Chủ đề nóng

Phiến quân IS tung video hành quyết 21 con tin

Phương Đăng Thứ hai, ngày 16/02/2015 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung video mới ghi lại cảnh hành quyết nhóm 21 con tin là người Cơ đốc giáo gốc Ai Cập, bị chúng bắt cóc tại Libya dịp Giáng sinh vừa qua.
Bình luận 0

Đoạn video kéo dài 5 phút mở đầu bằng những hình ảnh quay chậm các con tin Cơ đốc giáo người Ai Cập mặc quần áo màu cam đi theo hàng một dọc một bãi biển. 

Mỗi con tin bị một chiến binh IS mặc đồ đen, tay cầm dao, áp giải. Các con tin sau đó bị buộc phải quỳ xuống và từng người bị chặt đầu. Đoạn video xuất hiện hôm qua (15.2) trên trang Twitter của một trang web ủng hộ IS có tựa đề "Tín đồ của Cơ đốc giáo, con chiên của giáo hội Ai Cập thù địch".

Một phiến quân nói tiếng Anh cho rằng hành động chặt đầu nhằm trả thù cho "những phụ nữ Hồi giáo bị quân viễn chinh chữ thập theo hệ Coptic ở Ai Cập hành quyết". IS cho biết vụ hành quyết diễn ra gần thủ đô Tripoli của Libya.

Ảnh cắt từ video IS vừa tung ra hôm qua mô tả cảnh chặt đầu 21 con tin Ai Cập.

 

21 con tin đều là nam, vốn là các lao động nhập cư, xuất thân từ những vùng quê nghèo của Ai Cập. Họ bị bắt cóc từ cuối tháng 12 năm ngoái và đầu tháng 1 năm nay. Trong số 21 con tin, có 14 người cùng làng với nhau.

Telegraph dẫn lời một nhân chứng cho biết, các tay súng IS mặc đồ đen đã xông vào khu nhà của các tín đồ Cơ đốc giáo Ai Cập vào lúc giữa đêm và chỉ bắt đi một số người nhất định mà chúng đã liệt kê trong danh sách. Hiện chưa rõ lý do tại sao IS lại bắt cóc 21 con tin trên.

Ngoài ra, hôm 14.2, IS tiếp tục bắt cóc một nhóm 21 người Ai Cập ở Libya. Không rõ tại sao IS thường bắt giữ 2 nhóm con tin với số lượng cùng là 21 người.

Đây cũng là lần đầu tiên IS công bố một đoạn video chính thức cho thấy cảnh giết chóc bên ngoài lãnh thổ chúng kiểm soát ở Syria và Iraq.

Chính phủ Ai Cập và Giáo hội Cơ đốc giáo  tại Ai Cập đều tuyên bố đoạn video là thực. Hãng thông tấn MENA dẫn lời phát ngôn viên Giáo hội Cơ đốc giáo thuộc hệ Coptic tại Ai Cập xác nhận 21 người theo tôn giáo này bị IS bắt giữ đã chết.

Chính phủ Ai Cập tuyên bố để tang 7 ngày, và Tổng thống Fattah al-Sisi phát biểu trước cả nước tối muộn hôm qua, theo AP. Ai Cập cũng cấm công dân tới Libya.

"Những hành động hèn hạ này sẽ không làm xói mòn quyết tâm của chúng ta. Ai Cập và cả thế giới đang trong cuộc chiến ác liệt chống những nhóm cực đoan mang ý thức hệ cực đoan và có chung mục đích", ông Sisi tuyên bố.

Gia đình các con tin bị bắt cóc trước đó đã hối thúc Cairo giúp giải cứu họ. Tại tỉnh Minya, phía nam Ai Cập, các thân nhân hét lên và ngất xỉu khi nghe tin về cái chết của các con tin.

Hàng nghìn người Ai Cập đã tới nước láng giềng Libya để tìm việc kể từ cuộc nổi dậy tại quê nhà năm 2011.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem