Chủ đề nóng

Phim tư nhân áp đảo Cánh diều Vàng

Thứ sáu, ngày 02/03/2012 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong 12 bộ phim truyện nhựa tham gia Cánh diều Vàng 2011 chỉ có 2 bộ phim của Hãng phim Truyện Việt Nam, còn lại là phim của các hãng tư nhân.
Bình luận 0

Khẩn cấp sửa quy chế

Trao đổi với báo giới trong cuộc gặp gỡ vào sáng 1.3, ông Đặng Xuân Hải- Chủ tịch Hội Điện ảnh VN cho biết: “Điểm mới nhất của giải Cánh diều Vàng 2011 là việc sửa đổi trong quy chế, từ năm nay, điều quy định “Một trong những thành phần sáng tác chính của phim (đạo diễn, diễn viên, biên kịch, họa sĩ, nhạc sĩ...) phải là hội viên Hội Điện ảnh VN” sẽ được loại bỏ. Chúng tôi đã phải họp toàn bộ Ban Chấp hành Hội để đi đến quyết định này bởi vì tham gia giải năm nay có rất nhiều phim của các hãng phim tư nhân và hãng phim Việt kiều, đương nhiên việc yêu cầu họ phải là hội viên thì quá vô lý”.

Cảnh trong phim “Lệ phim tình yêu” tham dự Cánh diều Vàng 2011.

Nhìn vào danh sách phim tham dự năm nay có thể thấy phim của các hãng phim nhà nước hoàn toàn lép vế, chỉ có “Tâm hồn mẹ” và “Mùi cỏ cháy” của Hãng phim Truyện Việt Nam, còn lại 10 phim gồm: “Hotboy nổi loạn”, “Lệ phí tình yêu”, “Lời nguyền huyết ngải”, “Hello cô Ba”, “Lệnh xóa sổ”, “Vũ điệu đường cong”, “Long ruồi”, “Ngôi nhà trong hẻm”, “Sài Gòn Yo”, “Đó hay đây” là của các hãng phim tư nhân.

Sự chênh lệch này hoàn toàn phản ánh đúng thực trạng điện ảnh của năm 2011, trong khi các hãng phim nhà nước chịu ảnh hưởng nặng nề của vụ thất thoát 34 tỷ tại Cục Điện ảnh, tâm lý nghệ sĩ hoang mang, ít kịch bản được duyệt thì các hãng phim tư nhân hoàn toàn sống khỏe, sản xuất phim đều, phát hành tốt bởi họ đã năng động tìm kiếm được thị trường cho riêng mình.

Vài năm gần đây, có thể thấy hai “phân khúc” rõ ràng trong việc trao giải thưởng điện ảnh, hãng phim nhà nước thì hướng tới Bông sen Vàng của các liên hoan phim tổ chức từ 2-3 năm/lần, còn phim của các hãng tư nhân thì tỏ ra nhiệt tình hơn với Cánh diều Vàng trao thường niên của Hội Điện ảnh.

Hồi hộp về... Ban giám khảo

Sau ấn tượng thất vọng nặng nề mà Ban giám khảo phim truyện nhựa để lại ở Liên hoan Phim VN lần thứ 17 tại Phú Yên vào cuối năm 2011 khi “nói một đằng, trao một nẻo”, các nhà báo tập trung rất nhiều sự quan tâm vào Ban giám khảo của Cánh diều Vàng năm nay.

Hầu hết các câu hỏi đều xoay quanh việc Ban tổ chức lựa chọn các thành viên Ban giám khảo trên tiêu chí nào, tại sao không công khai toàn bộ danh sách giám khảo, có phải vì một áp lực nào không, liệu năm nay có trao toàn bộ Bạc chứ không có Vàng như Liên hoan Phim VN 17?.

Trưởng ban Tổ chức giải - nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết: “Chúng tôi lựa chọn Ban giám khảo dựa trên 4 tiêu chí, đó là những người có chuyên môn, có năng lực uy tín, không có phim dự giải và công tâm.

Việc chỉ công khai tên các Trưởng ban giám khảo chứ không phải toàn bộ các thành viên vì Ban tổ chức muốn tránh cho họ khỏi bị làm phiền, tập trung toàn bộ vào việc chấm phim. Còn về giải thưởng thì chúng tôi cũng đang hết sức hồi hộp và đặt toàn bộ niềm tin vào quyết định sáng suốt của Ban giám khảo”.

Ngoài lễ trao giải, Hội Điện ảnh sẽ phối hợp với 63 tỉnh, thành tổ chức chiếu phim nhân Ngày điện ảnh, một hội thảo nhìn lại một thập kỷ điện ảnh sẽ tổ chức vào ngày 8.3. Lễ trao giải sẽ có nghi thức trang trọng tôn vinh NSND Bùi Đình Hạc và NSND Đặng Nhật Minh.

7 cái tên đã được sắp xếp vào vị trí Trưởng ban giám khảo gồm có: Đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc (phim truyện nhựa), đạo diễn, NSƯT Nguyễn Hữu Phần (phim truyền hình), nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát (phim tài liệu), đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn (phim ngắn), NSND Ngô Mạnh Lân (phim hoạt hình), TS Trần Thanh Hiệp (công trình lý luận phê bình) và nhà báo Đinh Trọng Tuấn (giải báo chí).

Ban giám khảo của Giải Báo chí - Phê bình điện ảnh đông nhất với 17 thành viên, tiếp đến là giám khảo phim truyện nhựa với 13 thành viên, giám khảo phim truyền hình có 7 thành viên, nhưng phải xem tới 597 tập phim. Năm nay, bộ phim truyền hình “Thái sư Trần Thủ Độ” của Hãng phim Truyện I cũng tham gia tranh giải mặc dù khán giả truyền hình chưa biết đến bao giờ mới được xem bộ phim được làm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long này.

Lễ trao giải Cánh diều Vàng sẽ đẹp hơn nếu được làm đúng vào ngày 15.3 - Ngày Điện ảnh VN, tuy nhiên, Ban tổ chức cho biết, phía VTV chỉ có thể xếp lịch truyền hình trực tiếp vào 20 giờ ngày 17.3 trên sóng VTV2, chương trình do NSƯT Trịnh Lê Văn đạo diễn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem