Chủ đề nóng

Pháp chính thức "xuống tay" với Huawei của Trung Quốc

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 09/03/2021 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các công ty điện thoại bao gồm SFR của Altice Europe NV và Bouygues Telecom đã bắt đầu loại bỏ thiết bị không dây của Huawei khỏi các thành phố lớn của Pháp, sau khi Chính phủ nước này bắt đầu thực hiện lệnh cấm.
Bình luận 0

Pháp ra lệnh cấm với Huawei

Lệnh cấm đã bắt đầu vào đầu năm 2021, khi Hội đồng Hiến pháp của Pháp ký phán quyết buộc các nhà mạng viễn thông đang khai thác thiết bị của Huawei ở những khu vực đông dân cư- nơi mạng đang được nâng cấp lên công nghệ không dây thế hệ thứ năm phải loại bỏ các thiết bị của Huawei.

Cũng vào tháng 10/2020, các nhà lập pháp ở Anh đã thúc giục nước này đẩy nhanh việc loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi cơ sở hạ tầng di động 5G của mình, khi cho rằng Huawei đã thông đồng với chính phủ Trung Quốc. Ảnh: @Pixabay.

Cũng vào tháng 10/2020, các nhà lập pháp ở Anh đã thúc giục nước này đẩy nhanh việc loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi cơ sở hạ tầng di động 5G của mình, khi cho rằng Huawei đã thông đồng với chính phủ Trung Quốc. Ảnh: @Pixabay.


Chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron còn đang đưa ra các quy tắc khiến các nhà khai thác sử dụng thiết bị 5G của Huawei 5G gặp nhiều rủ ro, hạn chế hơn rất nhiều. Hiện hai tập đoàn Altice và Bouygues từ chối bình luận về động thái trên, còn phía Huawei cũng chưa lên tiếng đáp trả về màn thanh trừng cực gắt này.

Trước đó, vào tháng 7/2020, Cơ quan an ninh mạng Pháp (ANSSI) cho biết sẽ không gia hạn giấy phép cho các nhà mạng mua thiết bị 5G của Huawei. Kể từ đó mà nhiều sản phẩm 5G đã bị cắt bỏ dần. Macron đã phủ nhận hành động này la do dưới áp lực từ Mỹ, ông khẳng định Huawei cũng là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia mà Pháp cũng phải dè chừng.

Để có thể triển khai các mạng di động mới phải tuân theo lệnh cấm, hai tập đoàn Altice và Bouygues hiện đã bắt đầu loại bỏ thiết bị Huawei 4G tại một số thành phố bao gồm Toulouse, Toulon, Rennes và Brest, cùng các địa điểm cụ thể không được công khai, và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế, có thể dựa vào công ty Bắc Âu để nhận cung cấp các thiết bị 5G.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Bouygues cho biết, năm ngoái họ cam kết phải đưa sản phẩm công nghệ Huawei rời khỏi 3.000 tháp mạng 5G và đang thay thế nó bằng các sản phẩm của Ericsson. Altice đang chuyển sang Nokia.

Theo nhận định của giới quan sát, động thái này của Pháp nhắm đến mục đích loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của Huawei ra khỏi hệ thống 5G nước này vào năm 2028. Nhưng cũng theo nhận định của các chuyên gia, lệnh cấm này đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới hai nhà mạng lớn của Pháp là Bouygues Telecom và SFR đang sử dụng thiết bị của Huawei. Trong khi đó, các nhà mạng khác ở Pháp như Orange và Iliad chủ yếu sử dụng các thiết bị của Nokia, Ericsson.

Sau động thái này, liệu Huawei có thể giữ được chỗ đứng đáng kể trong hệ thống mạng 5G châu Âu hay không, tất cả vẫn đang còn là câu chuyện bỏ ngỏ ở phía trước.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem