát, hỗ trợ cháu bé nếu cần).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem