Chủ đề nóng

Phía sau việc Triều Tiên cử đặc phái viên đến Trung Quốc

Thứ tư, ngày 22/05/2013 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 22.5, đặc phái viên của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Choe Ryong Hae đã đến Trung Quốc.
Bình luận 0

Tân Hoa xã đưa tin, Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc kiêm Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy ngày 22.5 đã tiếp ông Choe Ryong Hae.

Ông Choe Ryong-Hae được cho là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến thăm Trung Quốc kể từ chuyến thăm Trung Quốc của cố lãnh đạo Kim Jong Il vào tháng 8.2011. Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong Un chưa từng đến thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12.2011.

Ông Choe Ryong Hae (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chuyến thăm này diễn ra tại một thời điểm nhạy cảm của mối quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc có phần lạnh nhạt trong bối cảnh thực tế là một vài tháng mới đây, Bình Nhưỡng tiếp tục bỏ qua lời kêu gọi của Bắc Kinh không làm trầm trọng thêm tình hình trên bán đảo.

Ngày 21.5, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Bin Xie cho rằng động thái gần đây của Bình Nhưỡng, đặc biệt là vụ thử tên lửa tầm ngắn trong mấy ngày qua, "thể hiện hành vi chưa từng có của Triều Tiên đã trở thành một tiếng chuông cho phía Trung Quốc”.

Trong một diễn biến khác, truyền hình Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch sử đã đưa hình ảnh cờ Hàn Quốc. Thông thường cờ Hàn Quốc nếu không cắt rời được thì bị làm mờ đi. Tuy nhiên, ngày 20.5, truyền hình Bình Nhưỡng đưa tin về trận đấu giữa các cặp của Triều Tiên và Hàn Quốc, không những không làm mờ mà còn đưa rõ ràng cờ Hàn Quốc bên cạnh bảng tỷ số. Seoul không loại trừ rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm hiển thị cờ của Hàn Quốc trên màn hình có thể là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đối thoại với Seoul.

Trung Quốc lâu nay vẫn là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên. Bắc Kinh cũng là nhà viện trợ kinh tế chính của Bình Nhưỡng, tuy nhiên phản ứng với những khiêu khích của Bình Nhưỡng đối với Mỹ, Hàn, Nhật, Bắc Kinh cũng đã ủng hộ một nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng.

Điều này có vẻ như đã làm cho Triều Tiên tức giận và việc Bình Nhưỡng bắt giữ tàu cá của Trung Quốc và 16 ngư dân được cho là hành động phản ứng lại Bắc Kinh.

Chính vì quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên căng thẳng như vậy nên Giáo sư Yang Moo-Jin của trường Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên ở Seoul cho rằng chuyến công du Trung Quốc của ông Choe Ryong-Hae rất đáng để quan tâm.

Chuyên gia Yang Moo-Jin nhận định: "Việc ông Kim Jong Un cử đặc phái viên cấp cao nhất của mình tới Trung Quốc trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình là cách để ông Kim phát đi một thông điệp tới Tổng thống Mỹ Obama liên quan đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề hạt nhân". Ngoài ra, giới chuyên gia cũng cho rằng, chuyến thăm của ông Choe Ryong-Hae là nỗ lực nhằm hàn gắn phần nào mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, vốn đã bị suy yếu đáng kể thời gian gần đây.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem