Chủ đề nóng

Phân phối đất ở dự án, doanh nghiệp Quảng Ngãi "thua" trên sân nhà

Công Xuân Thứ ba, ngày 19/11/2019 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù được ví không phải bỏ vốn đầu tư kinh nhưng mang lại lợi nhuận béo bở, với mức phí được nhận từ chủ đầu tư trả từ 3-8% giá trị/1 lô, nền đất ở (100m2), tuy nhiên hiện quyền phân phối đại đa số các dự án đất ở, khu dân cư trên địa bàn Quảng Ngãi lại không thuộc về doanh nghiệp của tỉnh này. Đâu là lý do doanh nghiệp nội tỉnh "thua" trên sân nhà trong lĩnh vực này?.
Bình luận 0

Tính đến thời điểm này trong 23/106 dự án đất ở, khu dân cư đã hoàn thành và được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cấp phép bán, đặc biệt là những DA lớn, nắm quyền phân phối đại đa số là các công ty tỉnh bạn, nhiều nhất là TP.Đà Nẵng.

Đơn cử DA KDC Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi, do công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư, với tổng vốn 275 tỷ đồng, diện tích đất thương mại 6,6ha/400 lô; nhà phân phối là công ty Đại Thắng miền Trung, TP.Đà Nẵng. Hay dự án khu dân cư Sơn Tịnh, TP.Quảng Ngãi, do công ty Cổ phần đầu tư 577 làm chủ đầu tư, với tổng vốn gần 1.237 tỷ đồng, diện tích đất thương mại khoảng 40,5 ha/700 lô, nền; nhà phân phối là công ty  địa ốc 68 Land, TP.Đà Nẵng.

DA KDC Sơn Tịnh, TP.Quảng Ngãi, do công ty Cổ phần đầu tư 577 làm chủ đầu tư, với tổng vốn gần 1.237 tỷ đồng, diện tích đất thương mại khoảng 40,5 ha/700 lô, nền; nhà phân phối là công ty  địa ốc 68 Land, TP.Đà Nẵng (ảnh Internet).

Không gì các dự án ở khu vực TP.Quảng Ngãi, ngay ở các huyện quyền phân phối đại đa số cũng do doanh nghiệp ngoài tỉnh, như dự án khu dân cư đông nam Châu Ổ, huyện Bình Sơn, nhà phân phối là công ty Cổ phần dịch vụ địa ốc First Real, TP.Đà Nẵng.

Cũng như nhiều chủ đầu tư khác, giải thích lý do chọn nhà phân phối ngoài tỉnh mà không phải của tỉnh nhà, ông "N.K.L", chủ 2 dự án nhà ở, khu dân cư đang mở bán trên địa bàn bày tỏ: "Đầu tư đất ở, khu dân cư tại Quảng Ngãi chỉ mới rộ lên khoảng 5 năm gần đây, vì vậy số công ty phân phối trong tỉnh không nhiều và ít kinh nghiệm. Trong khi đó các nhà phân phối tỉnh khác, đặc biệt là TP.Đà Nẵng chuyên nghiệp và trội hơn bội lần hơn nên được lựa chọn".

2 trong số hàng loạt nhà phân phối tại TP.Đà Nẵng đã mở chi nhánh tại TP.Quảng Ngãi là công ty Thái Thiên Phú (ảnh trên) và Home Land (ảnh dưới, nguồn Internet).

"Với đội ngũ nhân viên rất đông, cần thiết một lúc có thể điều động lên đến 20-50 nhân viên tỏa đi khắp nơi, với  đủ chiêu "rót mật vào tai", "nói lời có cánh" để rao bán, thu hút giới đầu tư nơi khác đến mua. Tóm lại nhà phân phối nơi khác (tỉnh ngoài) chuyên nghiệp và giỏi hơn nội tỉnh trong lĩnh vực này", ông "B.V.C", Giám đốc một công ty đầu tư bất động sản có tiếng ở TP.Quảng Ngãi, bày tỏ.

Để làm rõ hiện số lượng các nhà phân phối (công ty, doanh nghiệp) tỉnh bạn "đổ về như lũ" để lập chi nhánh tại địa bàn có đúng như dư luận khẳng định hay không, PV Báo Dân Việt đã gọi điện thoại đăng ký với đơn vị chủ quản là Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi để tìm hiểu.

Sở KH&ĐT Quảng Ngãi cho rằng thông tin số lượng công ty, doanh nghiệp phân phối bất động sản ngoài tỉnh đã được cấp phép hoạt động kinh doanh tại tỉnh này, không thể cung cấp cho báo chí.

Sáng 19/11, sau nhiều lần gọi và được lãnh đạo sở này hướng dẫn, PV đã gặp ông Phan Ngọc Khai, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH&ĐT tỉnh. Tuy nhiên khi nghe đề nghị cung cấp số liệu về nhà phân phối (công ty, doanh nghiệp) bất động sản ngoài tỉnh đã được cấp phép từ năm 2018 đến nay, vị Trưởng phòng này từ chối và hướng dẫn sang Sở Xây dựng tỉnh để lấy thông tin.

Lý do, ông Khai giải thích: " Cái này (thông tin số lượng công ty ngoài tỉnh) chỉ cấp cho cơ quan quản lý nhà nước thôi, chứ người ngoài (báo chí) thì không cung cấp. Nó (công ty) đăng ký lĩnh vực đó (bán bất động sản), nhưng có hoạt động không là một vấn đề khác. Muốn tìm hiểu doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực nào thì đến hỏi đơn vị chuyên ngành quản lý lĩnh vực đó, khai thác khoáng sản thì đến Sở TN-MT, kinh doanh xăng dầu thì đến Sở Công thương...".

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, tính trong khoảng thời gian chưa đến 36 tháng, gần 100 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu dân cư đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép và phê duyệt tại các huyện, thành với tổng vốn đầu tư khoảng 20,6 ngàn tỷ đồng. Trong đó số có diện tích dưới 5ha là 33 dự án, chiếm tỷ lệ hơn 1/3, số dưới 2ha là 10 dự a ns và nhỏ nhất chỉ khoảng 7000m2, tương đương 0,7ha.

Điều đáng nói dù nhiều dự án vẫn chưa được cấp phép bán, nhưng chủ đầu tư và nhà phân phối cấu kết để lách luật rao bán, nhận tiền đặt cọc của người mua, gây bức xúc trong dư luận và tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem