Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bình Dương cho mở các loại hình sản xuất tại những nơi đã an toàn

Văn Dũng Thứ năm, ngày 16/09/2021 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cho mở các loại hình sản xuất nếu thực sự đã an toàn, bởi một bộ phận nhân dân trông chờ vào các hoạt động đó để mưu sinh.
Bình luận 0

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã đến làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi đi kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5B thuộc Cục Hậu cần, Quân khu 7 tại phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Dương cần vẽ lại bản đồ dự báo Covid-19 với các tổ dân phố, để khi nhìn vào bản đồ sẽ thấy từng tổ dân phố "đỏ, xanh, vàng" để cơ sở bám sát.

Theo Phó Thủ tướng, Bình Dương đã thực hiện việc giãn cách xã hội khá lâu, người dân và doanh nghiệp đều mong muốn kiểm soát được dịch để trở lại hoạt động sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương cho mở các loại hình sản xuất tại các nơi đã an toàn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5B thuộc Cục Hậu cần, Quân khu 7 tại phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một. Ảnh: Văn Dũng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, bây giờ có thể coi là giai đoạn cuối của chống dịch, cần tập trung kiểm soát được dịch bệnh sớm nhất. Phải coi xã phường, thị trấn, nhà máy là "pháo đài", trong "pháo đài" đó phân ra từng "pháo đài" nhỏ hơn để kiểm soát dịch.

Phó Thủ tướng cho rằng, tất cả các loại hình sản xuất kinh doanh khi đã tồn tại trong xã hội đều có lý do tồn tại. Và một bộ phận nhân dân trông chờ vào hoạt động đó để sinh sống, hoạt động nào an toàn thì cho mở. Làm sao khởi động lại nhà máy, xí nghiệp sản xuất an toàn.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc bảo vệ cơ sở sản xuất xanh, người lao động xanh và nơi cư trú xanh, Bình Dương cần tiến tới làm nhà trọ xanh.

Theo ông Vũ Đức Đam, Chính phủ đánh giá cao việc Bình Dương đã triển khai nhanh công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ yêu cầu Bộ Y tế cố gắng phân bổ thêm vaccine để Bình Dương sớm đạt độ miễn dịch cộng đồng, bởi Bình Dương là tỉnh công nghiệp rất lớn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bình Dương tiếp tục tập trung điều trị, phải có tổ chức y tế cơ sở, cần có hệ thống theo dõi sát các F0 đang cách ly ở nhà, bởi nếu chuyển nặng không kịp cứu chữa là tử vong; tổ chức lại các trung tâm cách ly hiện nay thành các khu điều trị tầng thấp.

Bên cạnh đó, Bình Dương liên thông dữ liệu quản lý về xét nghiệm, quản lý F0, quản lý phần mềm lưu thông đi lại, phần mềm dự báo…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương cho mở các loại hình sản xuất tại các nơi đã an toàn - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cho mở các loại hình sản xuất nếu thực sự đã an toàn, bởi một bộ phận nhân dân trông chờ vào các hoạt động đó để mưu sinh. Ảnh: Văn Dũng.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm giám đốc Y khoa Bệnh viện dã chiến Hồi sức cấp cứu tỉnh Bình Dương đề xuất, tỉnh Bình Dương cần thay đổi trong cách thức phòng chống dịch.

Theo bác sĩ Hiếu, trước đây Bình Dương nếu phát hiện F0 thì hầu hết đưa đi cách ly, điều trị tập trung để giảm tỷ lệ tử vong và tránh lây nhiễm. Nhưng hiện nay cần tính toán và tuyên truyền để F0 đủ điều kiện ở nhà theo dõi, điều trị. Vì hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine đã nhiều hơn nên nguy cơ tử vong sẽ thấp.

Mặt khác, về lâu dài thì số ca F0 sẽ giảm, không thể duy trì quá nhiều cơ sở cách ly, điều trị dã chiến như hiện nay.

Bác sĩ Hiếu đề nghị Bình Dương cần chuyển giao, rút bớt nhân lực y tế tại các khu cách ly (hầu hết chỉ theo dõi bệnh nhân không triệu chứng, nhẹ) để đào tạo, tập huấn điều trị cho bệnh nhân diễn biến nặng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem