Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Miền Trung như “chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước”

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 28/09/2020 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, khu vực miền Trung được ví như “chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước”, con người miền Trung cần cù, chịu thương, chịu khó, mạnh mẽ trong hành động, không chỉ trong kháng chiến mà trong hòa bình, trong phát triển kinh tế.
Bình luận 0

Ngày 27/9, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định chính thức khởi công Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định tại tỉnh Bình Định.

Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định tọa lạc tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định). Quy hoạch tổng thể có diện tích 1.425ha, thuộc phân khu 7 của khu Kinh tế Nhơn Hội, trong đó bao gồm 1.000ha khu công nghiệp do Becamex IDC và VSIP hợp tác phát triển và 425 hecta khu dân cư, thương mại - dịch vụ và khu tái định cư.

Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định được phát triển, quản lý và điều hành bởi CTCP Becamex Bình Định. Đây là kết quả của sự hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Bình Định và Bình Dương, cũng là dự án hình thành từ sự hợp tác bền chặt giữa Tổng Công ty Becamex IDC và VSIP Group.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Miền Trung như “chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước” - Ảnh 1.

Khởi công Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.

Tại lễ khởi công đã diễn ra lễ công bố và ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với một số nhà đầu tư tiềm năng. Các bản MOU này là sự đầu tư mở rộng của khách hàng trong nước và nước ngoài đã đầu tư thành công trong các khu công nghiệp của Becamex IDC và VSIP tại Việt Nam.

Dự kiến,Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định sẽ thu hút khoảng 2 tỷ USD đầu tư vào sản xuất công nghiệp, sau khi đi vào hoạt động tạo việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Dự án sẽ góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh về kinh tế, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho Bình Định, đóng góp ngân sách Nhà nước hơn 400 tỷ đồng mỗi năm.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam kết, sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để khu công nghiệp xây dựng hoàn thành, đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra. Đồng thời, bảo đảm môi trường đầu tư tích cực để các dự án thứ cấp trong Khu công nghiệp được hỗ trợ triển khai nhanh chóng, hoạt động thuận lợi và mang lại hiệu quả cao nhất.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Miền Trung như “chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước” - Ảnh 2.

Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định chính thức khởi công tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, khu vực miền Trung được ví như "chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước", con người miền Trung cần cù, chịu thương, chịu khó, mạnh mẽ trong hành động, không chỉ trong kháng chiến mà trong hòa bình, trong phát triển kinh tế.

Bình Định là một trong những tỉnh phát triển khá năng động của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Thế mạnh kinh tế của Bình Định trong những năm gần đây luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 tăng bình quân hàng năm là 6,4%, một mức tăng trưởng khá cao của một tỉnh Miền Trung. Ngoài ra, tỉnh Bình Định có thêm nhiều tuyến đường mới, hiện đại kết nối những khu vực quan trọng của địa phương với Khu kinh tế Nhơn Hội nhiều tiềm năng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Miền Trung như “chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước” - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi lễ khởi công Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tăng cường hơn nữa sự quan tâm và hỗ trợ tích cực cho các địa phương, hướng dẫn và hỗ trợ một cách thiết thực để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Cụ thể, đối với dự án khởi công và khánh thành hôm nay của tỉnh Bình Định, phải nhanh chóng triển khai tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Quảng Ngãi - Nha Trang để đồng thời khai thác mục tiêu chung của toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam và giúp địa phương tăng cường năng lực giao thông của dự án.

Hỗ trợ mở rộng quy mô, mở thêm các tuyến mới trong nước và quốc tế của Cảng biển Quy Nhơn và Cảng hàng không Phù Cát cũng là giải pháp thiết thực không những hỗ trợ phát triển Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định mà còn giúp cho tổng thể các ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển và rộng hơn nữa là toàn bộ nền kinh tế - xã hội của Bình Định có thêm phương tiện hiệu quả để vươn mình tới những mục tiêu xa hơn. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Miền Trung như “chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước” - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khởi công dự án. Ảnh: Dũ Tuấn.

Về phía tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng lưu ý, lãnh đạo tỉnh cần nỗ lực hơn nữa trong điều kiện phát triển mới, bổ sung, cân đối các nguồn lực kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp tập trung với quy mô lớn và công nghệ tiên tiến từ các đối tác của Becamex - VSIP, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư dự án có chất lượng vào Khu công nghiệp Becamex - VSIP Bình Định.

"Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư của địa phương, tạo sự thông thoáng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cũng như các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư. Một vấn đề hết sức quan trọng khác là phải nắm bắt sâu sát tình hình và chăm lo đời sống nhân dân khu vực giải phóng mặt bằng dự án", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem