Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hiệu quả từ phân bón trả chậm
Đất Thái Nguyên chủ yếu là đất chua nên bón phân có tính chất chua như phân đạm urê, phân lân có tính axit làm cho đất ngày càng chua thêm, cây trồng dễ bị ngộ độc rễ như: Bệnh nghẹt rễ lúa, ngô chân chì, chè bó rễ… Do vậy, nên cây trồng sinh trưởng, phát triển kém, đất ngày càng bị chai cứng, thoái hóa nghèo kiệt. Về cách bón, nhiều nông dân còn bón phân đơn, bón đạm nhiều, bón vãi trên mặt, nhất là cho các cây trồng cạn như cây chè còn bón vãi theo mưa cũng làm cho phân bị rửa trôi nhiều mà đáng lẽ phải cuốc xới đất, bón phân, lấp đất (bón vùi phân).
Hiện nay đã có nhiều nơi từ vài ba năm nay bón phân Văn Điển rất hiệu quả. Huyện Đồng Hỷ diện tích cây trồng chính cả năm là lúa 7.654ha, chè 3.180ha, ngô 2.460ha... Về hiệu quả của phân bón Văn Điển, ông Phạm Gia Thịnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đồng Hỷ cho biết: “Bón phân Văn Điển lúc đầu các cây trồng lên chậm, nông dân sốt ruột, nhưng sau đó thấy các loại cây đều tốt bền, khỏe mạnh, lá màu xanh sáng chứ không xanh đen. Phân Văn Điển giúp cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, tăng năng suất, giảm sâu bệnh do đó giảm được chi phí sản xuất. Ngoài ra sau khi bón vài ba năm còn thấy đất tơi xốp hơn và không phải bón vôi”. Ông Nguyễn Đức Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Hán cũng có lời khen về phân bón Văn Điển: “Bón phân Văn Điển cho chè giúp cành khỏe, búp mập, lá dày, năng suất cao, giảm sâu bệnh, chè sao ít hao, khi pha được nước, có hương vị thơm đậm và bán được giá cao hơn”.
Thay đổi tập quán bón phân
Cũng như ở huyện Đồng Hỷ và các huyện khác, nhiều nông dân huyện Võ Nhai cho biết sau một vài năm ít sử dụng phân Văn Điển do lúc bây giờ phân lân vẫn có các mảnh trong suốt như thủy tinh, khi rắc bị đâm vào tay và thấy phân lân bón vào gốc chè vụ sau vẫn chưa tan hết nên ngại bón phân Văn Điển. Nhưng hiện nay, bà con biết công ty đã cải tiến công nghệ, phân lân không còn các mảnh silic sắc đâm vào tay nữa và biết do là lân chỉ tan trong dung dịch do rễ cây tiết ra nên bón vào đất cây ăn không hết vẫn còn dành lại cho vụ sau - đó là đặc tính quý của phân Văn Điển. Do đó, bà con mua phân Văn Điển sử dụng rất nhiều. Xã Tràng Xá (huyện Võ Nhai) là điển hình như vậy. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã nhận xét: “Tràng Xá có trên 2.000 hộ nông dân của nhiều dân tộc: Nùng, Tày, Kinh, Mông. Dao, Mường, Cao Lan. Bà con thấy phân Văn Điển bón cho lúa, ngô, chè đều tốt hơn hẳn các loại phân khác, vừa tăng năng suất, vừa giảm công bón vì bón phân đạm urê và kali phải bón nhiều lần. Bà con luôn làm theo hướng dẫn là phân Văn Điển bón vùi sâu, giúp thay đổi tập quán bón vãi trên mặt mương chè và mặt ruộng lúa, ngô nên đỡ tốn phân mà cây lại tốt bền”.