Chủ đề nóng

“Phập phồng” đầu ra cho hoa Tết ở làng hoa Sa Đéc

Thứ sáu, ngày 26/12/2014 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay, theo nhiều nhà vườn, giá cả, chi phí đầu vào tăng trong khi đầu ra vẫn là ẩn số.
Bình luận 0
Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm này là làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp – làng hoa lớn nhất Nam bộ lại tất bật vào vụ hoa kiểng cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.

 
Anh Nguyễn Hữu Khánh, nhà vườn trồng hoa ở ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông tất bật với vụ hoa tết năm nay với 25 ngàn giỏ, gồm cả cây công trình. Trong đó, 2 loại chủ lực mà anh trồng là hoa hồng và cúc mâm xôi.

Anh cho biết, thị trường đầu ra là ẩn số đến phút cuối bởi tùy thuộc hoàn toàn vào thương lái. Giá cả cũng không được quyết định. Trong khi đó, năm nay do thời điểm xuống giống ngay lúc mưa nhiều nên chi phí xử lý thuốc cộng với giá cây giống, vật tư tăng hơn mùa hoa năm trước. 

Ví dụ như với Cúc, loại hoa Tết phổ biến được thị trường ưa chuộng, để cúc ra hoa đúng dịp Tết, bán được giá không đơn giản, bởi loại hoa này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Năm nay, mưa nắng thất thường nên nhiều khả năng chất lượng hoa sẽ không tốt.

Theo anh Khánh, trồng cúc chỉ cần mưa lớn kéo dài là thối rễ chết cây, còn mưa kèm theo thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển. Do đó, rất khó dự đoán được hiệu quả kinh tế của mùa hoa Tết năm nay. Anh Khánh nói: “Chúng tôi trồng cúc mâm xôi nhưng vẫn chưa ra bẹ. Năm nay, cây cối phát triển không bằng mấy năm trước. Giá cả cũng chẳng biết làm sao nữa phải chờ thương lái quyết định”.

Chuẩn bị cho mùa hoa Tết Ất Mùi, nhà vườn Sa Đéc đã đầu tư trồng các loại hoa quen thuộc như: vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc Đài Loan và hoa hồng. Một số hộ đầu tư sản xuất các giống mới như cát tường, xác pháo, yến thảo... Hội sinh vật cảnh Thành phố Sa Đéc cho biết Tết năm nay, Làng hoa kiểng Sa Đéc chuẩn bị cung cấp cho thị trường trên 10 triệu giỏ hoa kiểng các loại để đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh thành trong cả nước.

(Theo TTNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem