Nghệ sĩ Thương Tín qua đời ở tuổi 69
Theo thông tin từ nhạc sĩ Tô Hiếu, nghệ sĩ Thương Tín đã qua đời tại quê nhà Phan Rang sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những ngày qua, câu chuyện liên quan đến ông Minh Tuệ - người được nhiều người gọi là "sư Minh Tuệ" đang nhận được nhiều sự chú ý của dư luận. Ông Minh Tuệ tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi) quê gốc ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông Minh Tuệ chưa bao giờ nhận mình là tu sĩ, cũng chưa bao giờ làm nghi thức xuất gia, thụ giới theo tôn quy nhà Phật ở bất kỳ ngôi chùa nào.
Ông giải thích cho hành trình "khất thực" từ Bắc tới Nam, từ Nam tới Bắc của mình là nghe lời giảng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nên tập tu hạnh đầu đà. Theo đó, tu hạnh đầu đà là thực hành lối tu khổ hạnh, chấp nhận sự thiếu thốn và khó khăn trong đời sống vật chất. Cụ thể là mặc áo vá, một ngày chỉ ăn một bữa, ngủ ngồi ngày vài tiếng, không nhận tiền cúng dường mà chỉ nhận đồ ăn đủ ăn, khước từ mọi tiện nghi…

Hòa thượng Thích Gia Quang. Ảnh: Phatgiao.org.vn
Trao đổi với Dân Việt, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, những ngày qua, sự việc ồn ào liên quan đến ông Minh Tuệ khiến các thầy trong Giáo hội có khá nhiều trăn trở. Đặc biệt, có nhiều người đã lợi dụng chuyện này để có những so sánh, kích động… gây ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều tăng sĩ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
"Nói thật là bây giờ tôi cũng không biết phải nói gì, vì nói gì bây giờ cũng dễ bị hiểu lầm, gây nên nhiều ý kiến trái chiều, khiến sự việc trở nên ồn ào hơn. Bản thân tôi thấy ông Minh Tuệ chưa bao giờ nhận mình là tu sĩ. Ông ấy tự tu theo cách của mình và đó là quyền của cá nhân ông, không ai cấm đoán ông làm điều ấy cả.
Nhà nước Việt Nam tôn trọng tự do và tín ngưỡng của mỗi người. Phật giáo Việt Nam cũng tôn trọng lối tu của mỗi người. Miễn là lối tu đó không ảnh hưởng gì đến xã hội, không gây ảnh hưởng đến Phật giáo, không vi phạm pháp luật… Tôi nghĩ là ông Minh Tuệ cũng chỉ bộ hành được một thời gian thôi, vì sức khỏe đâu mà bộ hành mãi thế được nên chúng ta nên để yên cho ông ấy thực hành tâm nguyện của mình, không nên gây ồn ào làm gì mà ảnh hưởng đến nhiều người", Hòa thượng Thích Gia Quang bày tỏ.

Hình ảnh ông Minh Tuệ trong hành trình bộ hành từ Bắc vào Nam mới đây. Ảnh: MXH
Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, trong lịch sử Phật giáo, có pháp tu hạnh đầu đà. Pháp tu hạnh đầu đà từng tồn tại trong lịch sử và gắn liền với hình ảnh của Phật Thích Ca Mâu Ni ở giai đoạn đầu. Giai đoạn đầu, Phật cũng tu hạnh đầu đà nhưng rồi Ngài nhận thấy việc ép xác khổ hạnh đó không đem đến giải thoát và giác ngộ, không đạt được chân lí tối hậu của Ngài nên Ngài từ bỏ hạnh ấy để chọn lối tu trung đạo.
"Bây giờ ai chọn lối tu nào là quyền của họ. Không ai ép buộc hoặc cản trở họ được. Nhưng lối tu nào thì cũng cần phải hướng tới mục đích tốt đẹp và cần phải giữ được sức khỏe mới có thể tu lâu dài được", Hòa thượng Thích Gia Quang nói thêm.
Trước câu hỏi, nếu ông Minh Tuệ muốn xin gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì Giáo hội có sẵn sàng "kết nạp" ông, Hòa thượng Thích Gia Quang cho rằng: "Quyền xin đi xuất gia là quyền của mỗi con người. Giáo hội rất tôn trọng ý nguyện đó nhưng cũng phải chiếu theo nội chế tăng sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nội chế có quy định tuổi nào thì được xuất gia và thụ giới. Ví dụ, bây giờ một người 60 tuổi mà xin xuất gia thì sẽ khuyên họ nên làm cư sĩ tại gia để tu tập tại tâm thôi. Còn ông Minh Tuệ không biết bao nhiêu tuổi nhưng nếu xin thụ giới thì cũng chỉ ở mức độ nào đó thôi".
Liên quan đến văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành hôm 16/5 khẳng định người đàn ông được gọi là "sư Minh Tuệ" không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang gây tranh cãi trái chiều trong dư luận, Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết, ông đồng tình với quan điểm "ông Minh Tuệ không nhận mình là tu sĩ nên không cần thiết phải có văn bản này".
Tuy nhiên, mục đích của văn bản này là để thông báo cho các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố… để tránh bị các YouTuber, Tiktoker… lợi dụng nên với cương vị và trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là phải có động thái, chứ không phải nhắm vào ông Minh Tuệ nên dư luận cũng không nên quá căng thẳng.

Ông Minh Tuệ thường chọn các khu đất trống trong nghĩa trang để dừng chân trong hành trình bộ hành. Ảnh: MXH
Trong một vài clip được đăng tải trên mạng xã hội mới đây, ông Minh Tuệ chia sẻ rằng, ông chưa bao giờ nhận mình là tu sĩ bởi cảm thấy đạo đức của bản thân chưa đạt đến cảnh giới đó. Ông cũng nói thêm rằng, ông muốn bộ hành trọn đời. Mục đích không nhằm truyền tải gì bởi mọi điều trong Phật pháp đã có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy rồi. Ông chỉ muốn thực hành những lời của đức Phật, nhằm hoàn thiện bản thân.
"Lúc đi bộ, con luôn ước nguyện cho mọi người lúc nào cũng được hạnh phúc, sống vui vẻ với gia đình", ông Minh Tuệ nói.
Trong nhiều clip khác, ông Minh Tuệ cũng nói rằng, mọi người đi theo ông thì ông không cản bởi đó là mong muốn của mọi người. Ông cũng không hề thu nhận đệ tử hay nhận tiền cúng dường từ tín thí thập phương. Ông chỉ khuyên mọi người sau khi đã gặp ông rồi nên trở lại với công việc, tránh tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông và an ninh trật tự xã hội.
Ca khúc "Gửi nắng cho em" của nhạc sĩ Phạm Tuyên từng được Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng thể hiện đầu tiên, phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.
Theo thông tin từ nhạc sĩ Tô Hiếu, nghệ sĩ Thương Tín đã qua đời tại quê nhà Phan Rang sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết châu Âu nên cẩn thận vì tình hình đang đi theo hướng rất xấu.
5 phim Việt 2025 bị điểm danh gây thất vọng về doanh thu phòng vé, "chạm đáy" với con số dưới 1 tỷ đồng, thậm chí có phim chỉ thu về hơn 100 triệu đồng.
Từ ngàn xưa, làng cổ Tam Sơn là vùng quê cổ kính và tươi đẹp, có sông Ngũ Huyện Khê, sông Tiêu Tương, núi đồi bao bọc ở tỉnh Bắc Ninh. Thời phong kiến, làng Tam Sơn nổi tiếng cả nước bởi truyền thống khoa bảng, hiếu học, với 17 người đỗ đại khoa, là làng khoa bảng duy nhất có đủ Tam khôi (Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa).
Chính phủ đã ban hành Nghị định 255/2025/NĐ-CP nhằm xác định rõ các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn và dân tộc có khó khăn đặc thù trong giai đoạn 2026 – 2030. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai chính sách tại Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, bảo đảm nguồn lực hỗ trợ tập trung, công bằng và đúng đối tượng.
Năm 2018, sau chuyến tham quan các mô hình nông nghiệp hiện đại tại Hàn Quốc do Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông Lý Minh Hùng ở xã Bàu Hàm nhận ra tiềm năng lớn của cây chuối nếu được sản xuất theo chuỗi giá trị. Từ đó, ông vận động nông dân thành lập Hợp tác xã (HTX) Thanh Bình, mở hướng đi mới nâng tầm giá trị chuối Việt.
Một bản nông thôn mới Sơn La, nhiều hộ thu nhập hơn 300 triệu/năm, đường cứng, nhà to, vườn cây ăn quả đẹp như phim. Từ vùng đất nghèo khó, bản Văng Lùng nay đã trở thành một trong những bản nông thôn mới có thu nhập cao nhất xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La.
Ngày 8/12/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 314/2025/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc mẫu của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Ông Vũ Hoài Nam ở Ninh Bình không chỉ là người sưu tầm tiền giấy và tiền xu cổ mà còn là người lưu giữ những câu chuyện lịch sử thăng trầm của đất nước. Suốt 30 năm đam mê, ông đã tích lũy được bộ sưu tập đồ sộ, trong đó có những tờ tiền quý hiếm được định giá lên đến hàng chục triệu đồng.
Nước trên những cánh đồng rút dần, cũng là lúc cá theo dòng nước ngược ra sông Hậu ở An Giang, nhờ đó mà người dân làm nghề vó cũng bận rộn theo con nước để đón những đàn cá sau bao ngày ẩn mình trong đồng ruộng.
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, đại diện 2 tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn cho biết sẽ mở rộng quy mô dự án tại Gia Lai lên 2.800 tỷ đồng, trở thành dự án nông nghiệp có quy mô đầu tư lớn nhất khu vực Tây Nguyên.
Từ những hộ nuôi nhỏ lẻ, đến nay xã Bình Đức, tỉnh Tây Ninh (địa phận huyện Bến Lức, tỉnh Long An trước đây) đã hình thành Chi hội nông dân nghề nghiệp nuôi chồn hương. Trong số đó, có thành viên thu nhập đạt trên 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi chồn hương này.
Tiền đạo Nguyễn Thị Thanh Nhã là thành viên ĐT nữ Việt Nam tham dự môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương trong nước giai đoạn 2021 - 2025 của các dự án thuộc Bộ Xây dựng để điều chỉnh tăng tương ứng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương trong nước giai đoạn 2021 - 2025 của các nhiệm vụ thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.
Trước thềm Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày mai 10/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đã có bài viết gửi riêng đến Báo điện tử Dân Việt với tiêu đề "Từ tri thức đồng ruộng đến nền nông nghiệp tri thức". Bài viết nói về sự cần thiết phải đổi thay, chuyển biến của nông dân trong thời đại chuyển đổi số, tri thức hóa hiện nay. Báo điện tử Dân Việt xin trân trọng đăng bài viết của đồng chí Lê Minh Hoan.
Truy tố bị can Lê Trung Khoa; tạm giữ tài xế hất CSGT lên capo khi bị kiểm tra nồng độ cồn; đánh nhau trong quán bi-a, 1 người nguy kịch... là những tin nóng 24 giờ qua.
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ, kéo dài, khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u buồng trứng lớn.
Quân đội Nga đang tích cực tiến quân trên mặt trận, điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đàm phán với Mỹ, tờ Daily Telegraph đưa tin.
Công trình là một nếp nhà giản dị nhưng vẫn mang dáng vẻ hiện đại, lịch lãm. Ngôi nhà giống như tính cách của chủ nhân là một nhà giáo. Mặc dù là nhà phố song không gian ít nhiều gợi nhớ khung cảnh thôn quê.
Hưng Yên vừa công bố mở bán gần 1.000 căn hộ nhà ở xã hội CT1 - CT2 tại phường Phố Hiến, với giá từ khoảng 1 - 1,6 tỷ đồng/căn. Dự án được xem là nguồn cung đáng chú ý trong bối cảnh mặt bằng giá tại địa phương liên tục tăng.
Với con số may mắn hôm nay ngày 9/12, trong khi Sửu, Dần, Mão suôn sẻ mọi bề, tình tiền đều đỏ thì Tý, Mùi, Tỵ lại gặp nhiều thách thức, dễ gặp xui xẻo.
Người lớn không phải toàn năng.
Nguyễn Huệ muốn tôn lập Lê Duy Cận làm vua. Tuy vậy, do áp lực của tôn thất nhà Lê đối với công chúa Lê Ngọc Hân, Nguyễn Huệ đành thu xếp cho Lê Duy Kỳ lên ngôi vua, đó là vua Lê Chiêu Thống.
Kim Thế Tông được đánh giá là vị minh quân nhà Kim, nhà chính trị kiệt xuất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Ông đã nghiên cứu và đúc kết kinh nghiệm cai trị từ nhiều vị vua đời trước làm bài học cho mình.
Bình luận về chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ, ngày 8/12, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng chiến lược này nhấn mạnh sự cần thiết của đối thoại, và điều này hấp dẫn Nga.
ĐT nữ Việt Nam đã thất bại 0-1 rất đáng tiếc trước ĐT nữ Philippines và HLV Mai Đức Chung đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh kết quả không như mong đợi này.
Giám đốc Học viện Tổng thống Liên bang Nga Aleksey Komissarov cho biết: Bài phát biểu chính sách của Tổng Bí thư tại Học viện Tổng thống Nga tháng 5/2025 đã để lại những ấn tượng mạnh mẽ và truyền cảm hứng cho tập thể lãnh đạo, đội ngũ giáo sư, giảng viên và học viên của Học viện
Từ những trăn trở về đời sống của quân và dân trên đảo sau chuyến thăm Trường Sa và Nhà dàn DK-1 đầu năm nay, Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan đã chủ động đề xuất và vận động cộng đồng quyên góp để hỗ trợ cải thiện điều kiện sinh hoạt, tăng cường tự chủ lương thực tại Trường Sa.
ĐT Việt Nam đón trung vệ nhập tịch cao 1m96 hiện khoác áo Ninh Bình FC? U22 Thái Lan khủng hoảng lực lượng; Tổng thống Trump khen Ronaldo vĩ đại nhất; Ugarte sắp chia tay M.U?; Hé lộ thu nhập khổng lồ của Salah ở Liverpool.
Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov khẳng định rằng, cơ quan này có khả năng chặn và nghe lén các cuộc trò chuyện của các quan chức cấp cao trong Điện Kremlin, Euromaidanpress đưa tin hôm 8/12.