Vụ việc nhà dân nứt toác ở Hà Nam: Phó Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường chửi bới, mạt sát phóng viên

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 26/11/2022 14:50 PM (GMT+7)
Khi liên hệ tìm hiểu thông tin về vụ việc nhiều nhà dân bị nứt gần công trường thi công đường Ba Sao - Bái Đính, Phó Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Xuân Trường đã chửi bới, xúc phạm PV Dân Việt.
Bình luận 0

Bà Trần Thị Hạnh (63 tuổi, trú tại tổ 5, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) nói về căn nhà của mình bị nứt toác do nổ mìn làm đường. Hồng Nhân.


Sở Công thương Hà Nam cho rằng chấn động khi nổ mìn thi công đường Ba Sao - Bái Đính thấp hơn giới hạn cho phép, còn người dân Tổ dân phố 5 (TT Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) vẫn chỉ ra vết nứt ở nhà mình.

Nhà nứt, người dân yêu cầu xác định mức độ thiệt hại

Ngày 23/11/2022, Báo điện tử Dân Việt có bài viết "Hà Nam: Nhà dân nứt, vỡ kính, hư hỏng tài sản sau khi nổ mìn thi công tuyến đường" phản ánh việc nhiều hộ gia đình tại thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) bị nứt nhà, vỡ kính, hư hỏng tài sản...

Người dân cho rằng là do thi công khoan đá làm đường và nổ mìn phục vụ dự án xây dựng tuyến đường nối chùa Ba Sao đến chùa Bái Đính.

Đoạn đường này do BQL dự án ĐTXD tỉnh Hà Nam làm chủ đầu tư và Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường thi công.

Nhà dân nứt toác, nhiều lần kêu cứu nhưng cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam "đá bóng" trách nhiệm - Ảnh 3.

Khu vực công trường tại dự án ĐTXD đường nối từ chùa Ba Sao đến chùa Bái Đính trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Người dân có đơn gửi cơ quan chức năng từ cuối tháng 10/2022 về việc nứt nhà, nứt cửa, ảnh hưởng đến kết cấu cũng như mất an toàn, đề nghị xác định mức độ thiệt hại. 

"Người dân chúng tôi liên tục có đơn cũng chỉ mong chính quyền xác định mức độ thiệt hại và có biện pháp xử lý kịp thời. Nhìn vết nứt trong nhà cứ toác ra, chúng tôi lo lắm", anh Phạm Quốc Ý (SN 1985, trú tại thị trấn Ba Sao) nói.

Nhà dân nứt toác, nhiều lần kêu cứu nhưng cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam "đá bóng" trách nhiệm - Ảnh 4.

Nhà anh Ý cũng bị nứt đôi.

Còn bà Trần Thị Hạnh (63 tuổi, trú tại tổ 5, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) vừa được con thuê nhà ra nơi khác ở bởi lo lắng căn nhà cấp 4 có dấu hiệu hư hỏng. 

Nhà dân nứt toác, nhiều lần kêu cứu nhưng cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam "đá bóng" trách nhiệm - Ảnh 5.

Vết nứt dài chạy dọc căn nhà.

Nhà dân nứt toác, nhiều lần kêu cứu nhưng cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam "đá bóng" trách nhiệm - Ảnh 6.

Những vết nứt ngày càng to khiến bà Trần Thị Hạnh cùng hai đứa cháu nhỏ phải chuẩn bị chuyển đi.

Trách nhiệm "vòng quanh"

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quyết Thắng - lãnh đạo UBND thị trấn Ba Sao xác nhận, liên tục nhận được phản ánh từ phía người dân, đồng thời đã có văn bản lên UBND huyện Kim Bảng và Sở Công thương Hà Nam.

"Khi người dân có ý kiến, địa phương đã gửi lên cơ quan cấp trên. Sở Công thương tỉnh Hà Nam cũng đã xuống đo dư chấn, tất cả đều trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, nhiều hộ dân yêu cầu kiểm tra và xác định rõ, bởi thiệt hại là có.

Việc xác định mức độ thiệt hại cho người dân chúng tôi cũng đã có ý kiến lên trên nhưng hiện chưa có phản hồi", ông Thắng nói.

Nhà dân nứt toác, nhiều lần kêu cứu nhưng cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam "đá bóng" trách nhiệm - Ảnh 7.

Lãnh đạo thị trấn Ba Sao cho biết việc xác định mức độ thiệt hại cho người dân đơn vị đã có ý kiến lên trên

Trong văn bản số 79/BC-UBND ngày 10/11/2022 của UBND thị trấn Ba Sao về việc nổ mìn của đơn vị thi công dự án ĐTXD đường nối từ chùa Ba Sao đến chùa Bái Đính gửi các cơ quan liên quan viết: "UBND thị trấn Ba Sao phối hợp với đơn vị thi công xuống các hộ tuyên truyền giải thích, đánh giá chính xác các thông tin, ảnh hưởng của hộ để báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Đoàn đi làm việc được 3 hộ thì đơn vị thi công không tham gia phối hợp và không xác nhận các vết nứt bị ảnh hưởng do nổ mìn".

Văn bản còn nêu:"...Cho đến nay, thị trấn vẫn tiếp tục nhận được đơn của các hộ, ngoài ra các hộ còn gọi điện báo cáo hôm đo rung chấn thì nổ nhỏ, hôm không đo thì nổ lớn...".

Trao đổi với PV chiều 23/11, ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng cho biết, huyện đã có chỉ đạo ngay khi người dân có đơn, tuy nhiên dự án liên quan đến BQL dự án ĐTXD tỉnh Hà Nam và đơn vị thi công nên huyện chỉ phối hợp để kiểm tra, đo rung chấn.

Còn việc xác định thiệt hại của người dân, tới đây huyện Kim Bảng sẽ có báo cáo với chủ đầu tư để họ cử đơn vị thi công, tổ công tác xuống rà soát và có hướng giải quyết.

Nhà dân nứt toác, nhiều lần kêu cứu nhưng cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam "đá bóng" trách nhiệm - Ảnh 8.

Tấm kính của người dân nứt toác sau tiếng nổ lớn từ công trường.

Về phía Sở Công thương, ông Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở trao đổi với PV: "Sau khi nhận đơn, Sở đã tiến hành đo đạc, xác định dư chấn trong ngưỡng cho phép, còn việc xác định thiệt hại phải hỏi chủ đầu tư?!".

Theo thông tin của Dân Việt, ngày 17/11, Sở Công thương Hà Nam cũng có văn bản phản hồi phiếu chuyển đơn kiến nghị (lần 2) của UBND Thị trấn Ba Sao.

Theo đó, Sở Công thương Hà Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thuê Chi nhánh hóa chất mỏ Hà Nam thực hiện đo sóng chấn động và sóng sung kích trong 5 ngày liên tục từ 8 – 12/11/2022. Việc đo chấn động có chứng kiến của Công an tỉnh, BQL dự án, lãnh đạo UBND thị trấn Ba Sao, Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 thị trấn Ba Sao.

Theo Sở Công thương, kết quả đo sóng chấn động và sóng xung kích trong 5 ngày (3 vụ/ngày) thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép, không gây ảnh hưởng đến tài sản, vật kiến trúc của nhân dân gần khu vực nổ mìn. 

Trong văn bản này, Sở Công thương cho rằng "lãnh đạo UBND TT Ba Sao chưa thường xuyên tham gia giám sát các vụ nổ mìn, còn vắng mặt nhiều trong các buổi giám sát". Văn bản do ông Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc Sở Công thương ký còn cho rằng lãnh đạo UBND TT Ba Sao chưa có biện pháp, giải pháp ngăn chặn kịp thời còn để nhân dân bị kích động, lôi kéo ký đơn tập thể …

Phóng viên Dân Việt tiếp tục liên hệ với BQL dự án ĐTXD tỉnh Hà Nam - Chủ đầu tư dự án để tìm hiểu thông tin.

Theo lãnh đạo BQL dự án ĐTXD tỉnh Hà Nam, đơn vị đã tiến hành đo đạc, xác định rung chấn, mọi thứ đều trong ngưỡng cho phép và đúng thủ tục, quy trình.

"Việc đơn thư khiếu nại là của địa phương, thị trấn Ba Sao và huyện Kim Bảng. Huyện yêu cầu phối hợp chúng tôi cũng cử anh em đánh giá và kiểm tra. Việc kiểm tra thực tế hiện trường, anh em chưa phản ánh lại cụ thể như thế nào", vị lãnh đạo nói.

Nhưng trên thực tế, có hiện tượng nhà dân ở Tổ dân phố 5, TT Ba Sao, huyện Kim Bảng bị nứt trong thời gian qua. Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần làm rõ nguyên nhân hiện tượng nứt nhà hàng loạt để thông tin đến người dân, ổn định tình hình an ninh trật tự khu vực nông thôn ở TT Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam.

Phó Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường mạt sát, chửi bới phóng viên Dân Việt

Liên quan đến vụ việc người dân phản ánh, thực hiện nhiệm vụ tòa soạn phân công, chiều 23/11 phóng viên Dân Việt đã liên hệ với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường để có thông tin đa chiều.

Đại diện Doanh nghiệp đã đề nghị PV liên hệ với ông Đỗ Thành Chung - Phó Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, người phụ trách trực tiếp dự án.

Qua điện thoại, phóng viên Báo điện tử Dân Việt giới thiệu và đặt vấn đề tìm hiểu thông tin xung quanh phản ánh, kiến nghị của người dân, nhưng ngay sau đó ông Chung đã có những lời lẽ chửi bới, mạt sát phóng viên.

"Kiến nghị cái đ... gì, dân thì dân gian chú nhá, m..., anh thì anh đi làm thật, các chú muốn gì cứ nói thôi chứ anh quan trọng đ... gì... tao đ... quan trọng cái báo gì cả, đ... m... chúng mày, đ... m... mày..." - trích đoạn ông Chung mạt sát, chửi bới Phóng viên.

Theo luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), người nào có hành vi lăng mạ, chửi bới được coi là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác tùy vào tính chất vụ việc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 hoặc xử phạt hành chính theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, điểm a Khoản 3 Điều 7 Nghị định 119/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí xuất bản có quy định xử phạt đối với Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí.

Theo đó, phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem